Từ Lào Cai vào Nghệ An vận chuyển hơn một tạ ma túy

Giàng Seo Hòa nhận lời vào Nghệ An vận chuyển "hàng" với tiền công nửa tỉ đồng nhưng sau đó "giới thiệu" cho Vàng Seo Sử đi chở số hàng nói trên về Lào Cai..

Ngày 13/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Giàng Seo Hòa (SN 1989) và Vàng Seo Sử (SN 1996), cùng trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng truy tố, sáng ngày 17/1/2021, Hòa nhận lời vào Nghệ An vận chuyển “hàng” từ Nghệ An ra Lào Cai với giá 500 triệu đồng. Hòa gọi điện cho Sử đến bảo nếu nhận lời vào Nghệ An chở “hàng” về thì Hòa sẽ đưa cho 450 triệu đồng từ số tiền kia, Sử đồng ý.

Bị cáo Vàng Seo Sử bị bắt khi đang vận chuyển hơn 111kg ma túy đá từ Nghệ An ra Lào Cai.

Khoảng 8h ngày 19/1/2021, Giàng Seo Hòa đưa cho Sử 30 triệu đồng để thuê ô tô vào Nghệ An. Chiều tối 21/1/2021, Sử đến khu vực cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Thanh Chương, Nghệ An) nhận 6 ba lô “hàng”. Khi người đàn ông này điều khiển xe quay về, đến địa phận xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương) thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Kiểm tra 6 ba lô thu giữ trong xe ô tô của Sử xác định đây là ma túy đá, trọng lượng hơn 111kg.

Tại phiên tòa, trong khi Vàng Seo Sử thừa nhận việc đi vận chuyển ma túy vì “có tiền thì làm”, còn Giàng Seo Hòa không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hòa cho biết, khi nhận vận chuyển hàng cho người kia thì không biết là vận chuyển ma túy mà chỉ nghĩ hàng cấm như tê tê hay sừng tê giác. Sau đó bị cáo thừa nhận việc biết số hàng này là ma túy nhưng không thừa nhận việc vận chuyển mà cho rằng lỗi của mình chỉ là “giới thiệu” cho Sử đi chở hàng.

Bị cáo Giàng Seo Sử cho rằng bản thân không biết số “hàng” được thuê vận chuyển là ma túy mặc dù tiền công thỏa thuận lên tới nửa tỷ đồng.

Tuy nhiên, căn cứ vào bản ghi lời khai, bản tự khai trong quá trình điều tra cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố Giàng Seo Hòa và Vàng Seo Sử tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Theo Hoàng Lam/Báo Dân trí

Link gốc: https://dantri.com.vn/phap-luat/tu-lao-cai-vao-nghe-an-van-chuyen-hon-mot-ta-ma-tuy-20220513143919591.htm