Nhức nhối bạo hành gia đình

Chỉ có 4,8% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục tìm kiếm sự giúp đỡ của công an; 21,3% số trẻ bị xâm hại tình dục bởi chính người thân trong gia đình

Ngày 16-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận về dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 diễn ra vào tháng 5.

Thiệt hại 1,8% GDP

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, trình bày tờ trình về dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu rõ bạo lực gia đình vẫn là vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam. Kết quả điều tra quốc gia công bố năm 2021 cho thấy có 32% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục. Đáng nói, có đến 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực đã không tìm kiếm sự giúp đỡ của công an, tỉ lệ phụ nữ bị bạo hành tìm đến sự giúp đỡ chỉ là 4,8%. Không riêng với phụ nữ, bạo lực gia đình với trẻ em, người già cũng diễn ra phổ biến khi có tới 21,3% số trẻ bị xâm hại tình dục bởi chính người thân trong gia đình. Đặc biệt, thống kê cho thấy năm 2019, bạo lực gia đình với phụ nữ gây thiệt hại 1,8% GDP (tăng 0,2% so với năm 2012).

“Bạo lực gia đình có xu hướng trầm trọng, đa dạng, phức tạp hơn; đã và đang để lại những hậu quả nặng nề cho nhiều gia đình, gây ra những thiệt hại to lớn cho xã hội. Việc sửa đổi luật hiện hành là thực sự cần thiết” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Thể hiện quan điểm cần thiết phải sửa luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay đây là vấn đề nhận được quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị làm rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong chủ trì, phối hợp thực hiện phòng chống bạo lực gia đình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành rà soát và đưa ra giải pháp về bạo lực gia đìnhẢnh: DOÃN TẤN

Để khắc phục tình trạng bạo lực gia đình, dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) được xây dựng với 6 chương, 62 điều (tăng 16 điều so với luật hiện hành) và tập trung vào 3 nhóm chính sách, gồm: các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; cơ chế phối hợp và các điều kiện bảo đảm để thực hiện công tác phòng chống bạo lực gia đình; khuyến khích xã hội hóa công tác phòng chống bạo lực gia đình.

Bức xúc nạn bạo hành con riêng

Góp ý nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đánh giá dự luật chưa làm rõ nội dung bảo vệ nạn nhân bị bạo lực về tinh thần, bạo lực tình dục, trong khi dày vò về tinh thần nhiều khi còn nặng nề hơn thể chất. “Nhiều trường hợp có thai không theo ý muốn là bị chồng hành hạ khủng khiếp lắm! Tình trạng mẹ kế bạo hành con riêng của chồng; bố dượng, người tình xâm hại, bạo hành con riêng của vợ gây bức xúc xã hội…, hay những vụ việc như cháu bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng đinh vào đầu…” – Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng và đề nghị các bộ, ngành rà soát, nhận diện và có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nêu hiện tượng cha mẹ kỳ vọng quá lớn vào con cái, yêu cầu con phải học đến 2-3 giờ, trở thành niềm hãnh diện của cha mẹ… tạo áp lực lớn cho trẻ em. Bộ trưởng góp ý dự thảo cần diễn đạt rõ hơn về việc không gây áp lực quá lớn trong lao động và học tập.

Theo Thế Dũng/NLĐ

Link gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/nhuc-nhoi-bao-hanh-gia-dinh-20220416213305703.htm