Nghệ An: Vấn nạn ô nhiễm môi trường từ xưởng đá mỹ nghệ Mạnh Linh

Thời gian gần đây, người dân sống trên địa bàn xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) tỏ ra vô cùng bức xúc trước tình trạng hoạt động của xưởng đá mỹ nghệ Mạnh Linh gây bụi bặm, ồn ào, ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt tại xóm 1, xã Nam Lĩnh, nơi xưởng đá mỹ nghệ Mạnh Linh hoạt động để ghi nhận tình hình thực tế vấn đề hoạt động và xả thải của đơn vị này. Tại đây chúng tôi đã rất bất ngờ khi tận mắt chứng kiến những hình ảnh ngang nhiên xả thải ra môi trường của đơn vị này.

tm-img-alt
Công nhân làm việc trong môi trường độc hại nhưng không được trang bị thiết bị bảo hộ lao động nào cả.

Cụ thể vào khoảng 10 giờ sáng ngày 30/3, tại xóm 1, xã Nam Lĩnh, xưởng đá mỹ nghệ Mạnh Linh đang hoạt động rầm rộ với những hình thức cưa xẻ, lắp ghép… Đặc biệt công nhân cho vận hành máy cưa xẻ những tảng đá lớn gây ra những tiếng ồn xé tai, inh ỏi, nước thải chứa bột đá từ hoạt động của xẻ được xả thẳng ra ngoài môi trường mà không thông qua một hệ thống xử lý nào cả, kèm theo đó là một làn khói bụi trắng xoá bay mù mịt khắp một vùng trời. Điều đáng nói mặc dù làm việc trong điều kiện môi trường bụi bặm, độc hại như thế nhưng những công nhân ở đây không được trang bị một thiết bị bảo hộ lao động nào cả.

tm-img-alt
Xưởng đá mỹ nghệ Mạnh Linh tại xóm 1 xã Nam Lĩnh, huyện Nam đàn ngang nhiên xả thải ra môi trường.

Người dân ở nơi đây cho biết: “Xưởng đá Mạnh Linh đã về dựng xưởng và hoạt động nhiều năm nay nhưng không biết đã có giấy phép xây dựng hay chưa. Việc hoạt động của xưởng đá này khiến người dân xung quanh rất bức xúc, họ hoạt động mà không nghĩ đến việc bảo vệ môi trường và sức khoẻ của người dân. Xưởng thì nằm ngay Quốc lộ 46, dân cư xung quanh thì đông nhưng hoạt động cưa xẻ diễn ra liên tục, bụi bay mịt mù nhưng lại không có che chắn, máy cưa thì kêu inh tai nhức óc, nước xả ra trắng xoá khắp cánh đồng chúng tôi cũng thấy lo. Chúng tôi lo ngại về vấn đề sức khoẻ vì ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngay trước mắt”.

Theo ghi nhận của PV, hoạt động xả thải này đã diễn ra trong một thời gian rất dài, máy xẻ đá với kích thước lớn được xưởng đặt sát mặt đường quốc lộ 46 để ngang nhiên cưa xẻ mà không có một hình thức che chắn nào cả. Nước thải chứa bột đá từ máy cưa xả thẳng ra cánh đồng rau muống với khối lượng đã cô đặc và tạo thành một lớp bột đá dày kịt, rác đá được đổ tấp theo lề đường QL46 và xuống cánh đồng với những bãi đá lớn gây mất mỹ quan, cánh đồng xanh giờ chỉ còn thấy một màu trắng xoá như vôi của bột đá và đá thải…

tm-img-alt
 Bụi bặm và nước thải trắng xoá được xả ra từ xưởng đá mỹ nghệ Mạnh Linh.

Theo quan sát của PV, nơi đây chẳng khác gì một bãi thải của một công trường xây dựng, đá thải được tập kết thành từng đống ngổn ngang, nước thải xả vẫn tiếp tục xả ra và cô đặc trắng xoá ngay bên cạnh quốc lộ 46, gây mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng, tuy nhiên vẫn chưa có hình thức và phương án xử lý nào cả.

Trao đổi với PV, Ông Lê Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Nam Lĩnh cho biết, Xưởng đá mỹ nghệ Mạnh Linh nằm trên địa phận xóm 1, xã Nam Lĩnh thuộc địa bàn quản lý của xã, chính quyền cũng có làm việc với gia đình rồi, bên họ nói cũng sẽ căng bặt và khắc phục. Họ hứa sẽ khắc phục nhưng lâu giờ chúng tôi chưa đi kiểm tra lại, tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại xem đã khắc phục hay chưa. Ông Thành cũng nhấn mạnh rằng “mai chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

tm-img-alt
Đá thải được tập kết bừa bãi tại lề đường QL 46 và dưới cánh đồng gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan.

Điều đáng nói là cơ sở không đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường và nước thải trước khi thải ra môi trường cũng không được xử lý đúng quy định. Hệ lụy từ ô nhiễm môi trường đã và đang gây ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt, sức khỏe của người dân sinh sống tại xã Nam Lĩnh./.

Tác giả: Thanh Phương – Anh Tuấn

Nguồn: moitruongvadothi.vn