Clip: Ô tô tải lao vun vút tông xe sang BMW X6, húc văng người đi xe máy

hiếc ô tô tải chạy với tốc độ cao đã tông một loạt xe chạy phía trước cùng chiều bao gồm xe ô tô hạng sang BMW X6, và người đi xe máy.

Vụ xe tải gây tai nạn kinh hoàng được thành viên nhóm Facebook OTO chia sẻ thu hút hàng trăm bình luận. Trong đó có ý kiến nhận định nguyên nhân dẫn tới tai nạn do chiếc ô tô tải mất phanh, trong khi một số ý kiến lại cho rằng tài xế xe tải vượt ẩu, phóng nhanh, không làm chủ tốc độ.

Theo Luật giao thông đường bộ quy định về vượt xe (điều 14), xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi.

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt xe khi có một trong các trường hợp không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14 Luật giao thông đường bộ, trên cầu hẹp có một làn xe hoặc các vị trí có tầm nhìn hạn chế.

ề xử phạt, theo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP,  phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng với người điều khiển ô tô có hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển ô tô thực hiện hành vi: “Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông”.

Theo Minh Khang/Báo Dân việt

Link gốc: https://danviet.vn/clip-o-to-tai-lao-vun-vut-tong-xe-sang-bmw-x6-huc-vang-nguoi-di-xe-may-5020222251520736.htm