Mỹ tặng Việt Nam thêm vắc-xin, nâng tổng số viện trợ lên hơn 15 triệu liều

Những ngày qua, thêm hơn 2,8 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech do Mỹ tặng đã được chuyển tới Hà Nội và TP HCM.

Những ngày qua, thêm hơn 2,8 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech do Mỹ tặng đã được chuyển tới Hà Nội và TP HCM.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết thông qua hợp tác với COVAX, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 2.873.520 liều vắc-xin Pfizer-BioNTech. Trong số này, 1.316.250 liều đã tới Hà Nội vào ngày 6-11 và 1.557.270 liều đã tới TP HCM vào các ngày 7 và 8-11.

Đây là lần thứ 7 Mỹ trao tặng vắc xin cho Việt Nam, nâng tổng số vắc xin Covid-19 Mỹ tặng Việt Nam tới nay lên hơn 15 triệu liều.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài của Mỹ vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, Mỹ đã hỗ trợ những trụ cột thiết yếu nhằm giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh. Sự hỗ trợ này bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng ngàn nhân viên y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của virus, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc-xin cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng. “Chúng tôi sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19”- Đại sứ quán Mỹ khẳng định.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 vào ngày 22-9, Tổng thống Mỹ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỉ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vắc-xin nhất từ nguồn này.

Trên toàn thế giới, Mỹ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho hơn 100 quốc gia và nền kinh tế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng thêm vắc-xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc-xin của Mỹ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vắc-xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này”- Đại sứ quán Mỹ khẳng định.

                                                                           (Theo Dương Ngọc/Người Lao Động)

Link gốc: https://nld.com.vn/chinh-tri/my-tang-viet-nam-them-vac-xin-nang-tong-so-vien-tro-len-hon-15-trieu-lieu-20211109093538133.htm