Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.

Báo cáo chưa đúng thực tế

Dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược – thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh (dự án Minh Khang) do Cty TNHH Minh Khang (có trụ sở tại TP HCM) làm chủ đầu tư, có diện tích 7,86ha, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên trước đó, tại lần phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, ông Huỳnh Thanh Điền, thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (hiện đã nghỉ hưu) ký Văn bản 7974 ngày 24/10/2014 gửi Bộ Xây dựng đề nghị cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất (SDĐ) cho các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở.

Tại văn bản này, ông Điền báo cáo, dự án Minh Khang đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nộp tiền SDĐ) với Nhà nước và đã được UBND tỉnh giao đất thực hiện dự án. Dự án đã hoàn thành xong toàn bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật gồm: hệ thống đường giao thông, vỉa hè cây xanh, hệ thống cấp điện và chiếu sáng ngoài nhà, cấp – thoát nước… và đang tiến hành xây dựng công trình thương mại dịch vụ, nhà ở xã hội.

Cũng theo báo cáo, dự án nằm ở khu vực ngoại thị, các lô đất xin được thực hiện chuyển quyền SDĐ để người dân tự xây nhà ở không thuộc khu vực trung tâm và các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan. Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư đồng bộ hoàn chỉnh, các công trình hạ tầng xã hội đang từng bước được triển khai.

Văn bản 7974 cho biết UBND tỉnh thống nhất về chủ trương và đề nghị Bộ Xây dựng cho phép Cty Minh Khang được chuyển quyền SDĐ cho các hộ dân được xây dựng trên 183 lô đất gồm nhà ở liền kề và biệt thự trên diện tích 31.712,27m2.

Cho rằng thông tin nêu tại Văn bản 7974 không dựa trên kết quả kiểm tra, thẩm định của Sở Xây dựng; nên một số người dân sống tại đây cho rằng ông Điền ký văn bản nói trên là “thiếu trách nhiệm”.

Theo người dân, Văn bản 7974 của UBND tỉnh phản ánh chưa chính xác tình hình thực hiện dự án trên thực tế, chưa đảm bảo quy định tại khoản 1 Điều 194 Luật Đất đai; Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; khoản 3 Điều 11 Thông tư liên tịch 20/2013/TTLT-BXD-BNV.

Vi phạm dẫn đến nhiều hệ lụy

Theo tìm hiểu, quá trình triển khai dự án Minh Khang xảy ra nhiều vi phạm. Tại Kết luận Thanh tra (KLTT) 6810/KL-STNMT ngày 28/12/2015 của Sở TN&MT từng chỉ ra: Cty Minh Khang lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch nhiều lần ảnh hưởng tiến độ thực hiện dự án; việc điều chỉnh tăng lô xây dựng nhà ở liền kề, nhà ở phố, nhà biệt thự, giảm diện tích xây dựng các công trình an sinh xã hội ảnh hưởng đến điều kiện sống của một số hộ dân trong khu đô thị (xây dựng và ở trước khi điều chỉnh quy hoạch) hoặc đã góp vốn để được SDĐ.

Cty Minh Khang thậm chí chưa hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng (gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt). Vì vậy, Cty chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền SDĐ dưới hình thức phân lô, bán nền đất hoặc dưới hình thức xây dựng kinh doanh nhà ở để bán như văn bản ông Điền ký báo cáo Bộ Xây dựng.

KLTT còn chỉ ra sai phạm của DN này trong việc chuyển 1.108m2 đất không phải đất ở sang đất ở khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép; sử dụng 975m2 đất công cộng đất vào mục đích đất ở (hiện trạng đã xây dựng nhà ở) khi chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; chưa nộp tiền SDĐ với 8.800,3m2 quy hoạch từ mục đích công cộng sang đất không phải công cộng, 6.553,25m2 quy hoạch đất sản xuất kinh doanh sang đất ở…

Theo hồ sơ, Sở TN&MT đã cấp 14 sổ đỏ cho Cty Minh Khang trên diện tích 35.172,1m2 vào ngày 17/11/2011. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, 13 bìa đỏ (tổng diện tích 29.658,8m2) được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt – Chi nhánh Nghệ An để vay vốn. Còn lại 1 bìa đỏ (diện tích 5.486,3m2) thế chấp tại Ngân hàng NN&PTNT thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP HCM để vay vốn. Ngân hàng này từng khởi kiện Minh Khang, khi đo vẽ lại cho thấy diện tích đất thực tế đã bị giảm đi đáng kể do thay đổi quy hoạch và người dân đã xây nhà trên đó.

Từ cuối 2017 đến nay, Sở TN&MT nhiều lần yêu cầu Minh Khang nộp lại sổ đỏ để điều chỉnh diện tích theo quy hoạch nhưng DN này không chấp hành. Hệ quả là đến nay có khoảng gần 150 lô đất đã được dùng xây nhà liền kề và biệt thự nhưng không thể được cấp sổ đỏ riêng lẻ cho từng lô bởi chủ đầu tư chưa làm hồ sơ và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Tại Công văn 2362 ngày 5/5/2022 của Cục Thuế Nghệ An thì đến hết tháng 3/2022, Minh Khang còn nợ ngân sách Nhà nước với các khoản lên tới hơn 308 tỷ đồng.

Theo Quang Trung/Báo Pháp luật

Link gốc: https://baophapluat.vn/bds/nghe-an-vi-pham-tai-du-an-minh-khang-con-keo-dai-den-khi-nao-post451506.html