Tự làm giả video clip bị chặt chân, tay để buộc gia đình phải trả nợ

Chiều 27/7, Phòng Cảnh sát hình sự ( CSHS) Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Lê Huy Hoàn ( SN 1995, ở thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Lê Huy Hoàn là đối tượng không có việc làm ổn định, thường xuyên vay tiền để chi tiêu cá nhân dẫn đến việc không có khả năng trả nợ. Ngày 9/6, Hoàn nói với em gái về việc bán thận để lấy tiền trả nợ và bảo vào TP Huế để thực hiện ca mổ nhưng do gặp sự cố nên đi về nhà.

Ngày 17/6, Hoàn thuê trọ tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây, Hoàn gọi điện thoại cho bố mẹ để xin 100 triệu đồng nhằm trả nợ nhưng bố mẹ Hoàn không đồng ý.

Hoàn giả vờ bị chặt tay, quay video gửi cho gia đình để gây sức ép buộc phải trả nợ.

Hoàn biết gia đình có khả năng trả nợ cho mình nhưng không trả nên giả vờ bị đối tượng cho vay tiền đánh, giữ, ép bán thận, tra tấn, rồi quay video clip gửi về gia đình để khiến mọi người sợ, phải chuyển tiền.

Ngày 30/6, Hoàn mua sim rác đăng ký tài khoản Zalo tên “N Q Hung” để kết bạn với tài khoản Zalo của em gái và chú của mình là anh Lê Huy Hoàng (SN 1983; ở xã Tam Hưng, Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Hoàn giả danh đối tượng lạ mặt rồi gửi các hình ảnh, video clip Hoàn bị chặt ngón tay, tra tấn, ghi âm nhận nợ số tiền 117 triệu đồng cho gia đình nhằm mục đích để người thân hoang mang, sợ hãi, phải nhanh chóng đưa tiền trả nợ.

Hoàn bị bắt giữ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đầu tháng 7/2023, Hoàn mua một ít thịt lợn đập nát, xin một đoạn xương gà ở chợ Phùng Khoang và dùng tương ớt pha nước giả là máu, bôi lên CCCD rồi đi về gần nhà, ném vào trong sân với mục đích đe dọa gia đình.

Các ngày tiếp theo, Hoàn gửi tin nhắn cho người thân với nội dung ”Nếu không trả sẽ chặt ngón tay, nhỏ keo 502 cho mù mắt, hành cho đến chết và bán sang Campuchia”. Ngày 4/7, bạn gái của Hoàn đến ở cùng. Hoàn mượn điện thoại của người yêu vào nhà vệ sinh tự quay video clip ngón tay bị chặt rồi gửi sang điện thoại của Hoàn để cắt, chỉnh sửa…

Để tạo niềm tin cho gia đình phải nhanh chóng đưa tiền, Hoàn đã lên mạng mua ngón tay giả để giả làm ngón tay bị chặt. Hoàn nhờ người yêu viết, ký tên ”Nguyễn Quang Hưng” vào giấy vay tiền nhưng không cho xem nội dung rồi chụp ảnh và xé đi. Sau đó, Hoàn gửi ảnh giấy vay tiền cho chú với mục đích chú sẽ thông báo cho bố, mẹ Hoàn biết để trả 117 triệu đồng.

Giữa tháng 7/2023, Hoàn bị nhiều người gọi điện thoại đòi tiền nên nhờ người yêu quay giúp 1 đoạn video clip nhưng bạn gái của Hoàn không đồng ý. Hoàn bảo nếu không giúp sẽ tự chặt tay mình nên người yêu Hoàn buộc phải làm theo.

Hoàn pha sẵn tương ớt với nước giả là máu rồi bôi lên phần mặt và những ngón tay giả để tạo hiện trường đang bị đối tượng chặt ngón tay…hướng dẫn người yêu quay cảnh đang bị hành hạ. Khi quay xong, Hoàn chỉnh sửa để cắt thành nhiều đoạn và gửi các video clip trên cho người thân ở quê.

Nhận được các hình ảnh, video clip do Hoàn gửi, gia đình Hoàn hoảng sợ, nghĩ con bị các đối tượng cho vay nặng lãi hành hạ, chặt ngón tay…, nên cùng gia đình đến Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội trình báo. Sau 2 giờ đồng hồ tập trung điều tra, Phòng CSHS đã bắt giữ Hoàn khi y đang ở phòng trọ cùng người yêu.

Theo Hoàng Phong

Link gốc: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/tu-lam-gia-video-clip-bi-chat-chan-tay-de-buoc-gia-dinh-phai-tra-no-i701811/