Vừa hứa “chấp hành nghiêm”, lại lén lút xây công trình chờ đền bù

Mặc dù cơ quan chức năng đã vận động, tuyên truyền thường xuyên nhưng một số hộ dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn lén lút xây dựng, cơi nới các công trình trên hướng tuyến dự án Bắc - Nam, đoạn địa qua địa bàn để chờ đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ngày 30/4, mặc dù đang trong thời gian nghỉ lễ nhưng khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân phản ánh về việc, tại thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong, một số hộ dân đang lén lút xây dựng mới các công trình trên đất vườn, đất trồng cây lâu năm và đất rừng sản xuất với danh nghĩa xây dựng chuồng trại để chăn nuôi, làm mái che nắng, làm hàng rào bảo vệ… trên hướng tuyến Dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn, đoàn công tác của UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), phối hợp với chính quyền cấp xã, đã có mặt tại hiện trường để xử lý, lập biên bản và hỗ trợ người dân, kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm.

Tại hộ gia đình ông Trần Văn D., trú tại thôn Hà Phong, đoàn công tác đã tháo dỡ mái che, lưới thép B40 nằm trong hành lang hướng tuyến của dự án cao tốc. Phân trần với đoàn công tác, ông D. cho rằng, mặc dù trước đó đã được các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng đất trong hướng tuyến cao tốc Bắc – Nam, nhưng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, gia đình có cơi nới thêm một số công trình mà không nghĩ rằng nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng. “Khi chính quyền địa phương đến kiểm tra, xác định đó là những công trình nằm trong phạm vi dự án cao tốc Bắc – Nam thì gia đình cũng đã cam kết tháo dỡ, chịu mọi tổn thất, không đòi hỏi đền bù”, ông D. cho biết.

Ông Võ Tiến Sửu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong cho biết thêm, thời gian vừa qua chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về trật tự xây dựng liên quan đến dự án, nhưng trên địa bàn xã một số hộ có dấu hiệu vi phạm xây dựng, cơi nới các công trình trong hướng tuyến cao tốc Bắc – Nam.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng đất, đồng thời lập biên bản, yêu cầu các hộ dừng ngay việc xây dựng, tự nguyện tháo dỡ các công trình trái phép.

Đến cuối tháng 4, đã có nhiều hộ dân chủ động tháo dỡ, đối với những hộ dân thiếu nhân lực, chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng của các tổ chức đoàn thể để giúp người dân. Ông Sửu cho biết thêm, dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đi qua xã Kỳ Phong dài 3,25km, có 72 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 6 trang trại, 32 hộ có nhà và đất ở, 38 hộ có đất rừng và đất nông nghiệp, hoa màu các loại.

Tương tự, tại xã Kỳ Trung, dự án đi qua địa bàn với chiều dài khoảng 8km, qua địa bàn 2 thôn, có 68 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 25 hộ có nhà cửa buộc phải di dời. Thời gian qua vẫn có một số hộ cố tình vi phạm, trong đó chủ yếu là xây dựng hệ thống chuồng trại, trồng cây ăn quả.

Cụ thể, tại các thôn Đất Đỏ và Nam Sơn, thời gian qua có 18 hộ gia đình đã trồng khoảng 17.000 cây ăn quả, xây dựng một số công trình vi phạm trong phạm vi hướng tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua, chính quyền địa phương đã lập biên bản, yêu cầu di dời các công trình, cây trồng trái phép.

Đến nay, một số hộ đã chủ động tháo dỡ các công trình và di dời được hơn 6.000 cây ăn quả, các hộ còn lại cam kết sẽ di dời. Ngoài ra, tại các xã khác như Kỳ Văn, Kỳ Tân và Kỳ Lạc… cũng tái diễn tình trạng cơi nới, xây dựng công trình trái phép, trồng cây trong phạm vi hướng tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua. Tuy nhiên, do làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nên đến nay, các hộ dân trên địa bàn các xã này cũng đã chủ động tháo dỡ, di dời.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân gỡ bỏ các công trình cơi nới trên hướng tuyến Cao tốc Bắc – Nam.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn huyện Kỳ Anh có tổng chiều dài 26,7km với 2 dự án thành phần gồm Hàm Nghi – Vũng Áng (dài 20,5km) và Vũng Áng – Bùng (6,2km), đi qua địa bàn 5 xã gồm: Kỳ Phong, Kỳ Trung, Kỳ Văn, Kỳ Tân, Kỳ Lạc.

Qua kiểm đếm sơ bộ, Kỳ Anh có 229,89ha với 659 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó có 70 hộ phải bố trí khu tái định cư và 709 ngôi mộ phải di dời. Thời gian qua, sau khi biết hướng tuyến của dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn, một số hộ dân đã xây dựng các công trình trái phép, đón chờ đền bù giải phóng mặt bằng như: Cơi nới mái che, hàng rào, trồng cây ăn quả…

Nắm bắt được tình trạng này, để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho chủ đầu tư và thuận lợi trong công tác GPMB, huyện Kỳ Anh đã tập trung mọi nguồn lực để vận động, tuyên truyền và kiên quyết xử lý những hộ dân cố tình vi phạm xây dựng, cơi nới các công trình trên hướng tuyến dự án Bắc – Nam, đoạn địa qua địa bàn.

UBND huyện Kỳ Anh đã kịp thời chỉ đạo các ban ngành và địa phương, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước về dự án đường Cao tốc Bắc – Nam, và kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn các hành vi sai phạm. Qua tuyên truyền vận động, nhiều hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm. Chính quyền địa phương cũng đã huy động các lực lượng, đoàn thể để hỗ trợ người dân tháo dỡ.

Trước đó, hồi tháng 3/2022, trên địa bàn xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh, chính quyền địa phương cũng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 6 hộ dân có đất ở bị ảnh hưởng của dự án cao tốc Bắc – Nam đang có hành vi xây dựng công trình để chờ đền bù.

Lực lượng Công an và chính quyền đã nhanh chóng tới kiểm tra hiện trường, lập biên bản sự việc và tuyên truyền, giải thích; đồng thời kiên quyết ngăn chặn, không để các hộ gia đình này thực hiện việc xây dựng các công trình trái phép trên phần đất đã cắm mốc GPMB của dự án cao tốc Bắc – Nam. Cùng thời gian này, một hộ dân khác ở xã Trung Lộc, huyện Can Lộc tiến hành xây nhà ở kiên cố với diện tích khoảng 202m2 trên phần đất đã được Nhà nước phóng tuyến cao tốc cũng đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải – Trưởng Ban chỉ đạo triển khai dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Bãi Vọt – Kỳ Anh cho biết thêm, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các địa phương có tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn tuyệt đối không để xây dựng, cơi nới các công trình để chờ đền bù; người đứng đầu xã, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trong phạm vi dự án.

Theo Thiên Thảo/CAND

Link gốc: https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/vua-hua-chap-hanh-nghiem-lai-len-lut-xay-cong-trinh-cho-den-bu-i652998/