Nghệ An đón hơn 90.000 lượt khách dịp nghỉ Tết Dương lịch 2024

Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, tổng lượt khách du lịch đến Nghệ An ước đạt 90.000 lượt khách, bằng 112% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng thu du lịch đạt trên 200 tỷ đồng

Thời gian 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (30/12/2023 – 1/1/2024), thời tiết khá ấm áp, thuận lợi cho việc tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí và tham quan, du lịch. Vì vậy, trong những ngày nghỉ Tết, Nghệ An đã đón và phục vụ lượng khách du lịch khá lớn.

Tổng lượt khách du lịch trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, ước đạt 90.000 lượt khách.

Theo báo cáo của sở Du lịch, tổng lượt khách du lịch đến Nghệ An trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, ước đạt 90.000 lượt khách, bằng 112% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu du lịch đạt trên 200 tỷ đồng.

Trong đó, một số điểm du lịch có lượng khách tương đối lớn, nổi bật là huyện Nam Đàn với khoảng 14.500 lượt, riêng Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên gần 8.400 lượt khách; tiếp đến là Tp. Vinh và Tx. Thái Hòa.

Số lượng khách du lịch chọn trải nghiệm các đồi hoa hướng dương xã Nghĩa Lâm, Khu du lịch sinh thái Hòn Mát, Trương Gia Farm (huyện Nghĩa Đàn) cũng khá lớn.

Bên cạnh đó, các di tích lịch sử như: Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn), Khu di tích Quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương), đền Ông Hoàng Mười (huyện Hưng Nguyên) cũng thu hút được khá lớn lượng khách du lịch đến tham quan, chiêm bái.

Các điểm vui chơi được đánh giá an toàn, nghiêm túc.

Theo đánh giá của ngành chức năng, tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tình hình hoạt động du lịch ổn định, an toàn, tuân thủ nghiêm túc các quy định về kinh doanh du lịch.

Phấn đấu tổng lượt du khách lưu trú đạt 5,5 triệu năm 2024

Trong năm 2024, ngành Du lịch Nghệ An xác định tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng, lợi thế về du lịch; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm gắn với nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, đa dạng hóa dịch vụ, xây dựng môi trường du lịch hấp dẫn để thu hút tăng lượng khách và mức chi tiêu của khách du lịch.

Khu di tích Quốc gia Truông Bồn thu hút đông người đến.

Bà Nguyễn Thị Thành An, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, được đánh giá là tỉnh giàu tiềm năng, thời gian qua, tỉnh Nghệ An luôn chú trọng phát triển ngành du lịch.

Hiện nay, ngành du lịch của tỉnh Nghệ An đang đứng trước nhiều thời cơ mới cùng những thách thức đan xen, đòi hỏi cần có sự định hướng dài hạn, tầm nhìn rộng với khát vọng, quyết tâm cao nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, bền vững, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Hiện nay, ngành du lịch đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ về xu hướng loại hình và cách thức tiếp cận của khách du lịch với các sản phẩm nổi trội, như tour du lịch tự thiết kế, du lịch mạo hiểm, du lịch trải nghiệm, du lịch xanh và hoạt động giải trí có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại…

Đồng thời, khách du lịch có nhu cầu, thị hiếu ngày càng cao hơn về mặt chất lượng trải nghiệm thay vì mô hình du lịch đơn thuần. Nếu như trước đây, hình thức du lịch biển là phổ biến, thì gần đây các loại hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái thiên nhiên và trải nghiệm, hòa nhập cuộc sống văn hóa của người dân địa phương đang trở thành xu hướng được yêu thích.

Năm 2023, doanh thu du lịch dự kiến đạt 7.800 tỷ đồng.

Dù còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế, song sự phát triển của du lịch Nghệ An trong những năm qua đã tạo nền tảng bước đầu cho một ngành công nghiệp du lịch trong tương lai.

Nhờ đó, các chỉ tiêu phát triển du lịch năm 2023 đã hoàn thành vượt mức so với kế hoạch được giao. Trong đó, tổng lượt khách lưu trú dự kiến đạt 5.280.000 lượt, bằng 120% so với năm 2022, trong đó khách quốc tế là 77.500 lượt, bằng 231% so với năm 2022; doanh thu du lịch dự kiến đạt 7.800 tỷ đồng, bằng 139% so với năm 2022.

Phấn đấu năm 2024, tổng lượt khách du lịch có lưu trú đạt 5,5 triệu (bằng 104% so với năm 2023), trong đó có 120.000 lượt khách quốc tế (bằng 155% so với năm 2023), doanh thu dịch vụ du lịch đạt 9.000 tỷ đồng (bằng 115% so với năm 2023).

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn: nguoiduatin.vn