Phá đường dây buôn ma túy ở Lâm Đồng: Chủ mưu từng ăn trộm trâu

Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã hoàn tất phá đường dây ma túy liên tỉnh. Người cầm đầu từng có tiền án trộm trâu.

Tang vật là 1 bánh heroin cơ quan công an phát hiện thu giữ – Ảnh: PHẠM NGÂN

Sáng 25-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng (PC04) cho biết đơn vị vừa phối hợp cùng công an các huyện Di Linh, Đức Trọng và Công an TP Bảo Lộc phá một đường dây ma túy trên địa bàn, thu giữ 1 bánh heroin

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, từ đầu năm 2022, các trinh sát Phòng PC04 xác định nghi vấn về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Nghệ An vào Lâm Đồng tiêu thụ.

Trong đó, Ngô Hoàng Long (sinh năm 1974, thường trú TP Bảo Lộc) giữ vai trò cầm đầu. Địa bàn nhóm này hoạt động được xác định chủ yếu tại TP Bảo Lộc và các huyện lân cận với hình thức vận chuyển đa dạng, nhiều hướng, không cố định.

Liên tục những ngày sau đó, nhiều tổ trinh sát đã đeo bám từng nơi ăn, ở, di chuyển của các đối tượng liên quan. Trong đó trọng tâm là mối quan hệ của Long trên địa bàn Lâm Đồng và đầu mối phía tỉnh Nghệ An.

Ban chuyên án cũng làm rõ lai lịch phức tạp của Long. Long từng gây ra hàng loạt vụ trộm trâu, trộm vàng của người dân trên địa bàn Lâm Đồng, từng bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ, xử lý.

Sau khi chấp hành án, Long về địa bàn Bảo Lộc sinh sống nhưng không có công việc ổn định, rõ ràng và có tên thường gọi là Long “chó”. Ngoài ra, người này còn có dấu hiệu bất minh về mặt tài chính và nhiều mối quan hệ với các đối tượng hình sự, ma túy đang bị theo dõi trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Ban chuyên án nhận định, với lịch sử vào tù ra tội, va chạm xã hội nhiều, Long sẽ rất lì lợm, ma lanh, liều lĩnh. Đến ngày 22-6, một nguồn tin trinh sát cho biết Ngô Hoàng Long sẽ bay từ Nghệ An vào Lâm Đồng và có thể mang theo một lượng lớn ma túy.

Ban chuyên án đã triệu tập họp khẩn cấp, phân công, bố trí lực lượng và triển khai các mũi phá án.

Bánh heroin bị thu giữ – Ảnh: PHẠM NGÂN

PC04 cùng công an các huyện Đức Trọng, Di Linh, TP Bảo Lộc chốt chặn, mật phục từ sân bay Liên Khương đến nhà riêng của Long ở TP Bảo Lộc.

Tuy nhiên, đây lại là thông tin hỏa mù mà nhóm đối tượng sử dụng để đối phó với cơ quan công an. Theo tính toán của ban chuyên án, một tổ trinh sát thiện chiến, kinh nghiệm đã mật phục tại nơi ở khác của Long.

Một ngày sau (23-6), Ngô Hoàng Long đã đi xe máy chở theo thùng hàng có chứa ma túy trên đường Trần Phú (TP Bảo Lộc) vừa nhận từ bến xe. Ngay lập tức, lực lượng công an đã khẩn trương áp sát, khống chế, khóa chặt đối tượng.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 1 bánh ma túy loại heroin. Long khai nhận đã mua với giá 120 triệu đồng. Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Long tại số 131/14 đường Đội Cấn (phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) thì thu giữ 1 cân tiểu ly điện tử cùng nhiều gói nilông nhỏ dùng để chia nhỏ ma túy ra bán.

Theo Phạm Ngân – M.Vinh

Link gốc: https://tuoitre.vn/pha-duong-day-buon-ma-tuy-o-lam-dong-chu-muu-tung-an-trom-trau-202206251012521.htm