Tái diễn nạn bảo kê máy gặt lúa tại Hà Tĩnh

Chiều ngày 25.5, từ phản ánh của một số người dân thôn Mỹ Trung xã Cẩm Mỹ về tình trạng bảo kê máy gặt khiến lúa của họ đã chín ngoài đồng nhưng chậm thu hoạch, phóng viên Báo Lao Động đã có mặt tại cánh đồng thuộc thôn Mỹ Trung để ghi nhận.

Nhiều người dân thôn Mỹ Trung xã Cẩm Mỹ kêu khổ vì nạn bảo kê máy gặt lúa. Ảnh: Trần Tuấn.

Bức xúc nạn “bảo kê” máy gặt

Theo ghi nhận của phóng viên, lúa trên cánh đồng đã chín vàng, lúc này có 2 máy gặt đập liên hoàn đang gặt tại đây.

Một phụ nữ cho hay, lẽ ra gia đình chị đã thu hoạch xong từ vài ba ngày trước nhưng do chờ đợi máy gặt nên thu hoạch bị chậm. Chị vừa gặt một ruộng, đang chờ gặt thêm ruộng khác.

Theo người này, trong thôn có một người bảo kê máy gặt, nếu người dân thuê máy khác sẽ bị hăm dọa. Chị kể: “Hắn gọi máy về ăn phần trăm. Sào hai chục, ba chục chi đó. Nếu để máy khác đến gặt thì bữa nay đã gặt xong rồi”.

Theo chị nông dân, hai máy đang gặt tại cánh đồng thôn Mỹ Trung có máy gặt đến từ xã Cẩm Duệ (xã liền kề với xã Cẩm Mỹ) do đối tượng bảo kê mới gọi về.

Nhiều thửa ruộng đã chín vàng nhưng chậm thu hoạch vì theo người dân có nạn bảo kê máy gặt, máy khác đến không dám gặt. Ảnh: Trần Tuấn.

Bà N. trú thôn Mỹ Trung cũng bức xúc phản ánh, có mấy hộ đã hết gạo ăn, lúa đã chín ngoài đồng nhưng vì nạn bảo kê máy gặt mà không thể thu hoạch. Có khi máy gặt đã tới, người dân ra nài nỉ nhưng chủ máy gặt không dám gặt vì chưa được sự cho phép của người bảo kê. Dân rất bức xúc vì những người này thao túng, điều hành máy gặt ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch lúa nhưng sợ hằn thù nên không dám tố cáo.

“Cắt” 25.000 đồng/sào từ chủ máy gặt?

Một chủ máy gặt đến từ xã Cẩm Duệ đang gặt lúa ở cánh đồng thôn Mỹ Trung – cho hay, máy của gia đình về gặt ở đây đã 2 ngày và đã gặt được gần 20 mẫu (100.000m2). Giá gặt 150.000 đồng/sào và tiền thu bảo kê là 25.000 đồng/sào. Mùa gặt năm trước, máy của gia đình anh cũng bị thu 20.000 đồng/sào tiền bảo kê.

Người này than phiền mức “cắt” bảo kê cao quá, trong khi máy gặt còn chi phí tiền dầu, tiền thuê 2 lao động đi kèm máy để hứng lúa vào bao tải, buộc bao tải, rồi tiền ăn uống nên chủ máy chẳng còn bao nhiêu.

Người này cũng chia sẻ, mong không phải cắt % cho người bảo kê để chủ máy sẽ lấy giá gặt thấp hơn, đỡ phần nào cho người dân về giá tiền gặt.

“Nhà em có bớt cho dân họ cũng không bớt cho nhà em” – người này nói và than phiền thêm đã đi gặt nhiều nơi nhưng ở xã Cẩm Mỹ “bảo kê” vẫn mạnh nhất, lấy % cao nhất.

Nhiều người dân xã Cẩm Mỹ rất bức xúc, mong sớm dẹp nạn bảo kê máy gặt trên địa bàn xã này đã tồn tại nhiều năm. Ảnh: Trần Tuấn.

Ông Hà Huy Hùng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ – cho hay, đầu mùa gặt này, xã đã giao các thôn làm việc với các chủ máy gặt trong xã để thông báo đưa ra định mức giá gặt không quá 140.000 đồng/sào. Tuy nhiên, khi gặt thì có thể tăng lên một chút là do thỏa thuận giữa người dân với chủ máy gặt.

Ông Hùng cho rằng, không có vấn đề gì trong thu hoạch lúa vụ xuân này trên địa bàn xã. Về thông tin có nạn bảo kê máy gặt, ông Hùng cho rằng xã chưa có cơ sở xử lý vì chưa nhận được đơn thư phản ánh của người dân. Chỉ khi có đơn thư thì mới có cơ sở để xác minh, xử lý.

Theo Trần Tuấn

Link gốc: https://laodong.vn/ban-doc/tai-dien-nan-bao-ke-may-gat-lua-tai-ha-tinh-1197067.ldo