Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Nguy cơ lớn dịch Covid-19 bùng phát diện rộng

Báo cáo tại phiên họp UBND tỉnh Nghệ An, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, nguy cơ bùng phát dịch diện rộng trên địa bàn tỉnh là rất lớn, trong khi nguồn lực để phòng chống dịch ngày càng hạn hẹp.

Sáng 12/11, UBND tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề tháng 11. Đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Nam Đình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Phiên họp đã nghe lãnh đạo Sở Y tế trình bày dự thảo báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết, đối với ba làn sóng dịch trước, tỉnh Nghệ An chỉ ghi nhận 5 ca bệnh, trong đó có 4 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca bệnh tại TX. Hoàng Mai. Riêng làn sóng dịch thứ tư, tính từ ngày đầu đợt dịch đến ngày 8/11/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 2.730 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 21/21 địa phương; số bệnh nhân đang điều trị là 406 người, số bệnh nhân tử vong là 20 người.

Trong 7 ngày gần đây, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến bất thường. Số ca nhiễm trên địa bàn có xu hướng gia tăng, với 200 ca được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, phát hiện một số chùm ca bệnh liên quan đến người dân trở về từ các vùng dịch trên cả nước.

“Hiện trên địa bàn tỉnh, địa phương có tình hình dịch phức tạp nhất là huyện Nghi Lộc, trong đó có nhiều địa điểm liên quan đến hoạt động tôn giáo. Thứ hai là TP. Vinh, khi đã có 7 phường, xã ghi nhận ca bệnh. Thứ ba là huyện Hưng Nguyên, khi đã có 5 xã có ca bệnh và xuất hiện ngay cả trong KCN. Thứ tư là huyện Quỳ Hợp, đã có 2 xã có ca bệnh và thứ năm là huyện Quỳnh Lưu…”, Giám đốc Sở Y tế nói và nhấn mạnh, nguy cơ bùng phát dịch diện rộng trên địa bàn tỉnh là rất lớn, trong khi nguồn lực để phòng chống dịch ngày càng hạn hẹp.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế trình bày báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Tính từ ngày 24/7 đến nay, tỉnh đã đón trên 50.000 công dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch phía Nam, trong đó có 854 trường hợp dương tính Covid-19. Riêng từ 1/10 đến nay đón hơn 31.628 công dân, có 447 trường hợp dương tính Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế, trong công tác phòng, chống dịch, Nghệ An đã thành lập 14.628 Tổ Covid cộng đồng với trên 70.000 người tham gia. Hình thành mạng lưới xét nghiệm với 9 phòng xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, công suất trên 40.000 mẫu/ngày. Số người tiêm ít nhất 1 mũi là 1.216.403, chiếm khoảng 37% dân số và 174.031 người tiêm đủ 2 mũi, chiếm 5% dân số. Lúc cao điểm tỉnh đã thiết lập 7 cơ sở điều trị, trong đó 6 bệnh viện dã chiến.

Về công tác an sinh, xã hội, đến nay đã có 68.139 lượt đối tượng được phê duyệt hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 với kinh phí hơn 100,667 tỷ đồng. UBND tỉnh đã cấp kinh phí hỗ trợ cho 52.042 lượt đối tượng, kinh phí 76,572 tỷ đồng.

Nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới sẽ rất phức tạp, khó khăn, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, cần tiếp tục kiên trì định hướng, chiến lược phòng, chống dịch của Trung ương, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành Trung ương trong phòng, chống dịch Covid-19. Tuyệt đối tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Căn cứ vào thực tế tình hình dịch, các địa phương cần cập nhật các phương án, kế hoạch cho việc thích ứng an toàn, đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới với phương châm 4 tại chỗ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là đối với người đến và về từ các địa phương khác, đặc biệt là từ các vùng cấp độ dịch cấp 3, 4.

Đặc biệt, phải chấn chỉnh công tác quản lý phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra cộng đồng. Xây dựng phương án tổ chức tiêm chủng an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch theo từng quy mô phân bổ vắc-xin. Tăng cường kiểm tra, giám sát và công tác truyền thông theo hướng kịp thời, bảo đảm thống nhất chính xác thông tin với nhiều hình thức, đa phương tiện nhằm nâng cao ý thức của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng tình với báo cáo của Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nhấn mạnh, nguy cơ dịch bùng phát diện rộng “đang hiện hữu và tình hình rất căng”. Các ca bệnh mới xuất hiện với đủ thành phần, đối tượng, địa bàn, địa điểm, trong đó phức tạp nhất là trong các cơ sở tôn giáo, Khu công nghiệp, bệnh viện.

“Bây giờ quan trọng nhất không phải truy vết để tìm nguyên nhân lây bệnh mà là để tìm và bóc tách F0, tập trung điều trị tích cực cho bệnh nhân nặng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói và đề nghị các đồng chí được phân công phụ trách địa bàn thì tích cực bám, nắm và chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận nội dung này, thống nhất nhận định tình hình dịch bệnh phức tạp đã hiện hữu và rất dễ lây lan diện rộng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, từ nay đến Tết số lượng công dân trở về có thể tiếp tục gia tăng. Vì vậy, các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác hạn chế tập trung đông người. Sở Tài chính cân đối ngân sách, tham mưu cho UBND tỉnh bố trí đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch thời gian tới./.

Link gốc: https://baonghean.vn/giam-doc-so-y-te-nghe-an-nguy-co-lon-dich-covid19-bung-phat-dien-rong-297364.html