Sáng nay (20/4), thông tin từ Thanh tra tỉnh Nghệ An cho biết: Từ nguồn tin cung cấp gửi về đơn vị đề nghị xác minh một trường hợp là nữ, hoạt động trong lĩnh vực tuyên truyền của ngành Thanh tra đang có mặt tại địa bàn huyện Diễn Châu để tiếp cận một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu nghi vấn.

Thông tin bước đầu về danh tính đối tượng có 2 thẻ hành nghề hoạt động trong lĩnh vực báo chí gồm: 1 thẻ nhà báo mang tên Nguyễn Thị Vân Anh, bút danh Thanh Thanh (SN 19/8/1976), có số Thẻ Nhà báo IBT 05057, cấp ngày 01/01/2021, thời hạn có giá trị đến 31/12/2025, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, thuộc cơ quan: Cổng Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông và 1 thẻ công chức thanh tra chuyên ngành báo chí có thông tin: Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Biên tập Cổng Thông tin điện tử khu vực Miền Trung, số hiệu: A29 01003, cấp ngày 01/01/2021, có giá trị đến 31/12/2025, kèm ảnh đóng giáp lai, chữ ký của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Sau khi sự việc trên được ghi nhận trên địa bàn Nghệ An, tại các trang mạng xã hội, tài khoản facebook, các diễn đàn đã chia sẻ, lan truyền thông tin về trường hợp nữ nhà báo (nghi là thẻ giả) hoạt động vi phạm pháp luật.

Tiếp nhận nguồn tin, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan liên quan trao đổi thông tin và xác định: Báo Thanh tra (Cơ quan của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra) không có nhân sự là nữ cán bộ, nhân viên có thông tin như trên.

Về việc này, lãnh đạo Báo Thanh tra thông tin thêm: Nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên thuộc Báo Thanh tra tại các văn phòng đại diện và thường trú tại các tỉnh, thành khi hoạt động tác nghiệp báo chí tại các địa bàn phải tuân thủ các quy định của Luật Báo chí và các quy định khác liên quan (có thẻ nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp còn hiệu lực hoặc giấy giới thiệu ghi rõ nơi đến làm việc, nội dung và thời gian làm việc, được lãnh đạo báo ký duyệt).

Do vậy, mọi hoạt động lợi dụng danh nghĩa Báo Thanh tra đều vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân cũng như ngành Thanh tra, đề nghị các cơ  quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Mặt trước thẻ nhà báo và thẻ công chức thanh tra có dấu hiệu giả mạo. Ảnh: Cơ sở cung cấp

Chiều cùng ngày, trao đổi về sự việc trên, Trung tá Phạm Thành Long, Trưởng Công an huyện Diễn Châu cho biết: Đơn vị mới nắm được thông tin trên qua các trang mạng xã hội. Công an huyện sẽ phối hợp xác minh thêm thông tin từ các cơ quan, đơn vị và chỉ đạo các đội nghiệp vụ điều tra, làm rõ, xử lý đối tượng nghiêm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

———————–

Thực hiện Công văn số 4854/BTTTT-CBC ngày 26/11/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông về chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật, ngày 10/12/2021, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 9670/UBND-TH giao Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý Nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh, đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về báo chí.

Công văn nêu rõ: Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, có hình thức lưu lại bằng chứng, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan (Công an, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh…) để xử lý theo quy định.

Theo Xuân Thống/Báo Thanh Tra

Link gốc: https://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/xac-minh-hanh-vi-mao-danh-bao-thanh-tra-hoat-dong-vi-pham-phap-luat-196322.html