Nguyễn Quang Hải: ‘Tôn trọng nhưng không ngán Trung Quốc’

Theo cựu tuyển thủ Nguyễn Quang Hải, Trung Quốc ở cửa trên nhưng Việt Nam có thể “đánh từng thời điểm” để kiếm điểm đầu tiên tại vòng loại World Cup 2022.

Quang Hải từng tám năm khoác áo đội tuyển Việt Nam, góp công lớn trong chức vô địch AFF Cup 2008. Ảnh: Đức Đồng

– Qua hai trận đấu với Saudi Arabia và Australia, anh đánh giá thế nào về lối chơi, tinh thần và con người của Việt Nam?

– Khi thua trận, nghĩa là bạn còn những hạn chế. Nhưng cơ bản, cầu thủ Việt Nam đã thi đấu tốt, thậm chí ngang ngửa Australia và dẫn trước ngay trên sân của Saudi Arabia. Nên nhớ, đó là hai đội tuyển hàng đầu khu vực châu Á, và trong quá khứ từng vùi dập Việt Nam.

HLV Park Hang-seo đã định hình cho Việt Nam một lối chơi rất rõ ràng. Chúng ta vẫn phòng ngự nhưng không phất bừa lên trên như thời HLV Toshiya Miura. Cầu thủ bây giờ tổ chức phản công bài bản, tốc độ và nguy hiểm. Đối thủ mà sơ hở là bị trừng phạt ngay. Điểm tích cực nữa là nền tảng thể lực. Đá phòng ngự trước các đối thủ trên cơ, phải đuổi bóng và chịu sức ép liên tục nhưng các cầu thủ Việt Nam hiện tại không có cảm giác bị đuối, thậm chí chạy tốt suốt 120 phút. Điều này rất quan trọng, vì trong bóng đá, không có thể lực thì không thể chơi tốt được.

– Anh đánh giá thế nào về Trung Quốc, đối thủ tiếp theo của Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022?

– Phải thực tế rằng, Việt Nam tiến bộ nhiều dưới thời HLV Park nhưng chưa thể đặt mình lên trên Trung Quốc. Khoảng cách về thể chất hay đẳng cấp không phải là thứ có thể thu hẹp chỉ trong một – hai thế hệ.

Tuy nhiên, chúng ta tôn trọng, chứ không ngán ngại. Xưa nay bóng đá Trung Quốc vốn không được đánh giá cao – nếu như so với những gì họ đầu tư hoặc quảng bá, kể cả khi họ sở hữu bốn cầu thủ nhập tịch gốc Brazil và Anh. Tôi còn cho rằng đây là điểm yếu của Trung Quốc. Trong bóng đá, một tập thể chỉ mạnh khi các cầu thủ chơi với nhau đủ nhiều để gắn kết và ăn ý, chứ không phải lôi về ghép vào là xong. Bằng chứng chính là hai trận thua vừa qua của Trung Quốc. Hoặc nhìn sang PSG chẳng hạn. Sở hữu Lionel Messi, nhưng họ đâu dễ dàng thành công. Không phải cứ có nhiều cầu thủ hay là vận hành tốt. Quan trọng là các cầu thủ có kết hợp được với nhau hay không.

– Vậy theo anh, Việt Nam nên dùng lối chơi nào và cơ hội ra sao ở trận đấu với Trung Quốc?

– Trước tiên, phải xác định rằng chúng ta không phải trên cơ nên không thể chơi áp đặt. Tôi nghĩ, HLV Park sẽ dùng phương án “đánh từng thời điểm”. Ví dụ như trận Saudi Arabia, chúng ta phủ đầu ngay khi khai cuộc, khiến đối thủ bất ngờ và nhận bàn thua sớm.

Lúc này Trung Quốc chịu sức ép cực lớn, khi đứng dưới Việt Nam. Họ càng không vui khi chúng ta tiến bộ và được truyền thông quốc tế khen ngợi. Dư luận Trung Quốc liên tục truyền đi thông điệp, kiểu như “phải thắng Việt Nam” rồi “HLV Lie Tie sẽ từ chức nếu không thắng”… Bóng đá không phải muốn thắng là được. Các đội hàng đầu châu Á bây giờ muốn “ăn” Việt Nam cũng không dễ. Trung Quốc càng muốn thắng, càng say đòn lại càng dễ dính phản công trước một Việt Nam luôn đáng sợ khi được chơi đúng sở trường phòng ngự – phản công.

Hàng công của tuyển Việt Nam được cho là sẽ biến ảo hơn với sự trở lại của Công Phượng. Ảnh: Lâm Thoả
Hàng công của Việt Nam được cho là sẽ biến ảo hơn với sự trở lại của Công Phượng. Ảnh: Lâm Thoả

– Nhưng hàng thủ Việt Nam lúc này không có lực lượng mạnh nhất, do Đoàn Văn Hậu, Đặng Văn Lâm và Nguyễn Trọng Hoàng chấn thương?

– Hai trong ba vị trí này đã có những sự thay thế tương xứng. Không có Đặng Văn Lâm thì đã có Bùi Tấn Trường giàu kinh nghiệm, chuyên môn tốt và cũng đang đạt phong độ cao. Ở vị trí hậu vệ phải, thiếu Nguyễn Trọng Hoàng nhưng Vũ Văn Thanh có thể đảm trách. Tôi thấy chuyên môn của hai cầu thủ này tương đồng nhau. Đáng lo nhất có lẽ là vị trí hậu vệ trái mà Đoàn Văn Hậu để lại. Đây là cầu thủ trẻ khoẻ, giàu kinh nghiệm chinh chiến. Ngoài việc thủ tốt lại có thể hỗ trợ tấn công và ghi bàn. Chúng ta đã nhiều lần chứng kiến khả năng ghi bàn của Văn Hậu, như cú trivela vào lưới U23 Oman hay cú đúp trong trận chung kết SEA Games với Indonesia. Thêm vào đó, Văn Hậu có thể hình tốt. Mất cậu ấy, đội tuyển sẽ giảm đi khả năng chống bóng bổng. Đây có lẽ là bài toán lớn với HLV Park trận này.

– Vậy, sự trở lại của Công Phượng sẽ tác động thế nào tới khả năng tấn công của Việt Nam?

– Tôi rất thích Công Phượng. Nhờ kỹ năng qua người, cậu ấy có thể tạo đột phá và mở ra cơ hội cho chính mình hoặc đồng đội. Mẫu tiền đạo như vậy luôn gây khó chịu cho hàng thủ đối phương.

Trước đây, Công Phượng hay lạm dụng sở trường này, rê dắt nhiều và đôi khi mất bóng khiến đội nhà nguy hiểm. Nhưng hiện tại cậu ấy trưởng thành hơn, biết tình huống nào cần cầm bóng, tình huống nào nên phối hợp. Cùng với Nguyễn Quang Hải, tôi tin bộ đôi này sẽ làm nên chuyện trước Trung Quốc.