Sôi nổi Hội thi chế biến món ăn từ sen

Sáng 16/5, Sở Du lịch Nghệ An tổ chức Hội thi chế biến món ăn từ sen năm 2023.

Tham dự lễ khai mạc có lãnh đạo Sở Du lịch; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh lễ khai mạc Hội thi. Ảnh: Công Khang

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Thành An – Phó Giám đốc Sở Du lịch nêu rõ: Từ bao đời nay, sen đã đi vào tâm thức của mỗi người chúng ta – một loài hoa cao quý, tượng trưng cho tinh thần, cốt cách của người Việt Nam.

Sen không chỉ có mặt ở đầm lầy, ở những cánh đồng hoang sơ mà còn theo chân người lên phố, vào trụ sở cơ quan, tô điểm cho từng con đường, góc phố, những mảnh vườn, làm đẹp cho quê hương, xứ sở.

Các đội tham gia hội thi. Ảnh: Đình Tuyên

Nhiều bạn trẻ đã rời phố về quê khởi nghiệp, miệt mài nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm độc đáo như: tranh sen, tơ sen, áo dài sen nổi tiếng trong và ngoài nước, tạo bước đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Các đội dự thi chế biến các món ăn từ sen. Ảnh: Công Khang

Ngày nay, người dân Nghệ An còn sáng tạo, tâm huyết khi khai thác thế mạnh của cây sen để chế biến các món ăn, thức uống bổ dưỡng, thân quen, trong đó đã có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao.

Từ những thế mạnh của sen, ngành Du lịch mong muốn các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng khai thác, sáng tạo thêm thực đơn phục vụ du khách bằng các món ăn từ sen để góp phần xây dựng du lịch Nghệ An an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Phần thi thuyết trình, giới thiệu mâm cơm có món ăn chế biến từ sen. Ảnh: Công Khang
Mâm cơm hấp dẫn với những món ăn được chế biến từ sen. Ảnh: Công Khang

Vì vậy, Sở Du lịch tổ chức Hội thi chế biến món ăn từ sen tỉnh Nghệ An năm 2023, đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Lễ hội Làng Sen năm 2023 và kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Hội thi chế biến món ăn từ sen tỉnh Nghệ An năm 2023 thu hút 12 đội dự thi đến từ các cơ sở kinh doanh ẩm thực du lịch trên địa bàn tỉnh. Các đội dự thi trải qua 2 nội dung, bao gồm phần chế biến mâm cơm có các món ăn từ sen và phần thuyết trình, giới thiệu mâm cơm.

Đại diện Ban Tổ chức trao thưởng giải Nhất cho Đội Khách sạn Mường Thanh Sông Lam. Ảnh: Công Khang

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải phụ cho các đội.

Hội thi chế biến các món ăn từ sen tỉnh Nghệ An năm 2023. Clip: Đình Tuyên.

Theo Công Khang

Link gốc: https://baonghean.vn/soi-noi-hoi-thi-che-bien-mon-an-tu-sen-post269641.html