Thủ tướng: Nếu Việt Nam gặp Brazil tại chung kết World Cup…

Sáng 24/9 (theo giờ địa phương, chiều 24/9 giờ Hà Nội), tại thành phố Sao Paulo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm câu lạc bộ bóng đá Corinthians - đội bóng giàu truyền thống tại Brazil, nhằm thúc đẩy hợp tác lĩnh vực bóng đá giữa hai quốc gia.

Thủ tướng nâng cúp vô địch FIFA Club World Cup 2012 của Corinthians và đeo đôi găng tay của “người gác đền”, thủ môn Cassio, người đạt danh hiệu Quả bóng vàng trong giải đấu này. Ảnh: Nhật Bắc.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết nhiều người Việt Nam biết đến một nước Brazil với nền văn hóa Mỹ La tinh đặc sắc và ngày nay đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn của thế giới với quy mô GDP đạt gần 2.000 tỷ USD.

Đặc biệt, người Việt Nam rất đam mê bóng đá và ngưỡng mộ nền bóng đá Brasil. Đội tuyển quốc gia Brazil có biệt danh Selecao đã 5 lần vô địch thế giới với triết lý tấn công, lối đá đẹp mắt, những “vũ điệu Samba trên sân cỏ”.

Bóng đá Brazil thời đại nào cũng sản sinh ra những cầu thủ vĩ đại và các huyền thoại bóng đá Brazil như Pele, Romario, Ronaldo, Ronaldinho, Rivaldo… đã từ lâu đi vào lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Thủ tướng nhận quả bóng có chữ ký của các thành viên Câu lạc bộ Corinthians.

Nhấn mạnh khả năng hợp tác về văn hóa, thể thao, nhất là thể thao thành tích cao, trong đó có lĩnh vực bóng đá giữa hai nước là không có giới hạn, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy lĩnh vực thể dục, thể thao nói chung và thể thao thành tích cao nói riêng, trong đó có bóng đá.

Bóng đá Việt Nam cũng đã có nhiều bước tiến và thành tích ấn tượng, đáng khích lệ thời gian qua.

Thủ tướng đề nghị phía Brazil và câu lạc bộ Corinthians tăng cường các hoạt động hợp tác, hỗ trợ phía Việt Nam phát triển nền bóng đá như huấn luyện, đào tạo cầu thủ, nhất là nâng cao thể lực và kỹ năng cầu thủ, nâng cao năng lực quản trị, phát triển thương hiệu, huy động và quản lý nguồn lực, tổ chức thi đấu, cũng như tiếp tục “xuất khẩu” cầu thủ Brazil sang Việt Nam thi đấu và cầu thủ Việt Nam sang thi đấu tại Brazil…

Thủ tướng thăm khuôn viên câu lạc bộ, đề nghị phía Brazil và câu lạc bộ Corinthians tăng cường các hoạt động hợp tác, hỗ trợ phía Việt Nam phát triển nền bóng đá.

Thủ tướng cũng đề nghị Câu lạc bộ Corinthians hợp tác, hỗ trợ các câu lạc bộ tại Việt Nam như Công an Hà Nội, Viettel trong đào tạo cầu thủ, giúp nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn đến một ngày, người hâm mộ hai nước và thế giới có thể chứng kiến một trận chung kết vô địch thế giới giữa Việt Nam và Brazil. “Khi đó, đội nào thắng chúng ta cũng rất vui”, Thủ tướng vui vẻ nói.

Thành lập năm 1910, Corinthians là một trong những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu, đạt nhiều thành công và được yêu thích nhất ở Brazil cũng như châu Mỹ La tinh. Câu lạc bộ đã giành nhiều danh hiệu quan trọng, bao gồm: Vô địch quốc gia Brazil, cúp quốc gia Brazil, 1 cúp vô địch các câu lạc bộ Nam Mỹ (Copa Libertadores) và 2 cúp vô địch các câu lạc bộ thế giới (FIFA Club World Cup).

Chủ tịch Câu lạc bộ Corinthians cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của Thủ tướng và đoàn Việt Nam dành cho câu lạc bộ cũng như nền bóng đá Brazil, nhất trí cao với những đề nghị của Thủ tướng và cho biết sẽ tích cực triển khai các hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và tình cảm, sự hiểu biết của nhân dân hai nước dành cho nhau.

Thủ tướng đã đi thăm bảo tàng truyền thống của câu lạc bộ, ghi sổ lưu niệm và chúc mừng đội bóng sẽ tiếp tục có những thành công hơn nữa. Nhận chiếc áo đấu do lãnh đạo Câu lạc bộ Corinthians tặng có in tên mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui vẻ nói: Như vậy là hôm nay chúng ta đã ký xong hợp đồng chuyển nhượng.

Tác giả: Hà Nhân

Nguồn: tienphong.vn