Nghề “đổi hai lấy một”, chạy hàng trăm km kiếm vài trăm ngàn mỗi ngày

Để kiếm vài trăm ngàn đồng mỗi ngày, người bán rong hay đổi muối lấy thóc phải chạy xe máy hàng trăm km trên đường, giữa thời tiết nắng nóng.

Tỉnh Nghệ An có bờ biển dài trên 80km. Để khai thác tiềm năng của biển, ngoài việc đánh bắt thủy hải sản, nghề làm muối đã gắn bó lâu đời với người dân các địa phương ven biển. Toàn tỉnh Nghệ An có 3 vựa muối lớn là: Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Nghi Lộc.

Bán rong hoặc đổi muối lấy thóc là nghề truyền thống của người dân nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu.

Công việc sản xuất muối thường kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7. Để làm ra được hạt muối đã vất vả, việc tiêu thụ còn khó hơn gấp nhiều lần. Theo các diêm dân, ngoài việc tiêu thụ muối tại chỗ, người sản xuất còn phải đi bán rong hoặc đổi lấy thóc.

Hiện nay, muối có giá 3.000 đồng/kg, còn đổi lấy thóc thì 2kg muối được 1kg thóc. Vì vậy mọi người thường gọi là nghề “đổi hai lấy một”.

Chị Nguyễn Thị Vân (47 tuổi, quê ở xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu) cho biết, gia đình vốn có nghề truyền thống làm muối. Lớn lên, chị cũng theo nghiệp gia đình để mưu sinh. Công việc hàng ngày của chị là đóng muối vào bao bì rồi chở bằng xe máy đi bán rong hoặc đổi lấy thóc.

Hiện nay muối có giá 3.000 đồng/kg còn đổi lấy thóc thì 2kg muối được 1kg thóc.

“Hàng ngày, tôi dùng xe máy chở theo 2 tạ muối với quãng đường hàng trăm km. Trừ chi phí xăng xe, ăn uống thì may ra lãi được 200.000 đồng. Công việc này rất vất vả vì ngày nào cũng chạy giữa trời nắng”, chị Vân cho biết thêm.

Gia đình chị Phạm Thị Hằng (38 tuổi, quê ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu) có 4 con đang tuổi ăn học, gần như mọi chi phí phải nhìn vào nghề đổi muối của vợ chồng chị.

“Khoảng 5h sáng, vợ chồng tôi chạy xe máy sang xã cạnh bên để mua muối đi bán và đổi. Vì gia đình không làm ruộng nên chúng tôi chọn nghề này, đi bán muối kiếm lời và đổi thóc để có gạo ăn. Biết là vất vả, khó nhọc nhưng không có nghề nào khác để lựa chọn”, chị Hằng chia sẻ thêm.

Theo chị Nguyễn Thị Vân, mỗi chuyến xe máy chở 2 tạ muối với quãng đường hàng trăm km, trừ chi phí xăng xe, ăn uống thì may ra lãi được 200.000 đồng/ngày.

Đây là thời điểm bước vào vụ sản xuất muối chính trong năm nhưng hiện số lượng diêm dân trên các cánh đồng muối ở huyện Diễn Châu giảm hẳn số so với những năm trước đây.

Theo ông Võ Cảnh Thắng (SN 1957, trú tại xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu), năm nay, gia đình làm 5 sào ruộng muối. Với giá bán 2.500 đồng/kg muối thì làm cả vụ thu nhập cũng không được bao nhiêu.

“Muối rẻ mà cũng không có người mua. Hiện tôi còn tồn hơn 100 tấn muối của mùa trước chưa bán được, nếu tiếp tục thu mua muối của dân thì nguy cơ ùn ứ, thua lỗ lớn vì muối để lâu sẽ hao hụt”, ông Thắng than.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Thiên Long – Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu cho biết, diện tích làm muối của địa phương không giảm nhưng diêm dân không còn chú trọng với nghề. Dù có truyền thống làm muối nhưng hiện tại trên toàn địa bàn chỉ có khoảng 40% dân số tham gia sản xuất. Trước đây, khi muối có giá, nghề này thu hút đến 60% lao động địa phương.

Theo Nguyễn Tú/Báo Dân trí

Link gốc: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/nghe-doi-hai-lay-mot-chay-hang-tram-km-kiem-vai-tram-ngan-moi-ngay-20220619184835973.htm