Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh, xử lý nghiêm nạn chặt phá rừng

Liên tiếp xảy ra hàng chục vụ phá rừng nghiêm trọng, lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị các sở, ngành và địa phương chấn chỉnh và xử lý nghiêm những trường hợp chặt phá rừng.

Một số khúc gỗ bị chặt ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn.

Trong những tháng đầu năm 2022, nhiều khu vực rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị chặt phá trái phép, gây thiệt hại nghiêm trọng. Riêng tại huyện Quỳ Châu, chỉ 3 tháng đầu năm đã xảy ra 23 vụ phá rừng; trong đó, 14 vụ đã có kết luận điều tra, 8 vụ đang trong quá trình xem xét, 2 vụ đã chuyển cơ quan điều tra khởi tố.

Tại huyện Hưng Nguyên, một vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng, có quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 1022 núi đá Đen xóm 6, xã Hưng Yên Nam khiến dư luận xôn xao.

Theo đó, qua thông tin trình báo của người dân, chính quyền địa phương cùng lực lượng kiểm lâm đã bắt quả tang một nhóm người sử dụng máy cưa cắt 188 gốc cây thông lớn có tuổi gần 30 năm với diện tích 2.900 m3.

Số gỗ bị chặt tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên.

Công an huyện Hưng Nguyên sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; đồng thời thu giữ 847 khúc gỗ và 1 máy cưa xăng.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định 3 đối tượng liên quan đến chặt phá rừng gồm: Cao Văn Diễn (SN 1989), Nguyễn Văn Thân (SN 1980) và Nguyễn Văn Khoa (SN 1989), cùng trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.

Vào cuối tháng 3/2022, từ phản ánh của người dân lực lượng chức năng đã phát hiện 11 cây gỗ lớn có đường kính trung bình từ 30 đến 65cm, với tổng khối lượng là 15,63m3 đã bị chặt hạ tại Tiểu khu 416, địa phận bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn do Ban Quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn quản lý.

Khu vực rừng bị chặt phá tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn.

Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn phối hợp với Công an địa phương vào cuộc điều tra, xác định được đối tượng Lương Văn Phanh (SN 1979, trú tại bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn) là người đã chặt hạ 4 cây gỗ nói trên.

Sau đó, Hạt Kiểm lâm đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Lương Văn Phanh 17,5 triệu đồng về hành vi Khai thác rừng trái pháp luật.

Tuy nhiên, 7 cây còn lại có khối lượng 13,68m3 hiện chưa xác định được đối tượng chặt hạ là ai. Hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn đã thu hồi toàn bộ lâm sản vi phạm tiếp tục tham mưu xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, kể từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 119 vụ vi phạm lâm luật. Trong đó, có gần 40 vụ vi phạm về phá rừng trái phép, gây thiệt hại 9,384 ha rừng.

Lực lượng chức năng đã tịch thu 51,413 m3 gỗ các loại và phạt tiền 400,2 triệu đồng. Điều đáng nói, diện tích rừng bị chặt phá trong thời gian gần đây có quy mô lớn hơn trước.

Theo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chặt phá rừng gia tăng trong thời gian qua là do số lượng người dân trở về địa phương bởi ảnh hưởng dịch Covid-19 lớn. Người dân trở về tránh dịch, đặc biệt là các địa phương có nhiều diện tích rừng, phần lớn không có việc làm nên nhiều người đã chặt phá rừng để tìm kế mưu sinh.

Bên cạnh đó, số lượng cán bộ kiểm lâm còn mỏng, phương tiện công cụ hỗ trợ chưa đáp ứng yêu cầu công tác nên ảnh hưởng đến hiệu quả tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ An đang đề nghị các sở, ngành và địa phương chấn chỉnh tình trạng chặt phá rừng; đồng thời tiếp tục xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đã phát hiện, tăng cường nắm thông tin ngăn chặn tình trạng này.

 

Theo Phạm Tâm/Giáo dục và Thời đại
Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/nghe-an-yeu-cau-chan-chinh-xu-ly-nghiem-nan-chat-pha-rung-09tAnlw7g.html