Nghệ An: Nhiều lần “ưu ái” gia hạn, 3.000m2 đất “vàng” bám đại lộ Lê Nin vẫn bỏ hoang gây ô nhiễm

Vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, được “ưu ái” gia hạn 3 lần, đến nay CĐT vẫn bỏ hoang 3000m2 đất “vàng” mặt tiền đại lộ Lê Nin, P. Hà Huy Tập. Không chỉ gây bức xúc dư luận, lãng phí tài nguyên, khu đất còn trở nên ô nhiễm, nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Giao đất trên thực địa, cấp GCN QSDĐ từ năm 2016

Ngày 14/02/2015, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định (QĐ) số 1046/UBND-XD về việc chấp thuận khảo sát, thực hiện thủ tục quy hoạch, đầu tư Dự án tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Chủ đầu tư (CĐT) là công ty TNHH Xây dựng Hoàng Sơn (gọi tắt là Cty Hoàng Sơn, có địa chỉ tại khối 3, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu do ông Đào Ngọc Tâm – người đại diện pháp luật, giám đốc công ty).

Khu đất 3000m2, bám mặt tiền đại lộ Lê Nin thuộc phường Hà Huy Tập, TP Vinh hết sức có giá trị, được giao đất thực địa, cấp bìa từ 2016 nhưng đến nay vẫn là bãi đất hoang.

Ngày 06/5/2015, UBND tỉnh Nghệ An có QĐ số 1696 về việc phê duyệt Quy hoạch (QH) chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Theo đó, tổng diện tích khu đất được QH là 3.028,80m2, diện tích xây dựng công trình hơn 1.000m2. Các hạng mục chính được thể hiện trong mặt bằng QH: Khách sạn cao 12 tầng, diện tích xây dựng 670m2; nhà hàng cao 02 tầng, diện tích xây dựng 192m2; nhà hàng giải khát cao 01 tầng diện tích XD 106m2; bể cảnh diện tích 37m2.

Tiếp đó, ngày 30/11/2016, UBND tỉnh Nghệ An có QĐ số 1008 về việc cho Cty Hoàng Sơn thuê đất tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, diện tích 3.028,80m2. Cùng ngày, Cty Hoàng Sơn được bàn giao đất tại thực địa.

Ngày 23/ 11/2016, UBND tỉnh Nghệ An đã ký hợp đồng thuê đất số 253/HĐ-TĐ với Cty Hoàng Sơn. Tiếp đó, ngày 29/12/2016, Cty Hoàng Sơn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số CH 327878 với diện tích 3.028,80m2.

Mới đây nhất, ngày 29/6/2023 UBND tỉnh Nghệ An đã ưu ái, tạo điều kiện gia hạn lần 3 (tại CV số 5278) thêm 15 tháng nhưng đã gần 5 tháng trôi qua, trên khu đất này vẫn không có động thái gì khởi công.

Tuy nhiên sau khi được phê duyệt QH, giao đất trên thực địa, cấp GCN QSDĐ, chủ đầu tư đã không hoàn thiện các thủ tục tiếp theo để triển khai xây dựng, khu đất “vàng” bám đại lộ Lê Nin để hoang qua nhiều năm sau đó. Việc làm này của Cty Hoàng Sơn không chỉ vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai mà còn gây lãng phí tài nguyên, nhếch nhác bộ mặt phố thị. Cả tuyến đại lộ Lê Nin sạch đẹp như thế nhưng đến khu đất Cty Hoàng Sơn hết sức nhếch nhác, cỏ dại mọc khắp nơi.

Việc “găm” đất không chịu triển khai dự án như đã phê duyệt của chủ đầu tư qua nhiều năm khiến người dân TP Vinh và dư luận hết sức bức xúc. Trong khi nhiều nhà đầu tư muốn thuê đất để triển khai dự án thì không có, đường này Cty Hoàng Sơn có hàng ngàn m2 đất nằm ở vị trí đắc địa thì lại “trùm mềm”, không chịu xây dựng.

Mặc dù vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai nhưng điều hết sức “lạ lùng” là Cty Hoàng Sơn không bị cơ quan chức năng xử lý bất cứ hình thức nào (?!).

Vì sao được gia hạn nhiều lần nhưng không chịu triển khai?

Sau gần 4 năm kể từ ngày được bàn giao đất trên thực địa, cấp GCN QSDĐ, chủ đầu tư không chịu triển khai hạng mục nào, thì vào ngày 02/01/2020, UBND tỉnh Nghệ An có QĐ số 14, cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án với thời gian gia hạn 24 tháng (từ tháng 01/2020- 1/2022).

Căn nhà xây dựng không phép trên khu đất của dự án đến nay vẫn chưa được tháo dỡ.

Tuy nhiên 2 năm trôi qua sau đó, Cty Hoàng Sơn cũng không triển khai xây dựng hạng mục gì. Khu đất hơn 3000m2 bám mặt tiền đại lộ Lê Nin, đối diện khu thương mại sầm uất Lotte Mart Vinh vẫn nằm yên bất động. Trong khi đó, các dự án tương tự xung đã triển khai xây dựng nhiều năm nay, một số cơ bản hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng. Việc Cty Hoàng Sơn bất chấp QĐ gia hạn của UBND tỉnh càng cho thấy chủ đầu tư không có tâm huyết thực hiện, cần có biện pháp xử phạt thật nặng hoặc thu hồi để tạo môi trường đầu tư lành mạnh.

