Rực rỡ sắc màu trong lễ hội carnival đường phố Nghệ An

Lễ hội carnival đường phố nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Nghệ An đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội carnival đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” được tổ chức tại đường Hồ Tùng Mậu, thành phố Vinh Nghệ An vào tối 15/5. Đây là sự kiện điểm nhấn nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Làng Sen năm 2023, kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiết mục Dân ca ví, giặm của các Đội Văn nghệ quần chúng.

Người xứ Nghệ không chỉ có nhiều đóng góp quan trọng vào tiến trình lịch sử dân tộc mà đã kiến tạo nên một vùng văn hoá đặc sắc. Với 6 dân tộc anh em cùng chung sống, Nghệ An hôm nay không chỉ có sự hiện diện một nền văn hoá đương đại sống động, hội tụ nhiều tinh hoa mà còn có một kho tàng di sản văn hoá vô cùng phong phú, đặc sắc, trong đó có Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là 1 trong 15 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam vinh dự được UNESCO ghi danh.

Lễ hội có sự tham gia của hơn 900 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 21 Đoàn nghệ thuật các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An, Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An, Đoàn nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa và các nhóm nhảy thành phố Vinh…

Tiết mục múa lân sư rồng đến từ Đoàn Nghệ thuật TP.Vinh.

Lễ hội gồm 3 phần chính là “Lung linh hồn quê xứ Nghệ”, “Hương sen hội tụ” và “Sắc màu xứ Nghệ”. Xuyên suốt buổi lễ, các đoàn đã trình diễn loại hình nghệ thuật truyền thống, di sản văn hoá tiêu biểu, độc đáo của nhiều vùng miền dân tộc.

Các tiết mục đặc sắc tại buổi lễ như diễn Tuồng, múa khèn Mông, rước kiệu bay, diễn xướng dân ca Ví Giặm, trình diễn nghi thức Lễ Xăng khan dân tộc Thái, lễ đón tiếng sấm đầu năm của đồng bào Ơ Đu, trình diễn trò diễn Xuân Phả của tỉnh Thanh Hóa… đã tạo ấn tượng sâu sắc đến khán giả.

Các tiết mục đặc sắc tại Lễ hội đường phố tối 15/5:

Trò Xuân Phả được hình thành và phát triển hơn 1.000 năm để trở thành một tổ hợp múa dân gian đặc sắc, độc nhất vô nhị diễn ra hàng năm ở Nghè Xuân Phả, xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội là các nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc đến từ 21 huyện, thành, thị trên toàn tỉnh Nghệ An.
Xuyên suốt buổi lễ, các đoàn đã trình diễn loại hình nghệ thuật truyền thống, di sản văn hoá tiêu biểu, độc đáo của nhiều vùng miền dân tộc.
Tiết mục Đón tiếng sấm đầu năm của dân tộc Ơ Đu đến từ huyện Tương Dương.
Màn “Rước kiệu bay”, chạy ói cầu ngư là hoạt động không thể thiếu trong lễ hội Đền Cờn, cầu mong sức khỏe, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang…
Tiết mục hát múa tuồng đến từ Đội Nghệ thuật quần chúng huyện Yên Thành.
Lễ Xăng Khan của đồng bào dân tộc Thái, bắt nguồn từ nghi lễ cúng tổ tiên của thầy Mo. Ở đó, thầy Mo làm cầu nối giữa con người với Thần Linh. Lễ Xăng Khan cầu bình an, tạ ơn trời đất, tổ tiên và các vị thần linh. Báo đáp ân tình của các Thầy Mo với cộng đồng.
Lễ Xăng Khan gắn liền với sự hình thành và phát triển của dân tộc Thái, đã tạo ra bản sắc Văn hóa riêng biệt, bảo lưu được nhiều nghi lễ, trò diễn xướng dân gian. Lễ Xăng Khan của người Thái đã được Bộ Văn Hóa, thể thao và du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2017.
Lễ hội carnival đường phố đã giúp người dân và du khách hiểu hơn về các nét văn hóa đặc sắc của xứ Nghệ. Những nét đẹp này đang được các địa phương chú trọng gìn giữ, trao truyền và từng bước tạo thành các sản phẩm hấp dẫn phục vụ phát triển du lịch.

Theo Hoàng Trinh

Link gốc: https://congthuong.vn/ruc-ro-sac-mau-trong-le-hoi-carnival-duong-pho-nghe-an-254256.html