Nghệ An: Đề nghị xử phạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại lèn Hai Vai

Với hành vi múc đất đá trái phép, huỷ hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia lèn Hai Vai, doanh nghiệp bị đề nghị xử phạt 180 triệu đồng.

Trước đó, ngày 28/2, Công ty TNHH Trung Việt Hưng đã có hành vi đào múc đất đá trái phép tại khu vực chân lèn Hai Vai (vị trí phía Tây lèn) để làm vật liệu xây dựng thông thường với khối lượng 380m3.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng khai thác đất tại khu vực lèn Hai Vai (huyện Diễn Châu), UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Diễn Châu xử lý nghiêm hành vi vi phạm tại khu vực này.

Nghệ An: Đề nghị xử phạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại lèn Hai Vai - Ảnh 1
Khu vực lèn Hai Vai bị khai thác đất đá trái phép.

Cụ thể, ngày 27/3, lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc đề nghị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trung Việt Hưng. Theo đó, huyện Diễn Châu đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực di sản văn hóa và lĩnh vực khoáng sản đối với công ty này vì đã có hành vi múc đất đá trái phép tại chân lèn Hai Vai; hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia lèn Hai Vai.

Cụ thể, UBND huyện Diễn Châu đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xử phạt doanh nghiệp này 90 triệu đồng về hành vi vi phạm Luật Di sản và 90 triệu đồng về hành vi vi phạm Luật Khoáng sản. Theo đó, tổng mức phạt là 180 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn buộc phải khắc phục hậu quả bằng việc bồi hoàn, khôi phục hiện trạng ban đầu của di tích.

Được biết, lèn Hai Vai là quần thể di tích lịch sử cấp quốc gia, nằm giáp ranh giữa 3 xã Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Thắng của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Lèn Hai Vai là một khối đá tự nhiên có chiều dài 800 m, nơi rộng nhất 120 m, nơi cao nhất 141 m. Theo sử sách ghi chép lại, lèn được tạo nên sau cuộc chấn động trong lòng đất cách đây hơn 50 triệu năm. Từ năm 1964, các nhà khảo cổ học phát hiện tại đây xương người hóa thạch, một số công cụ bằng đá và 7 bình gốm.

Phát hiện này chứng tỏ lèn Hai Vai từng là địa bàn có người nguyên thủy sinh sống. Trong lèn có nhiều hang động, mỗi hang động có cấu trúc độc đáo với nhiều tên gọi khác nhau, gắn liền với những truyền thuyết ly kỳ như hang Khản, hang Cô Tú, hang Gươm…

Tác giả: Quang Trường

Nguồn: kinhtemoitruong.vn