Tuy nhiên lại 1 lần nữa, vào ngày 17/2/2022, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 964/UBND-CN về việc giãn tiến độ sử dụng đất Dự án tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại của Cty Hoàng Sơn thêm 15 tháng (tính từ tháng 2/2022). Nhưng cũng như lần trước, chủ đầu tư cũng không có bất cứ động thái nào để triển khai xây dựng, dù bìa đất đã được cấp từ năm 2016. Đây là 01 trong những dự án điển hình chậm tiến độ, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai tại Nghệ An.

Hết tiến độ gia hạn lần 2 (15 tháng) nhưng không triển khai xây dựng hạng mục gì, vào đầu tháng 5/2023, Cty Hoàng Sơn tiếp tục gửi công văn lên Sở Tài nguyên và Môi Trường, các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Nghệ An xin giãn tiến độ lần 03.

Tại công văn này, chủ đầu tư tiếp tục đề nghị và “hứa”: “Cty Hoàng Sơn đề nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành và địa phương xem xét cho công ty được gia hạn tiến độ thực hiện thêm 20 tháng để hoàn thiện dự án… Công ty cam kết thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ… Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện chậm so với tiến độ; thực hiện không đúng QH được phê duyệt; không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính…thì nhà đầu tư chấp nhận việc UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt các hoạt động dự án mà không yêu cầu bồi thường các chi phí Nhà đầu tư đã thực hiện”.

Tại CV số 4116/STNMT-QLDĐ ngày 21/6/2023 gửi UBND tỉnh về việc đề nghị giãn tiến độ sử dụng đất, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Văn Ngọc đánh giá, nhận xét:  Dự án đã được tỉnh cho thuê đất, giao đất thực địa vào năm 2016; được gia hạn 24 tháng vào năm 2020, giãn tiến độ 15 tháng vào năm 2022… Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch, dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng. Chủ đầu tư chưa chấp hành đúng QĐ gia hạn sử dụng đất và Văn bản cho giãn tiến độ của UBND tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Văn Ngọc kết luận và kiến nghị: Qua đánh giá tình hình thực hiện dự án thì nguyên nhân chậm tiến độ có yếu tố khách quan (suy thoái kinh tế, dịch Covid bùng phát). Chủ đầu tư là DN đầu tư nhiều dự án có hiệu quả trên địa bàn tỉnh, có năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện, các khoản nghĩa vụ tài chính thực hiện đầy đủ (đã thực hiện việc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đất). Chủ đầu tư đã tiến hành lập các thủ tục về XD, PCCC, DTM trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để tiếp tục thực hiện dự án….

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại các Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD… Sở Tài nguyên và Môi trường (cơ quan chủ trì), các Sở, ngành và địa phương có liên quan kính đề nghị UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư giãn tiến độ sử dụng đất thêm 15 tháng để xây dựng hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động.

Khu đất có giá trị sinh lợi cao, nhưng nhiều năm trôi qua không được đưa vào sử dụng hết sức lãng phí, trở thành nơi phóng uế hôi thối, nhếch nhác bộ mặt phố thị. (đối diện khu đất là TTTM Lotte Mart Vinh.

Sau khi có đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 29/6/2023, PCT UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã có công văn số 5278/UBND-CN về việc giãn tiến độ sử dụng đất (lần 3) đối với Cty Hoàng Sơn tại Dự án tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại tại phường Hà Huy Tập.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An “đồng ý với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại CV số 4116, cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất Dự án tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh thêm 15 tháng kể từ ngày 30/6/2023.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư: Khẩn trương xây dựng các hạng mục công trình và hoàn thành đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng tiến độ nêu trên… Trường hợp hết thời gian gia hạn, chủ đầu tư chưa hoàn thành dự án, sẽ bị thu hồi đất, xử lý theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư chịu mọi trách nhiệm về các chi phí đã bỏ ra.

 Tuy nhiên đã gần 05 tháng trôi qua kể từ ngày được tạo điều kiện gia hạn lần thứ 03, Cty Hoàng Sơn vẫn chưa có động tĩnh gì xây dựng trên khu đất này. Vỉa hè đại lộ Lê Nin đoạn chạy qua dự án và toàn bộ 3000m2 cây cỏ mọc um tùm, hết sức nhếch nhác. Khu đất cũng trở thành nơi đổ xà bần và phóng uế của các công nhân lao động xung quanh hết sức hôi thối. Đặc biệt trên đất dự án, hiện nay có một căn nhà khoảng 50m2 xây dựng không phép (nền đổ bê tông, xung quanh bắn sắt thép và tôn, có nhà vệ sinh tự hoại).

Trước đó, trao đổi với ông Đào Ngọc Tâm – giám đốc Cty Hoàng Sơn về vấn đề dự án chậm triển khai so với tiến độ cho phép thì được ông cho biết: Do đang định mua thêm 2 khu đất phía sau dự án gộp vào rồi mới thi công luôn. Để 2 công trình bên cạnh làm xong rồi mình mới có mặt bằng mà làm, sẽ triển khai sớm thôi.

Trả lời về việc căn nhà xây dựng không phép trên khuôn viên đất dự án, ông Tâm cho hay: Ở đó không có gì đâu, tụi nó mượn đất làm thôi chứ anh không làm gì đâu. Quân này mượn xây trộm chứ anh không cho thuê, không lấy một đồng nào. Nếu có xây dựng để anh báo với phường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin về vụ việc./.

Tác giả: Thục Anh – Vinh Quang

Nguồn: moitruongvadothi.vn