Công an vào cuộc vụ Viện dưỡng lão hoạt động chui “bỏ rơi” các cụ cao tuổi

Chiều 25/5, ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thông tin: UBND quận Sơn Trà vừa báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng về những sai phạm của Công ty CP Y khoa Từ Tâm S-Merciful (Viện dưỡng lão ở số 22 đường Morrison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) mà dư luận, báo chí phản ánh.

Theo đó, vào thời điểm Đoàn liên ngành kiểm tra Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng, yêu cầu công ty này cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan hoạt động của chi nhánh tại Đà Nẵng sau khi người dân phản ánh có dấu hiệu lừa đảo thì không có giám đốc công ty, chỉ có người quản lý.

Nhiều hồ sơ, thông tin sai phạm của Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng được Đoàn liên ngành của UBND quận Sơn Trà phát hiện.

Sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện, vào năm 2022, Chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng hoạt động tại 150 Võ Nguyên Giáp (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Từ tháng 1/2023, công ty này chuyển sang hoạt động tại 22 đường Morrison (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), hoạt động không đúng địa điểm đã được cấp theo giấy chứng nhận đăng ký; không khai báo với chính quyền địa phương theo quy định. Công an phường An Hải Bắc có lập danh sách quản lý cư trú, nhưng không đăng ký tạm trú cho nhân viên vì không đủ thủ tục pháp lý.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, vào ngày 22/4/2022, Chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng có gửi hồ sơ đăng ký thành lập Trung tâm chăm sóc người cao tuổi và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập.

Tuy nhiên, ngày 19/5 vừa qua, Sở đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép trên. Tại thời điểm thu nhận hàng chục cụ già, người cao tuổi vào Viện dưỡng lão Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng, Công ty này chưa có Giấy phép hoạt động chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp tại địa điểm hoạt động…

Hiện Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế và Đội An ninh tiếp nhận thông tin, điều tra  xác minh các dấu hiệu sai phạm của Công ty trên.

Công an quận Sơn Trà vào cuộc, xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm của Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm Smerciful và quản lý Viện dưỡng lão Từ Tâm.

Ngày 25/5, UBND quận Sơn Trà đã có quyết định chỉ đạo các đơn vị lập Hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm Smerciful  về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, đồng thời có văn bản kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh tại 150 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ do không còn hoạt động tại địa chỉ này và đã bị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập của Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật của trung tâm này.

Trước đó, Báo CAND đã có bài viết phản ánh, Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful ký hợp đồng với 15 khách hàng với nhiều hình thức, thời hạn, mức chăm sóc từ 8 – 20 triệu đồng/người/tháng và thực tế đang chăm sóc 11 cụ già có số tuổi từ 56-92 tuổi. Tuy nhiên, vào ngày 23/5, Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful  đã thông báo dừng hoạt động đột ngột, yêu cầu gia đình đón các cụ già hoặc đưa các cụ ra cơ sở ở Hà Nội, bảo lưu gói dịch vụ… Phía công ty đã vi phạm hợp đồng, theo ký kết phải thông báo trước 30 ngày.

Công an quận Sơn Trà bước đầu cũng đã ghi nhận số tiền phải trả cho khách hàng khi chấm dứt hợp đồng với gia đình, thân nhân của các cụ cao tuổi (tính đến ngày 23/5) là hơn 761 triệu đồng. Ngoài ra, 30 nhân viên, bác sĩ, điều dưỡng, quản lý… cũng gửi đơn kêu cứu, phản ánh việc Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful nợ lương từ tháng 8/2022 đến tháng 5/2023 (tổng cộng khoảng trên 700 triệu đồng). Nhiều người đầu tư góp vốn dự án “Viện dưỡng lão”; mua trái phiếu của công ty này cũng gửi đơn tố cáo đến cơ quan các cấp về việc bị Công ty lừa đảo, chiếm dụng vốn…

Theo Hoài Thu

Link gốc: https://cand.com.vn/Ban-doc-cand/cong-an-vao-cuoc-vu-vien-duong-lao-hoat-dong-chui-bo-roi-cac-cu-cao-tuoi-i694733/