Tưởng niệm hàng nghìn người tử vong do tai nạn giao thông trong năm 2023

Những câu chuyện xót xa, mất mát do tai nạn giao thông (TNGT) được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.

Tối 19/11, tại quảng trường TP Hoà Bình, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại” và chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch thường trực Uỷ ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2023, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ TNGT khiến 5.496 người tử vong cùng 6.973 người bị thương.

“Những con số biết nói và đau lòng này thực sự khiến chúng ta phải nghiêm túc suy ngẫm. Mỗi ngày vẫn còn rất nhiều người ra khỏi nhà nhưng vĩnh viễn không được trở về, mang thương tật suốt đời và nhiều gia đình ấm êm bỗng lâm vào thảm cảnh vợ chồng chia lìa, cha mẹ mất con, trẻ thơ côi cút… chỉ vì TNGT.

Hôm nay, chúng ta cùng đông đảo người dân trên toàn thế giới tưởng niệm các nạn nhân không may tử vong do TNGT, chia sẻ những đớn đau, mất mát mà người thân của họ phải gánh chịu”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tạ Hải

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kêu gọi mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông; chung tay xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh để không ai trong chúng ta phải hối hận với suy nghĩ “giá như”.

Lễ tưởng niệm đã chia sẻ một câu chuyện vô cùng xúc động và đầy thương xót của em Nguyễn Bảo Ngọc (12 tuổi, trú tại phường Hữu Nghị, TP Hoà Bình). Em là con gái của chị Vũ Thị H. (SN 1986) đã tử vong sau vụ TNGT liên hoàn giữa hai ô tô và một xe máy, xảy ra vào sáng 6/6/2023 tại đường Hữu Nghị (TP Hoà Bình).

Mất mẹ, hai chị em Ngọc giờ đây nương tựa bà nội. Chỉ cần một câu hỏi vu vơ về mẹ cũng có thế khiến Ngọc xúc động rơi nước mắt. Tham dự buổi lễ, em nghẹn ngào cố kìm nén tiếng nấc và điều khó nhất đối với cô bé 12 tuổi ấy có lẽ là mạnh mẽ vượt qua nỗi đau mất mẹ chỉ vì TNGT.

Những câu chuyện xót xa, mất mát do TNGT được chia sẻ. Ảnh: Tạ Hải

Câu chuyện về gia đình những nạn nhân TNGT trong lễ tưởng niệm khiến ai nấy đều xúc động, song cũng là lời nhắc nhở mỗi người cần thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về ATGT để giảm thiếu tối đa TNGT.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết: Từ năm 2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban ATGT Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” vào ngày 19/11/2012 và từ năm 2013 đến nay được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước.

Các đại biểu dành một phút tưởng niệm nạn nhân TNGT. Ảnh: Tạ Hải

Năm nay, bên cạnh tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông 2023, trong tháng 11 này, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng lập hai đoàn công tác thăm hỏi, động viên, chia sẻ và hỗ trợ nhiều gia đình nạn nhân TNGT trên toàn quốc.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã trao tặng 600 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Lạng Sơn: Cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Chiều 19/11 tại chùa Thành, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Tham dự buổi lễ có ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương và trên 500 tăng ni, phật tử, nhân dân trên địa bàn.

Tưởng niệm hàng nghìn người tử vong do tai nạn giao thông trong năm 2023 ảnh 4
Thượng tọa Thích Quảng Truyền, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tuyên đọc văn tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Tưởng niệm hàng nghìn người tử vong do tai nạn giao thông trong năm 2023 ảnh 5

Các tăng ni, phật tử cầu siêu cho các nạn nhân tử nạn vì tai nạn giao thông.

Chư tôn đức tăng và các lãnh đạo địa phương, các sở ngành Lạng Sơn dâng hương tưởng niệm và trao tặng quà cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người thân mất do tai nạn giao thông.

(Nguyễn Duy Chiến)

Tác giả: Trần Trọng – Nguyễn Duy Chiến

Nguồn: tienphong.vn