Lễ hội Điện Huệ Nam tại Huế tổ chức lễ rước thánh bằng đường bộ

Lần đầu tiên, lễ hội Điện Huệ Nam đưa vào hoạt động cung nghinh Thánh Mẫu Hội đồng Tứ phủ trên đường bộ, tái hiện và xây dựng một carnival dân gian độc đáo, có quy mô lớn tại Festival Huế 2022.

Ngày 29/3, thông tin từ Trung tâm Festival Huế, lễ hội Điện Huệ Nam năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 3/4 (nhằm ngày 2 và 3/3 năm Nhâm Dần) tại Thánh đường ở địa chỉ 352, đường Chi Lăng, TP Huế và Điện Huệ Nam ở xã Hương Thọ, TP Huế.

Lễ Hội Điện Huệ Nam (hay Điện Hòn Chén) là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hoá tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng 3 và tháng 7 hàng năm.

Lễ hội Điện Huệ Nam tại Huế tổ chức lễ rước thánh bằng đường bộ - 1

Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2021

Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng Thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự. Đây cũng được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô.

Nét đặc sắc nhất của lễ hội là hoạt động rước Thánh bằng thuyền trên sông Hương. Chương trình có sự tham gia của hàng chục chiếc thuyền Rồng được đóng thành Bằng (thuyền đôi) và Châu án (thuyền đơn) bên trong đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong, cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt. Ngoài ra, còn có đội hầu bóng, những người phục dịch và hàng ngàn khách hành hương đi theo.

Trung tâm Festival Huế thông tin, đơn vị sẽ phối hợp với Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức lễ rước Thánh bằng đường bộ nhằm tái hiện, xây dựng một carnival dân gian độc đáo, có quy mô lớn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu – một tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tôn thờ các nữ thần và đề cao vai trò của người phụ nữ.

Đoàn rước sẽ di chuyển từ Thánh đường về Nghinh Lương Đình với đoạn đường dài 3 km. Sau khi làm lễ Cáo Yết cầu an, sẽ nghênh giá xuống thuyền xuôi theo dòng sông Hương lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam.

Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái dân an và Lễ Hoàn tạ, bế mạc sẽ được tổ chức trong ngày 3/4.

Dự kiến, lễ hội này sẽ có sự tham gia từ 2.000 đến 4.000 người.

Nội dung chương trình Lễ hội Điện Huệ Nam:

Lễ rước: Từ 7h ngày 2/4 (nhằm ngày 2/3 Âm lịch)

– Đoạn 1: Rước đường bộ từ Thánh đường 352 Chi Lăng đến Nghênh Lương Đình và thực hiện Lễ Cáo Yết cầu an.

– Đoạn 2: Rước đường sông từ bến Nghênh Lương Đình đến Điện Huệ Nam.

Lễ chính:

Ngày 2/4

– Từ 13h: Cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng lên Chánh điện Huệ Nam; Đánh trống khai hội và lễ Cáo Yết.

– Từ 19h: Lễ phóng sanh, phóng đăng và cầu nguyện.

Ngày 3/4

– Từ 5h: Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái Dân an.

– 11h30: Lễ Hoàn tạ và Bế mạc lễ hội.

                                                                                                              Theo Hải Vân (TCDL)

Link gốc: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/le-hoi-dien-hue-nam-tai-hue-to-chuc-le-ruoc-thanh-bang-duong-bo-c9a28581.html