Người dân kể về mối giao tình giữa Cường “Quắt” và ông Lưu Bình Nhưỡng

Theo tìm hiểu, giữa Phạm Minh Cường (Cường "quắt") và ông Lưu Bình Nhưỡng có mối quan hệ thân thiết, qua lại từ lâu. Thậm chí, trước khi bị bắt, Cường "Quắt" luôn tự nói rằng ông Nhưỡng là bố nuôi của mình, từ đó Cường xem ông này như người "bảo kê", “chống lưng” .

Cường “quắt” lúc chưa bị bắt luôn khoe rằng mình là con nuôi ông Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Công an Thái Bình

Sau khi xảy ra sự việc ông Lưu Bình Nhưỡng – Tiến sĩ Luật, nguyên Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 14.11, dư luận đặc biệt quan tâm giữa Cường “Quắt” và ông Lưu Bình Nhưỡng có mối quan hệ như thế nào và vì sao khi mở rộng điều tra vụ án Cường “Quắt” cùng đồng phạm phạm tội cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thái Bình lại tiến hành khởi tố, bắt giam ông Lưu Bình Nhưỡng về cùng tội danh.

Cánh cổng gỗ ở ngôi nhà kết hợp nhà thờ của gia đình ông Lưu Bình Nhưỡng tại quê nhà xã Hùng Dũng (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bị công an đo đạc, lập biên bản bàn giao cho địa phương tạm quản lý từ đêm ngày 14.11. Ảnh: Trung Du

Chiều 7.12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, ông Lại Hợp Mạnh – Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Bình đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc cơ quan tố tụng tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng (60 tuổi, quê quán xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) trước HĐND tỉnh và cử tri, nhân dân tỉnh Thái Bình.

Theo ông Mạnh, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng căn cứ vào kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (thường gọi Cường “Quắt”, sinh năm 1986, trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; là đối tượng có 3 tiền án) cầm đầu băng nhóm xã hội phức tạp, đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, trong quá trình cưỡng đoạt tiền tỉ của các doanh nghiệp khai thác cát ở vùng biển xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy), Cường đã bị một số nhóm đối tượng xã hội cản trở, gây khó khăn dẫn đến việc chiếm đoạt được tiền của doanh nghiệp bị hạn chế.

“Do có mối quan hệ từ trước (ông Nhưỡng từng nhận Cường là cháu, Cường từng nói ông Nhưỡng là bố nuôi), Cường đã nhờ ông Lưu Bình Nhưỡng can thiệp, tác động với cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình để các nhóm xã hội này không gây sự, gây khó khăn nữa. Sau đó, Cường tiếp tục thực hiện việc cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp. Hành vi phạm tội của bị can Lưu Bình Nhưỡng là đồng phạm, với vai trò giúp sức để Phạm Minh Cường cưỡng đoạt tài sản”, ông Mạnh nói.

Ông Lại Hợp Mạnh – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình. Ảnh: Minh Hưng

Cũng theo một số nguồn tin đáng tin cậy của phóng viên tại huyện Thái Thụy và tỉnh Thái Bình, giữa Cường “Quắt” và ông Lưu Bình Nhưỡng đã có mối quan hệ thân thiết, qua lại với nhau từ lâu, trên dưới 10 năm qua.

Thời điểm chưa bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt giam, “đi đâu, ngồi với ai, Cường “quắt” cũng khoe rằng y đã nhận ông Lưu Bình Nhưỡng là “bố nuôi”, hay “Cường “Quắt” luôn nói với mọi người rằng, mình là con nuôi ông Nhưỡng”…

Tác giả: Trung Du

Nguồn: laodong.vn