Chống ùn tắc giao thông tại TP Vinh: Vẫn là chuyện tiền đâu

Tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra nhiều năm qua tại nhiều vị trí trên địa bàn TP Vinh, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán.

Ùn tắc giao thông cục bộ tại vòng xuyến Hải quan – TP Vinh. Ảnh: Quang Đại

Anh Nguyễn Văn Tiến, phường Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An) cho biết: Vào thời điểm sáng sớm, hết giờ làm việc buổi trưa và buổi sáng, thường xuyên diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại nhiều điểm trên địa bàn thành phố.

“Giờ cao điểm các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Lợi, Quang Trung, Nguyễn Sỹ Sách, nhất là tại vòng xuyến Hải quan, vòng xuyến Lê Hồng Phong – Nguyễn Thị Minh Khai, ngã tư cầu Kênh Bắc, ngã tư chợ Cửa Bắc, ngã tư chợ Vinh, ngã tư Vòi phun…, đường Trường Thi, Hồ Tùng Mậu, Đại lộ Lê nin… thường xảy ra ùn tắc” – anh Tiến cho biết.

Số lượng ôtô cá nhân tăng lên quá nhanh trong khi hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp là nguyên nhân gây ùn tắc tại TP Vinh. Ảnh: Quang Đại

Tình trạng ùn tắc diễn ra nhiều hơn vào những ngày mưa lạnh, hoặc dịp lễ, Tết, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, do lượng người về quê ăn Tết, đi mua sắm, chơi Tết, chúc Tết… tăng đột biến.

Để tránh lỡ công việc, nhiều người đã tìm các tuyến đường vòng, tránh, hoặc sắp xếp thời gian để không phải ra đường vào giờ cao điểm.

Tình trạng ùn tắc làm cho công việc phân luồng, hướng dẫn giao thông của lực lượng CSGT TP Vinh rất vất vả.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, giải quyết ùn tắc giao thông là bài toán nan giải của thành phố nhiều năm qua.

Theo Chủ tịch UBND TP Vinh, số lượng ôtô tăng lên quá nhanh, dân cư tập trung ở một số vùng nội thành, trong khi hạ tầng giao thông không được cải thiện kịp thời… là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại TP Vinh.

“TP Vinh là một trong ba đô thị trên cả nước có tốc độ người dân mua, sở hữu ôtô tăng nhanh nhất” – ông Trần Ngọc Tú cho hay.

Để chống ùn tắc, cải thiện hạ tầng giao thông cần nguồn kinh phí rất lớn. Ảnh: Quang Đại

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Hải cho biết: Chống ùn tắc tại TP Vinh không chỉ là nhiệm vụ của thành phố mà là nhiệm vụ chung của ngành giao thông vận tải.

“Đây là bài toán khó khi lượng xe ôtô cá nhân tăng quá nhanh trong khi đường không thể mở thêm. Muốn cải thiện, nâng cấp hạ tầng giao thông lại cần nguồn kinh phí rất lớn, trong khi điều kiện ngân sách chưa đáp ứng được” – ông Nguyễn Văn Hải nói.

Thời gian qua, để giảm tải hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo dừng xây dựng thêm các khu chung cư ở khu vực trung tâm TP Vinh.

TP Vinh có nhiều giải pháp như mở rộng các ngã ba, ngã tư, xây dựng các điểm dừng đỗ ở vỉa hè, dời bến xe Vinh ra ngoại thành, chuyển một số đường 2 chiều thành đường 1 chiều,  kẻ vạch phân làn các tuyến đường có bề rộng mặt đường trên 9m.

Lắp đặt cụm đèn tín hiệu đối với các tuyến đường trong nội đô; cho phép rẽ phải khi có đèn đỏ tại một số nút giao; mở rộng một số ngã ba, ngã tư, lắp đặt giải phân cách tại nhiều tuyến đường trong nội đô; quy định thời gian hạn chế lưu thông đối với một số phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố Vinh đang nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch, kéo giãn các trung tâm đào tạo, trường học ở nội đô thị ra vùng xa hơn; Kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng, phát triển các bãi đỗ xe thông minh ở trung tâm thương mại, dịch vụ.

Trong dịp Tết Nguyên đán, ngành giao thông vận tải tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông, chống ùn tắc tại các khu vực giao thông trọng điểm, trong đó tập trung vào địa bàn TP Vinh.

Theo một số chuyên gia, đến nay, toàn thành phố Vinh có khoảng 500 nghìn dân (tính cả dân cư có hộ khẩu và dân vãng lai), quy mô rất nhỏ so với các đô thị như Hà Nội, TP HCM. Do đó, tình trạng ùn tắc giao thông là một hiện tượng cần được quan tâm xử lý.

Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện nay, tổng số phương tiện đang quản lý trên địa bàn tỉnh Nghệ An khoảng 160.000 xe ô tô, mỗi tháng trung bình có thêm 1.000 xe ôtô đăng ký mới, trong đó 70% tập trung ở TP Vinh.
Theo Quang Đại

 

Link gốc: https://laodong.vn/xa-hoi/chong-un-tac-giao-thong-tai-tp-vinh-van-la-chuyen-tien-dau-1136807.ldo