Việt kiều rởm lừa mua bán đất, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Sau gần 1 tuần xét xử, ngày 28/4, TAND TP Đà Nẵng cho biết, đã tuyên án xử phạt các bị cáo Đoàn Thị Vy (SN 1968, trú Thừa Thiên Huế) 20 năm tù, Ngô Thị Cúc Hoa (SN 1971, trú Hải Châu, Đà Nẵng) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Vy là đối tượng chủ mưu của vụ lừa đảo với thủ đoạn phạm tội liều lĩnh, táo bạo và cũng rất… kỳ công.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2017, Vy biết dự án Khu thương mại- dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) do Công ty Phim trường Vina làm chủ đầu tư đang bị UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa vào diện xem xét thu hồi do chậm triển khai dù dự án này đã thực hiện đền bù giải tỏa một phần diện tích và được cấp 182 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Từ đó, Vy nảy sinh ý định để “mua lại” dự án sang lại cho nhà đầu tư khác nhằm thu lợi, dù bản thân Vy không có khả năng về tài chính.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt giữ Ngô Thị Cúc Hoa.

Để thực hiện ý đồ trên, Vy vào Đà Nẵng thành lập Công ty CP Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt với vốn điều lệ đăng ký là 90 tỷ đồng và để con trai là Dương Thành Vũ làm Chủ tịch HĐQT. Tháng 11/2017, Vy đưa Ngô Thị Cúc Hoa, nhân viên tạp vụ tại một khách sạn mà Vy mới quen lên làm giám đốc và đại diện pháp luật.

Trước đó, Vy cũng đã thành lập Công ty CP Đoàn House, để con gái là Dương Thị Đoan Trang đứng tên Chủ tịch HĐQT và thuê ông Phan Văn Sơn (SN 1981, trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) làm giám đốc. Nhưng thực tế, cả hai doanh nghiệp này sử dụng trụ sở đi thuê, hầu như không có tài sản, không phát sinh hoạt động kinh doanh nào.

Tiếp đó, Vy giả là Việt kiều Mỹ, sử dụng tên giả Nguyễn Thị Trúc Phương và chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đạt, cùng với Ngô Thị Cúc Hoa đi gặp ông Nguyễn Thanh Phong (Tổng giám đốc Công ty Phim trường Vina) hỏi mua lại dự án. Ông Phong bảo Vy, nếu muốn nhận chuyển nhượng dự án thì phải chứng minh năng lực tài chính, đồng thời phải được sự đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi

Để qua mặt đối tác và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, Vy điều chỉnh vốn điều lệ của Công ty Thành Đạt lên 290 tỷ đồng; vốn điều lệ của Công ty Đoàn House lên 119 tỷ đồng. Đồng thời, Vy bỏ ra 150 triệu đồng để nhờ một đối tượng làm nghề “đáo hạn ngân hàng” cho mượn 38 tỉ đồng mở 3 sổ tiết kiệm đứng tên Dương Thành Vũ để lấy xác nhận số dư rồi tất toán, rút tiền trả lại ngay trong ngày. Không những vậy, Vy còn nhờ “dịch vụ” làm hối phiếu trị giá 100 triệu USD của Ngân hàng HSBC tại Anh…

Tin tưởng vào các hồ sơ chứng minh năng lực tài chính (giả mạo) do Vy cung cấp, ông Phong đại diện các cổ đông đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Công ty Phim trường Vina trị giá 72 tỷ đồng cho Công ty Thành Đạt. Theo đó, Công ty Thành Đạt sẽ kế tục các quyền lợi và nghĩa vụ của Công ty Phim trường Vina, bao gồm quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến dự án Vina Universal Paradise Sơn Tịnh.

Tháng 8/2017, Công ty Phim trường Vina đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị cho phép chuyển nhượng dự án cho Công ty Thành Đạt. Sau khi xem xét hồ sơ và đề nghị của Sở KH&ĐT tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao Sở KH&ĐT hướng dẫn, hỗ trợ việc chuyển nhượng cổ phần giữa 2 công ty.

Trong thời điểm này, Vy muốn tìm đối tác khác sang tay lại dự án để hưởng chênh lệch nhưng không tìm được. Vì vậy, tháng 8/2018, Hoa đại diện Công ty Thành Đạt, cùng Đoàn Thị Vy vào TP Hồ Chí Minh để ký hợp đồng công chứng mua bán cổ phần với các cổ đông Công ty Phim trường Vina nhưng không có tiền để chuyển như cam kết.

Tuy nhiên, lợi dụng việc ở chung phòng tại khách sạn với bà T. là cổ đông chính của Công ty Phim trường Vina, Vy đã tự ý lấy 168 GCNQSDĐ dự án nói trên mang về Đà Nẵng, sau đó chỉ trả lại 151 “sổ đỏ”. Còn 17 sổ đỏ Vy mang đi thế chấp, vay nóng 10 tỉ đồng rồi lừa bán dự án cho bà Lê Phương Thủy (40 tuổi), Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung. Mặc dù việc chuyển nhượng cổ phần với Công ty Phim trường Vina bất thành nhưng Vy và Hoa tiếp tục lừa dối bà Thủy.

Các đối tượng đã ký hợp đồng để công ty này phân phối độc quyền 182 nền đất đã có “sổ đỏ” đứng tên Công ty Phim trường Vina với tổng giá trị hợp đồng hơn 102 tỷ đồng. Công ty Lộc Sơn Hà đã thanh toán đợt 1 vào tài khoản của Công ty Thành Đạt mở tại một ngân hàng trên địa bàn Đà Nẵng với số tiền gần 23 tỷ đồng. Ngay sau đó, Công ty Lộc Sơn Hà phát hiện hành vi lừa đảo và đòi lại tiền nhưng Vy và Hoa không trả lại nên đã làm đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng.

Biết sự việc bại lộ. Vy nói dối là đi nước ngoài chữa bệnh nhưng bỏ trốn, đến 24/9/2020 thì bị bắt theo lệnh truy nã tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Quá trình điều tra mở rộng vụ án, đến ngày 26/11/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp tục bắt tạm giam Ngô Thị Cúc Hoa là đồng phạm với Đoàn Thị Vy. Tại phiên xét xử sơ thẩm, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sau khi xem xét, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt hai bị cáo mức án như trên, buộc phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Theo Thân Lai/CAND

Link gốc: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/viet-kieu-rom-lua-mua-ban-dat-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-i652210/