Giá xét nghiệm COVID-19 giảm mạnh

TP - Bộ Y tế quy định, từ ngày 10/11, giá test nhanh không quá 109.700 đồng, giảm hơn một nửa so với trước, giá xét nghiệm RT-PCR giảm hơn 29%.

Giá xét nghiệm mới được Bộ Y tế đưa ra trong một thông tư được ban hành ngày 8/11, có hiệu lực từ 10/11, áp dụng trong các trường hợp: thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; sử dụng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tự chi trả; được ngân sách nhà nước chi trả theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Để có thể quản lí giá xét nghiệm, thông tư quy định mức thanh toán tối đa dịch vụ xét nghiệm, bao gồm sinh phẩm xét nghiệm mà cơ sở y tế được thu và thanh toán. Trường hợp chi phí thực hiện xét nghiệm cao hơn tổng mức được thanh toán, cơ sở y tế được quyết toán phần chênh lệch thiếu vào nguồn kinh phí giao tự chủ và nguồn kinh phí hợp pháp khác của đơn vị.

Với xét nghiệm RT-PCR, trường hợp mẫu đơn, giá dịch vụ cũng bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm. Mức thanh toán tối đa không quá 518.400 đồng/xét nghiệm. Trường hợp gộp mẫu, sinh phẩm xét nghiệm được chia đều theo số mẫu gộp. Trước ngày 1/7, giá xét nghiệm RT-PCR được Bộ Y tế quy định là 734.000 đồng/mẫu; test nhanh 238.000 đồng/mẫu.

Từ hôm nay, giá test nhanh giảm hơn một nửa so với trước Ảnh: Long Phạm

Thúc đẩy sản xuất bộ xét nghiệm

Cùng với việc quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, về đấu thầu đối với các cơ sở y tế, xử lí nghiêm các vi phạm nếu có, không để tăng giá dịch vụ xét nghiệm bất hợp lí.

Không áp dụng thông tư mới với các trường hợp lấy mẫu, bảo quản mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cộng đồng do ngân sách nhà nước chi trả theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Việc ban hành Thông tư quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 cùng với việc Bộ Y tế đang hoàn thiện để trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lí trang thiết bị y tế sẽ giúp điều chỉnh, quản lí tốt hơn về giá xét nghiệm, giúp tiết kiệm hơn cho cơ sở y tế cũng như người dân, đồng thời vẫn kiểm soát được chất lượng sinh phẩm.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, thời gian qua, dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp gây áp lực rất lớn về sinh phẩm xét nghiệm, trong khi nguồn cung trong nước chưa chủ động được.

Do đó, Bộ Y tế đã đưa ra một số biện pháp giảm giá bộ xét nghiệm như tăng nhanh cấp phép các bộ xét nghiệm mới để cạnh tranh. Hiện 131 trang thiết bị phục vụ xét nghiệm được cấp phép. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị tất cả doanh nghiệp hạ giá dịch vụ.

Bộ Y tế đang đưa danh mục trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm vào quản lí, kê khai giá, gồm giá nhập khẩu, dụng cụ vật tư tiêu hao đi kèm, phí bảo trì, bảo dưỡng và giá bán cuối cùng.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, Bộ liên thông với cơ quan thuế để kiểm soát giá sinh phẩm, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào mặt hàng bình ổn giá, thúc đẩy sản xuất bộ xét nghiệm trong nước để đảm bảo nguồn cung, giảm giá thành sản phẩm.

Link gốc: https://tienphong.vn/gia-xet-nghiem-covid-19-giam-manh-post1391766.tpo