Nguyên chủ tịch xã tại Nghệ An kêu oan: Hủy án sơ thẩm

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại đối với vụ án cán bộ xóm chuyển nhượng đất nông nghiệp tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên.

Ngày 3.6, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiến hành tuyên án vụ xét xử bị cáo Đinh Hữu Hạnh – nguyên xóm trưởng xóm 9 xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên và Nguyễn Văn Hiếu – nguyên Chủ tịch xã Hưng Yên Nam.

Ông Đinh Hữu Hạnh bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và đã bị tòa sơ thẩm tuyên án 36 tháng tù giam. Bị cáo Nguyễn Văn Hiếu bị tòa sơ thẩm tuyên 15 tháng tù giam vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Luật sư Lê Đình Việt (Hà Nội) – người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh: QĐ

Hội đồng xét xử nhận thấy về bản chất, vụ án còn chưa được cấp sơ thẩm làm sáng tỏ. Cụ thể là toàn bộ diện tích 10.850m2 đất nông nghiệp tại xóm 9, xã Hưng Yên Nam chưa được xác định là đất đã giao cho dân theo Nghị định 64 hay là đất 5% do UBND xã quản lý, do đó đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Với kết quả nói trên, ông Nguyễn Văn Hiếu và Đinh Hữu Hạnh rất vui mừng và bày tỏ cảm ơn báo Lao Động đã có nhiều bài viết đồng hành, bảo vệ quyền lợi của người dân trong thời gian vừa qua.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2016, ông Đinh Hữu Hạnh – xóm trưởng xóm 9, xã Hưng Yên Nam – đã họp xóm bàn về triển khai chủ trương “dồn điền đổi thửa”. Do thiếu kinh phí, toàn dân trong xóm đã bàn bạc, thống nhất trích ra một số diện tích đất nông nghiệp của các hộ chuyển nhượng cho người trong xóm để lấy tiền phục vụ dồn điền đổi thửa. Theo nhiều người dân, cuộc họp nói trên có nhiều lãnh đạo xã Hưng Yên Nam chứng kiến, đồng tình.

Được toàn dân thống nhất, ông Hạnh và một số cán bộ xóm đứng ra chuyển nhượng 10.850m2 đất nông nghiệp cho một số hộ dân, thu được gần 500 triệu đồng để phục vụ các hoạt động công ích, dồn điền đổi thửa.

Do Thanh tra huyện chuyển hồ sơ, Công an huyện Hưng Nguyên khởi tố vụ án. Quá trình điều tra, Công an huyện Hưng Nguyên cho rằng, 10.850m2 đất nông nghiệp nói trên thuộc quyền quản lý của xã Hưng Yên Nam, nên kết luận các bị cáo “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gây “thiệt hại” cho nhà nước khoảng 500 triệu đồng. Số tiền này được tính bằng cách lấy giá đất nông nghiệp thời điểm chuyển nhượng nhân với tổng diện tích đất đã chuyển nhượng.

Trong phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, không có đối tượng bị hại được triệu tập. Kết luận điều tra cho rằng, các bị cáo gây thiệt hại cho UBND xã Hưng Yên Nam, bản án sơ thẩm khẳng định những người mua đất bị thiệt hại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các nội dung tại phần xét hỏi đã thể hiện toàn bộ 10.850m2 liên quan vụ án là đất nông nghiệp đã giao cho dân theo Nghị định 64, thuộc quyền sử dụng của người dân. Đại diện UBND huyện Hưng Nguyên và UBND xã Hưng Yên Nam đều xác nhận các nội dung nói trên và cho biết xã, huyện không mất đất, không bị thiệt hại.

Theo Quang Đại/Báo lao động

Link gốc: https://laodong.vn/dieu-tra-theo-thu-ban-doc/nguyen-chu-tich-xa-tai-nghe-an-keu-oan-huy-an-so-tham-1052368.ldo