Nghệ An gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Nhân dịp kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), chiều ngày 12/10, tỉnh Nghệ An đã tổ chức gặp mặt và tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2022. Dự lễ có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh buổi lễ

Thời gian qua, Nghệ An đối diện với rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, thiên tai, biến động của thị trường đã tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, đời sống nhân dân. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân, đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Nghệ An đã đạt được những kết quả tích cực.

Điển hình, 9 tháng năm 2022, tỉnh Nghệ An nằm trong tốp 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước. Toàn tỉnh cũng đã thành lập mới 1.554 doanh nghiệp, tăng gần 16,5% so với cùng kỳ; doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng trên 14,7% so với cùng kỳ. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Nghệ An luôn xác định “thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh, những khó khăn của doanh nghiệp cũng là trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp”. Vì vậy, Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp. Mặc dù, những đổi mới chưa đáp ứng được sự mong mỏi của doanh nghiệp, nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những cải cách này cũng đã góp phần tạo chuyển biến, cải thiện môi trường đầu tư Nghệ An ngày một tốt hơn. Từ đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn lực về đất đai, thủ tục thuận lợi hơn. Do đó, Nghệ An là địa phương có số lượng doanh nghiệp nhiều thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, một thách thức đặt ra là có trên 97% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, có rất ít doanh nghiệp vươn tầm ra trong nước và quốc tế.

Trên cơ sở kết quả hoạt động và những vấn đề đặt ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp Nghệ An, các Hội Doanh nghiệp tập trung vào một số nội dung để hiện thực hoá “khát vọng Sông Lam” để đưa tỉnh phát triển. Đó là phải xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển gắn với tình hình thực tế của địa phương, gắn với đổi mới, khai phá những tiềm năng chưa được khai thác. Để tạo nền tảng phát triển vững chắc, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp phải quan tâm xây dựng được đạo đức doanh nhân, văn hoá doanh nghiệp; Tăng cường xây dựng liên kết hợp tác đội ngũ doanh nghiệp trong tỉnh, ngoại tỉnh và vươn ra nước ngoài. Lấy ví dụ từ các tập đoàn nước ngoài về thiệt bị điện tử, công nghệ mới đầu tư vào gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng doanh nghiệp Nghệ An phải chớp thời cơ, chủ động liên kết để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần quan tâm đến chế độ chính sách, lợi ích hợp pháp của người lao động; tiếp tục đồng hành cùng chính quyền trong hoạt động an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh Nghệ An bị ảnh hưởng của thiên tại vừa qua.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa cho lãnh đạo các hội doanh nghiệp, doanh nhân

Để ghi nhận và tôn vinh cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân của Nghệ An trong thời gian qua, dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định tặng bằng khen cho 20 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp vào an sinh xã hội; góp phần vào sự nghiệp phát triển Kinh tế – Xã hội tỉnh Nghệ An.

Cũng tại chương trình gặp mặt, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh ấn nút khởi động và công bố ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An.

Theo Quốc Cường

Link gốc: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/nghe-an-gap-mat-ton-vinh-cac-doanh-nghiep-doanh-nhan-tieu-bieu-nam-2022-a9996.html