Nghệ An: Vì sao vụ án hơn 15 tháng chưa đưa ra xét xử?

Nghệ An - Một vụ kiện dân sự ly hôn và phân chia tài sản bình thường, nhưng TAND TP Vinh để kéo dài hơn 15 tháng vẫn chưa có quyết định đưa ra xét xử.

Nhà, đất tại xóm 24 xã Nghi Phú (TP Vinh-Nghệ An) là di sản của bố mẹ ông Phùng Thế Việt để lại nhưng bị vướng vào vụ án ly hôn kéo dài nên chưa được chia cho các đồng thừa kế. Ảnh: QĐ

Ngày 9.5, ông  Phùng Thế Việt, sinh năm 1963, trú phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An phản ánh sự việc vụ án ly hôn của ông bị thẩm phán kéo dài bất thường, gây bức xúc và ảnh hưởng quyền lợi của ông và những người liên quan.

Ông Việt là nguyên đơn trong vụ án ly hôn đã được TAND TP Vinh thụ lý giải quyết theo Thông báo số 06 ngày 7.1.2021.

Ông Việt yêu cầu được giải quyết ly hôn đối với vợ là bà Nguyễn Thị Thanh trú xóm 24, xã Nghi Phú, TP Vinh.

Quá trình giải quyết vụ án, thẩm phán Nguyễn Thị Hằng – người được TAND TP Vinh phân công phụ trách vụ án đã nhiều lần triệu tập ông Việt và các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm việc, hòa giải.

Từ thời điểm có thông báo thụ lý vụ án đến nay đã hơn 15 tháng trôi qua, nhưng vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Ông Việt cùng 3 anh chị em ruột là đồng thừa kế diện tích đất và nhà do bố mẹ để lại nhưng do vướng vào vụ án nên chưa làm được thủ tục nhận thừa kế.

Quá trình giải quyết vụ án, ông Việt đã nhiều lần yêu cầu thẩm phán Nguyễn Thị Hằng đưa vụ án ra xét xử theo quy định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trao đổi với phóng viên, thẩm phán Nguyễn Thị Hằng – TAND TP Vinh giải thích: “Ông Việt yêu cầu ly hôn, vợ ông yêu cầu chia tài sản, con trai ông cũng có yêu cầu độc lập chia tài sản nên hồ sơ bị kéo dài”, đồng thời cho biết chưa có lịch sử.

Cùng cảnh ngộ, ông Phạm Anh Tuấn, trú xã Hưng Lộc – TP Vinh có đơn phản ánh sau khi ly hôn vợ là bà Phạm Thị Hiền vào cuối năm 2020, bà Hiền có đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản.

Ngày 7.10.2021, thẩm phán Nguyễn Thị Tuyết Nhung  – TAND TP Vinh ký quyết định số 102 đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã 7 tháng trôi qua, vụ án vẫn còn bị hoãn và chưa được xét xử.

Ông Tuấn bức xúc vì vụ việc kéo dài quá lâu, dẫn đến sự việc gia đình ông bất hòa, có một số người kéo đến gây rối, chửi bới ông và bố mẹ gây mất an ninh trật tự.

Ông Tuấn nhiều lần đề nghị thẩm phán đưa vụ án ra xét xử, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan sự việc, luật sư Tô Bá Thanh (TP HCM) cho biết, điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định thời hạn chuẩn bị xét xử kể từ ngày thụ lý đối với các vụ án tranh chấp về dân sự  và tranh chấp về hôn nhân và gia đình là 4 tháng.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng.

Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 1 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

“Việc thẩm phán kéo dài thời gian chuẩn bị xét xử và hoãn phiên tòa quá thời hạn quy định mà không có lý do chính đáng là vi phạm Luật Tố tụng Dân sự” – luật sư Tô Bá Thanh khẳng định.

Theo Quang Đại/Báo Lao động

Link gốc: https://laodong.vn/ban-doc/nghe-an-vi-sao-vu-an-hon-15-thang-chua-dua-ra-xet-xu-1043076.ldo