Khởi tố kẻ tự xưng phóng viên, cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp

Đặng Ngọc Bảo - kẻ tự xưng là phóng viên của một tờ tạp chí, có hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp - vừa bị khởi tố.

Ngày 13/12, Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ra quyết định khởi tố, bắt giam Đặng Ngọc Bảo (SN 1977, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, Đặng Ngọc Bảo nắm được thông tin Công ty Cổ phần Trường Lợi (trụ sở tại Cụm Công nghiệp Đại Quang, huyện Đại Lộc) vi phạm trong việc khai thác, vận chuyển khoáng sản tại mỏ cát thuộc thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc nhưng đến nay chưa khắc phục triệt để.

Đặng Ngọc Bảo (áo trắng, gạch đỏ) bị bắt quả tang đang nhận 9,8 triệu đồng. (Ảnh: C.A)

Trong các ngày 28-29/11, Đặng Ngọc Bảo cùng một số người trực tiếp đến điểm khai thác khoáng sản Công ty Cổ phần Trường Lợi để thu thập thông tin, hình ảnh và yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp phải gặp mặt, trao đổi trực tiếp với Đặng Ngọc Bảo, nếu không sẽ đăng tải các bài báo ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Khoảng 16h ngày 29/11, tại quán cà phê trên địa bàn thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Công an huyện Đại Lộc bắt quả tang Bảo đang có hành vi nhận 9,8 triệu đồng từ đại diện của Công ty Cổ phần Trường Lợi.

Qua làm việc, đối tượng Đặng Ngọc Bảo khai nhận hiện đang là phóng viên Tạp chí Môi trường và xã hội.

Cách đây không lâu, một vụ cưỡng đoạt tài sản tương tự cũng từng xảy ra tại tỉnh Sơn La.

Theo đó, ngày 31/10, khi thấy một hộ dân đang san ủi mặt bằng khu đất tại Bản Chiềng Đi, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ để xây nhà ở, Nguyễn Văn Kiều (SN 1987, phóng viên hợp đồng của báo Dân tộc và Phát triển) cùng Hà Văn Bình (SN 1978, biên tập viên hợp đồng của kênh tin tức 24h Pháp luật và đời sống) đi xe ô tô đến tự giới thiệu là cán bộ làm tại Phòng Tài nguyên Môi trường và hỏi về giấy tờ thủ tục đất của gia đình. Khi chủ nhà trả lời giấy tờ có đủ thì một trong hai đối tượng đã đưa ra đề nghị chủ nhà đưa cho chút tiền về làm quà báo cáo lãnh đạo.

Sợ các đối tượng gây khó khăn nên chủ nhà đã đi vay 5 triệu đồng của người dân gần đó để đưa cho các đối tượng. Sau khi hai đối tượng bỏ đi, nghi ngờ cả hai không phải là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường nên chủ nhà đã trình báo Công an huyện Mộc Châu.

Sau khi tiếp nhận tố giác, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Mộc Châu đã tiến hành điều tra, xác minh và bắt giữ các đối tượng.

Tác giả: Thanh Ba

Nguồn: vtc.vn