Văn Toản: Sai lầm để cứng cáp hơn

Thủ môn Nguyễn Văn Toản mắc lỗi khiến U23 Việt Nam nhận bàn thua trước U23 Thái Lan tại VCK U23 châu Á 2022. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, những sai lầm này sẽ giúp người gác đền sinh năm 1999 trưởng thành hơn.

Phút 34 của trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan tại bảng C vòng chung kết U23 châu Á, Benjamin Davis tung cú sút từ xa không có gì nguy hiểm về phía khung thành thủ môn Nguyễn Văn Toản. Tuy nhiên thủ môn của U23 Việt Nam lại có quyết định sai lầm khi lựa chọn phương án bắt dính bóng trong khi lực đi cú trái bóng là khá căng. Bóng bật ra khỏi tầm kiểm soát của Văn Toản và dội ngược trở lại vào khung thành.

Đáng chú ý, kỹ thuật bắt bóng của Văn Toản ở tình huống này cũng không chính xác khiến anh dính chấn thương ở ngón tay. Trong tíc tắc, Văn Toản cảm thấy đau nhói khiến anh bất động và không thể phán đoán chính xác tình huống. Khi anh phát hiện bóng bay vào thẳng khung thành thì đã quá muộn, , khiến U23 Việt Nam bị U23 Thái Lan gỡ hòa 1-1.

Văn Toản mắc sai lầm dẫn đến bàn thua của U23 Việt Nam

Văn Toản ngồi xuống sân, cởi găng tay và ra dấu cần sự trợ giúp y tế. Trong tâm trạng bất ổn, Văn Toản nghĩ rằng mình đã gãy tay. Tuy nhiên, bác sĩ Choi Ju-young đã trấn an và cho biết anh chỉ bị gãy ngón áp út tay trái. Bác sĩ Choi sơ cứu tại chỗ và đưa anh rời sân nhường chỗ cho Quan Văn Chuẩn.

Nhận xét về tình huống này, cựu thủ môn Dương Hồng Sơn đồng tình với quan điểm Văn Toản đã mắc lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên điều quan trọng là sau sai lầm này, thủ môn của U23 Việt Nam sẽ cải thiện thế nào:

“Động tác bắt bóng của Văn Toản là lỗi về kĩ thuật. Xét về chuyên môn thì đó là lỗi kĩ thuật bắt bóng rõ ràng. Thông thường thì ở vị trí thủ môn mà mắc sai lầm thì thường liên quan đến lỗi kĩ thuật. Nó vẫn thường xảy ra trong bóng đá. Nhưng tất nhiên là cần rút kinh nghiệm và không nên để những tình huống như vậy lặp lại”, cựu thủ môn Dương Hồng Sơn nói.

“Bản thân Văn Toản từng trải, được thi đấu thường xuyên tại V.League và cả đội tuyển. Vì vậy, cậu ấy sẽ vượt qua được mọi chuyện thôi. Đó chỉ đơn giản là tai nạn thôi, những lỗi như vậy không thường xuyên xảy ra ở cậu ấy. Nếu mà những lỗi thường xuyên xảy ra, lặp đi lặp lại thì mới khó sửa. Còn lỗi như của Văn Toản thì bình thường trong bóng đá. 1 thủ môn cứng cáp như Văn Toản chắc chắn là sẽ vượt qua được thôi”, Quả bóng vàng Việt Nam 2008 nói thêm.

Đồng tình với quan điểm của Dương Hồng Sơn, BLV Quang Tùng cho rằng điều quan trọng nhất với Văn Toản là phải nỗ lực rèn luyện để vượt qua giai đoạn khó khăn, dù mất bao nhiêu thời gian đi chăng nữa.

“Thủ môn nào cũng có thể mắc sai lầm. Dĩ nhiên không có sai sót nào là hoàn toàn giống nhau, nhưng nó có thể đến với bất cứ ai. Dẫu là thủ môn xuất sắc nhất thế giới thì cũng có lúc mắc sai lầm. Tôi muốn nhấn mạnh 2 yếu tố: 1 là kỹ năng cơ bản của thủ môn ở mức độ nào, 2 là nỗ lực rèn luyện nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn thế này.

Văn Toản: Sai lầm để cứng cáp hơn

Đây là giai đoạn thử thách về tâm lý, nếu bị mất vị trí thì cuộc chiến giành lại vị thế là vô cùng khó khăn. Trước đây ta đã thấy những người tiền nhiệm của Toản mắc sai lầm trong trận đấu nhưng vẫn nỗ lực để trở lại. Nguyên Mạnh hay Bùi Tấn Trường từng như vậy. Nếu không ngừng cố gắng thì ta có thể trở lại, dù là 5 trận, 10 trận, 1 năm thậm chí là nhiều năm đi chăng nữa”.

Rõ ràng trong mắt của giới chuyên môn, sai lầm vừa qua của Văn Toàn được cho là tai nạn bởi vị trí thủ môn không thể tránh khỏi những sai lầm. Tất cả đều tin rằng thủ môn người Hải Phòng sẽ sớm vượt qua cú sốc tâm lý để trở lại cứng cáp hơn. Đây không phải là lần đầu tiên Toản mắc sai lầm đáng trách nhưng cuối cùng lại trở lại mạnh mẽ, là trụ cột của tuyển U23 Việt Nam.

Trách Văn Toản để anh biết bản thân sai nhưng tuyệt đối không chỉ trích. Trong trách móc có an ủi, trong chê bai phải có động viên. Ở một giải đấu của lứa U23 không quá đặt nặng về thành tích, việc Văn Toản mắc sai lầm cũng là cách rèn luyện để trưởng thành và cứng cáp hơn. Nếu vượt qua được ám ảnh sai lầm, bóng đá Việt Nam sẽ có một thủ môn cực kỳ bản lĩnh trong tương lai.

Theo Phong Trần/Bóng đá 365

Link gốc: https://bongda365.top/vn/thu-mon-van-toan-sai-lam-de-cung-cap-hon-d316267.html