Nghệ An: Nhà máy gạch xây dựng không phép bị xử phạt 130 triệu đồng

Tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần Phúc Vinh đã bị xử phạt với số tiền 130 triệu đồng.

Ngày 2/12, UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vừa ban hành xử phạt Công ty Cổ phần Phúc Vinh, có địa chỉ tại số 10, đường Phan Huy Chú, phường Trung Đô, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An với số tiền 130 triệu vì đã xây dựng công trình không phép trong khuôn viên nhà máy gạch Tuynel Sông Gang (đóng tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương).

Nhà máy gạch Tuynel Sông Gang, thuộc Công ty CP Phúc Vinh, có địa chỉ tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương.

Động thái này xuất phát từ việc chính quyền địa phương nhận được thông tin đầu tháng 9/2022, Công ty Cổ phần Phúc Vinh đang tổ chức thi công xây dựng nhà lò có kích thước khoảng 7,9x80m và đã xây dựng cao khoảng 2,5m; Phần diện tích xây dựng lò trên đã vượt quá phần diện tích quy định theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền cho phép trong khuôn viên nhà máy gạch Tuynel Sông Gang.

Nhận được phản ánh, ngày 22/9, UBND thị trấn Thanh Chương đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vụ việc. Thời điểm kiểm tra công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng và các thủ tục pháp lý khác. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công xây dựng công trình và tiến hành bổ sung hoàn tất giấy phép xây dựng và các thủ tục pháp lý theo quy định trước ngày 22/10.

Liên quan đến vụ việc, ông Tưởng Đăng Hào, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương cho biết: “Đến chiều 22/10, cán bộ chuyên ngành của thị trấn xuống kiểm tra, đôn đốc việc hoàn thiện bổ sung giấy phép xây dựng nhưng phía chủ đầu tư thông tin chưa thể bổ sung được thủ tục pháp lý theo quy định. Phía công ty cũng xin tự tháo dỡ công trình sai phạm. Vụ việc vượt quá thẩm quyền của thị trấn nên chúng tôi đã báo cáo UBND huyện Thanh Chương để ra quyết định xử phạt”.

Ngày 26/10, sở Xây dựng Nghệ An cũng đã có Công văn số 3960/SXD-KT&VLXD về việc kiểm tra, xử lý việc đầu tư xây dựng trái phép tại nhà máy gạch Tuynel Sông Gang của Công ty Cổ phần Phúc Vinh và đề nghị UBND huyện Thanh Chương, tiếp tục kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm của công ty này, đồng thời có báo cáo cụ thể gửi về sở Xây dựng trước ngày 30/10.

Công ty đã cho xây dựng các hạng mục công trình mới trong khuôn viên nhà máy gạch mà chưa được cơ quan chức năng chấp thuận.

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, ngày 28/10, UBND huyện Thanh Chương có Văn bản số 2423/UBND-KTHT về việc báo cáo nội dung Công ty Cổ phần Phúc Vinh xây dựng nhà máy gạch Tuynel.

Đến ngày 1/12, UBND huyện Thanh Chương đã ra quyết định xử phạt 130 triệu đồng đối với hành vi xây dựng không phép của Công ty Cổ phần Phúc Vinh.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần Phúc Vinh phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng và có Giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, công ty không xuất trình Giấy phép xây dựng được cấp thì phải tự phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; trường hợp không thực hiện biện pháp buộc phá dỡ thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (quy định tại Khoản 1 Điều 81, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng).

Sau khi được cấp Giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần Phúc Vinh chỉ được tiếp tục thi công xây dựng nếu hiện trạng công trình phù hợp với Giấy phép xây dựng được cấp; trường hợp hiện trạng công trình không phù hợp với Giấy phép xây dựng thì trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày lập biên bản kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình, công ty cổ phần Phúc Vinh buộc phá dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với Giấy phép xây dựng. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do công ty chi trả.

Theo Nguyễn Anh Ngọc

Link gốc: http://www.nguoiduatin.vn/nghe-an-nha-may-gach-xay-dung-khong-phep-bi-xu-phat-130-trieu-dong-a583610.html