Quảng Trị nỗ lực ngăn chặn “cái chết trắng”

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Quảng Trị ngày càng trở nên phức tạp, nhức nhối ở nhiều địa phương, nhất là khu vực thành thị và miền núi trong tỉnh. Loại tội phạm này tổ chức đưa ma túy từ bên ngoài vào Quảng Trị, sau đó tiêu thụ một phần nhỏ trên địa bàn, phần lớn còn lại vận chuyển đến các tỉnh, thành phố khác.

Trước tình hình này, Công an tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp các đơn vị chức năng, bước đầu ngăn chặn có hiệu quả.

Trong năm 2023, các lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh Quảng Trị và Công an các đơn vị địa phương trong tỉnh phát hiện, bắt giữ 172 vụ/258 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 508.591 viên ma túy tổng hợp (MTTH), 50,53kg MTTH dạng tinh thể cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan; 6 tháng đầu năm 2024, bắt giữ 150 vụ/206 đối tượng, thu giữ 379.660 viên MTTH, 35kg heroin, 122,5kg MTTH dạng tinh thể cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

ma_tuy-1720140912135.jpg
Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ vụ vận chuyển 100kg ma túy qua biên giới.

Thượng tá Nguyễn Đình Lực, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, tình hình tội phạm về ma túy ngày càng diễn biến phức tạp với các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Hầu hết các đối tượng sử dụng mạng xã hội để liên lạc trong quá trình tổ chức vận chuyển, mua bán ma túy. Bên cạnh, bọn chúng thường xuyên sử dụng các quy ước riêng, như sử dụng từ lóng, tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài để tránh bị phát hiện, bắt giữ.

Đáng chú ý, thời gian qua, hoạt động của loại tội phạm này ở địa bàn ngoại biên đối diện biên giới tỉnh Quảng Trị có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng người Lào và Việt kiều Lào móc nối với các đối tượng người Việt Nam, thiết lập các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, biên giới; đưa ma túy qua địa bàn biên giới vào Việt Nam tiêu thụ.

Mặc dù các lực lượng chức năng đã xây dựng nhiều giải pháp đấu tranh ngăn chặn, các vụ phạm pháp về ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp. “Trong các nguyên nhân có nguyên nhân số đối tượng nghiện ma túy trong cộng đồng còn nhiều. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 750 người sử dụng ma túy trong diện có hồ sơ quản lý, theo dõi; trong đó, ngoài xã hội có 616 đối tượng, trong nhà tạm giữ, trại tạm giam có 97 đối tượng, trong cơ sở cai nghiện có 37 đối tượng”, Thượng tá Nguyễn Đình Lực trăn trở.

Nhằm đấu tranh, phòng ngừa từ xa đối với loại tội phạm, tệ nạn ma túy, các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Trị xác định công tác tuyên truyền là giải pháp then chốt và lâu dài. Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, riêng lực lượng phòng, chống ma túy thuộc Công an tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trên 200 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy cho học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân trên toàn tỉnh. Trong đó, đơn vị đặc biệt chú trọng các địa bàn vùng biên giới; địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, thu hút hơn 40.000 người tham gia.

Công an tỉnh Quảng Trị cũng đã cử các tổ cán bộ giảng bài về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh cho hơn 200 Công an xã bán chuyên trách và bảo vệ dân phố, qua đó tăng cường công tác đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm và tệ nạn ma túy ngay tại cơ sở. Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Trị còn phối hợp Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các biện pháp, kỹ năng phòng, chống ma túy trong học đường cho hơn 100 giáo viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn…

Đại tá Lê Phi Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, trong những năm qua, dưới tác động của tình hình tội phạm ma túy khu vực và trong nước, không chỉ Quảng Trị, mà còn các tỉnh miền Trung, tình hình này diễn biến ngày càng phức tạp, bọn tội phạm sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để hoạt động.

Tại Quảng Trị, ma túy được các tổ chức, đường dây tội phạm vận chuyển, tập kết ở ngoại biên thuộc hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) rồi tìm cách móc nối với các đối tượng trong nước để vận chuyển qua địa bàn Quảng Trị. Phương thức, thủ đoạn chủ yếu là ngụy trang, cất giấu trên các phương tiện, các loại hàng hóa ký gửi vận chuyển qua các cửa khẩu hoặc lợi dụng sự sơ hở của các lực lượng chức năng để vận chuyển qua các đường tiểu ngạch dọc biên giới…

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng (trong đó nồng cốt là lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy) đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, triệt xóa các đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy trên địa bàn.

Công an các tỉnh, thành kể trên cũng đã tổ chức ký giao ước về tăng cường phối hợp phòng, chống ma túy với các nhiệm vụ, mục tiêu được đặt ra cụ thể, như thường xuyên chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn; phối hợp xác minh, tổ chức đấu tranh với các đường dây, đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội; đảm bảo 100% các vụ án về ma túy đã khởi tố liên quan đến 4 địa phương trên đều được khẩn trương phối hợp điều tra mở rộng, đấu tranh triệt để, kịp thời, không để sót lọt đối tượng phạm tội.

Theo: Thanh Bình

Nguồn: cand.com.vn