Phong tỏa 2 xóm, tạm dừng dạy học, xét nghiệm rộng Covid-19 ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc

Dịch Covid-19 ở xã Nghi Phương diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lan rộng cao. Các trường hợp F0 tiếp xúc rộng với nhiều người cùng tham gia sinh hoạt tôn giáo. Đặc biệt dịch đã xâm nhập vào trường học. Rất khó khăn trong việc điều tra truy vết.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An có cuộc kiểm tra, họp khẩn cùng huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thành Chung

Khuya 8/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An có cuộc kiểm tra, họp khẩn cùng huyện Nghi Lộc khi ở huyện xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 tại xã Nghi Phương.

Theo báo cáo của huyện Nghi Lộc: Ngày 6/11, một học sinh lớp 7, Trường THCS Nghi Phương có triệu chứng mệt mỏi nên được đưa đến trạm y tế xã làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Ngay sau đó, học sinh này được lấy mẫu xét nghiệm PCR và cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Mở rộng điều tra, truy vết và xét nghiệm những người liên quan với bệnh nhân là học sinh nói trên, huyện Nghi Lộc đã xác định được thêm 9 bệnh nhân Covid-19 khác. Trong đó có 6 bệnh nhân là học sinh ở 2 trường: Trường THCS Nghi Phương và Trường Tiểu học Nghi Phương phân hiệu 2. 9 bệnh nhân này đã được công bố vào chiều 8/11. Qua điều tra truy vết, đã tạm xác định được 160 trường hợp F1.

Tiếp đó, huyện Nghi Lộc đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc cộng đồng bằng test nhanh cho 2.454 người dân ở xóm 6, xóm 7, xã Nghi Phương và phát hiện thêm 9 trường hợp nghi ngờ. Hiện cả 9 mẫu xét nghiệm nghi ngờ đang được CDC Nghệ An xét nghiệm PCR để khẳng định.

Kiểm tra chốt chặn khu vực tạm phong tỏa là xóm 6, xóm 7 của xã Nghi Phương. Ảnh: Thành Chung

Mở rộng xét nghiệm những người liên quan đến các ca nhiễm ở xã Nghi Phương, cơ quan chức năng còn xác định thêm 1 trường hợp nghi ngờ ở xã Nghi Đồng và 2 trường hợp nghi ngờ ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc.

Tại cuộc họp khẩn, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An và huyện Nghi Lộc đã tập trung phân tích tình hình dịch. Theo đó: Nguồn lây được xác định xuất phát từ ổ dịch tại xã Nghi Hoa. Có 2 trường hợp F0 ở Nghi Phương là F1 của ca bệnh ở xã Nghi Hoa.

Dịch Covid-19 ở xã Nghi Phương diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lan rộng cao. Các trường hợp F0 tiếp xúc rộng với nhiều người cùng tham gia sinh hoạt tôn giáo. Đặc biệt, dịch đã xâm nhập vào trường học. Rất khó khăn trong việc điều tra truy vết khi F0 là học sinh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu huyện Nghi Lộc tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra truy vết bằng hết các F1 và người liên quan; phong tỏa nghiêm ngặt khu vực xóm 6, 7, xã Nghi Phương và thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định.

2 trường THCS và tiểu học Nghi Phương tạm dừng hoạt động dạy và học trong 14 ngày để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch; cho các học sinh cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ. Trong gia đình, yêu cầu bố, mẹ và người thân hạn chế tiếp xúc với các cháu.

Trao đổi tình hình dịch cùng linh mục Giáo xứ Thanh Sơn – Trại Gáo. Ảnh: Thành Chung

Ở thời điểm này, xã Nghi Phương nằm ở cấp độ 4 của cấp độ dịch. Vậy nên, xã cần dừng hết các hoạt động hội họp, tập trung đông người; thiết lập các chốt kiểm soát để hạn chế người ra, vào địa bàn; quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch.

Ngoài ra, huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương cần tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng hành với cấp ủy, chính quyền chống dịch; tuyên truyền những người dân có biểu hiện bất thường: ho, sốt, khó thở… chủ động đến cơ sở y tế để sàng lọc SARS-CoV-2.

Trong đêm, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An và huyện Nghi Lộc đã đến gặp gỡ cùng linh mục Giáo xứ Thanh Sơn – Trại Gáo, xã Nghi Phương để trao đổi về tình hình dịch; mong muốn linh mục tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công tác dập dịch trên địa bàn./.

Link gốc : https://baonghean.vn/phong-toa-2-xom-tam-dung-day-hoc-xet-nghiem-rong-covid19-o-xa-nghi-phuong-huyen-nghi-loc-297171.html