Hà Tĩnh: Dự án đê biển 370 tỉ đồng dang dở, chưa biết bao giờ hoàn thành

Dự án đê biển Nghi Xuân, Hà Tĩnh, có tổng mức đầu tư 370 tỉ đồng đã ngừng thi công hơn 2 năm nay khiến người dân lo lắng, mong dự án sớm tiếp tục triển khai để chắn sóng, đảm bảo an toàn cho dân cư đồng thời đi lại thuận lợi hơn.

Anh Hòa (trú thôn Song Hòa, xã Cương Gián) mong dự án đê biển qua địa bàn xã Cương Gián sớm triển khai thi công giai đoạn 2 để chắn sóng, chắn cát bảo vệ làng mạc. Ảnh: Trần Tuấn.

Mong mỏi dự án sớm hoàn thành

Ngày 31.1, có mặt tại đê biển Nghi Xuân chúng tôi chứng kiến tuyến đê biển này thi công dang dở, điểm cuối đang dừng thi công tại thôn Song Hòa (xã Cương Gián).

Anh Hoàng Văn Hòa (38 tuổi, trú thôn Song Hòa) cho biết, tuyến đê này đã dừng thi công hơn 2 năm nay và người dân cũng không biết vì sao dừng thi công, bao giờ tiếp tục thi công trở lại.

“Người dân chúng tôi rất mong dự án sớm tiếp tục triển khai để chắn sóng, chắn cát đảm bảo an toàn cho dân làng vào mùa mưa bão và đi lại thuận lợi, tạo cảnh quan sạch sẽ hơn” – anh Hòa chia sẻ.

Nhà cửa, làng mạc ở ngay sau đê biển rất cần được bảo vệ bởi dự án đê biển. Ảnh: Trần Tuấn.

Ông Lê Văn Thanh (trú thôn Song Hải, xã Cương Gián) – cho biết, tại điểm cụt của tuyến đê biển này ở thôn Song Hải nhiều phương tiện đang lưu thông trên đê với tốc độ cao bỗng nhiên khi đến đây đê bị cụt phải phanh xe đột ngột rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Bởi vậy, ông cũng như nhiều người dân địa phương rất mong dự án sớm tiếp tục triển khai để phòng chống thiên tai và đi lại thuận lợi, an toàn cho nhân dân.

Chưa bố trí được nguồn vốn

Ông Hoàng Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Cương Gián – cho hay, hiện chính quyền xã Cương Gián cũng chưa nắm được thông tin đến khi nào thì dự án đê biển Nghi Xuân qua địa bàn xã tiếp tục triển khai thi công giai đoạn 2. Chỉ biết, do thiếu vốn nên chưa tiếp tục triển khai.

“Mong muốn của chính quyền địa phương và bà con nhân dân thì dự án sớm triển khai cho hoàn thiện để đảm bảo đạt được mục tiêu của dự án về phòng chống thiên tai và tạo cảnh quan sạch đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ven biển” – ông Hà nói.

Sáng 1.2, ông Trần Hữu Tấn – Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Nghi Xuân chi biết, dự án tuyến đê biển Nghi Xuân có tổng mức đầu tư hơn 370 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Mục tiêu của dự án nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống thiên tai và thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thông vùng ven biển.

Chưa bố trí được nguồn vốn nên chưa biết đến bao giờ mới triển khai phần còn lại của dự án đê biển này. Ảnh: Trần Tuấn.

Dự án tuyến đê biển huyện Nghi Xuân dài 10km (đoạn Km27+00 – Km37+411,66) từ xã Cổ Đạm đến đê Đại Đồng (xã Cương Gián) gồm 2 gia đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 (dài 5 km) từ thôn Song Hải đến đê Đại Đồng (xã Cương Gián) với số vốn đầu tư 155 tỉ đồng (đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 10.2020.

Giai đoạn 2 (dài 5 km), đoạn Km27+00 – Km32+693,87 (nối từ xã Cổ Đạm đến thôn Song Hải, xã Cương Gián) với số vốn đầu tư 215 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, giai đoạn 2 của dự án vẫn chưa biết đến khi nào triển khai cho chưa bố trí được nguồn vốn.

“Huyện cũng đã nhiều lần kiến nghị tỉnh sớm bố trí nguồn vốn để triển khai giai đoạn 2 của dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bố trí được nên chưa thể triển khai. Mong muốn của chúng tôi là sớm bố trí vốn để triển khai cho xong dự án để phát huy được mục tiêu của dự án” – ông Tấn chia sẻ.

Theo Trần Tuấn

Link gốc: https://laodong.vn/ban-doc/ha-tinh-du-an-de-bien-370-ti-dong-dang-do-chua-biet-bao-gio-hoan-thanh-1143050.ldo