Hà Tĩnh: Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng Dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông

Theo Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh, đơn vị đã hoàn thành việc bàn giao 630 mốc giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài cho huyện Thạch Hà (200 mốc) và thành phố Hà Tĩnh (430 mốc).

Hà Tĩnh: Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng Dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông
Hiện nay đã cơ bản hoàn thành việc cắm 198 cọc GPMB thuộc xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà.

Trên cơ sở mốc GPMB nhận bàn giao từ chủ đầu tư, huyện Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh sẽ bắt tay vào triển khai trình tự, thủ tục GPMB để có thể sớm bàn giao mặt bằng, góp phần cho dự án sớm được thi công.

Đến nay, đơn vị tư vấn thiết kế đã cơ bản hoàn thành việc cắm 198 cọc GPMB đoạn qua sông Rào Cái đến điểm cuối giao Quốc lộ 15B tại Km29+00 thuộc xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà.

Trên cơ sở đã hoàn thành việc cắm cọc GPMB, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh tiến hành bàn giao cọc GPMB đã được cắm ngoài hiện trường cho Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Thạch Hà và UBND xã Thạch Lạc để triển khai các bước tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Thạch Hà cho biết: “Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung và của huyện Thạch Hà nói riêng. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án theo quyết định đầu tư.

Sau khi nhận cọc mốc GPMB từ Ban QLDA, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Thạch Hà và UBND xã Thạch Lạc tập trung cao cho thực hiện các bước để hoàn thiện việc GPMB. Tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, tạo sự đồng thuận trong nhân dân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng Luật, công khai, minh bạch, hoàn thành việc bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Cùng với đó là trích lục, trích đo hồ sơ địa chính và xác định rõ nguồn gốc đất đai để làm cơ sở áp giá bồi thường sau này”.

Hà Tĩnh: Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng Dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông
Sau khi nhận cọc mốc GPMB từ Ban QLDA, huyện Thạch Hà sẽ tập trung cao thực hiện các bước để hoàn thiện việc GPMB.

Dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại Quyết định số 572/QĐ-UBND ngày 1/3/2024. Dự án có tổng chiều dài tuyến 6,645km, có điểm đầu tại nút giao với đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Hà Tĩnh và điểm cuối giao với Quốc lộ 15B tại địa phận xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà.

Tổng mức đầu tư dự án là 1.498 tỷ đồng; trong đó, ngân sách tỉnh cân đối bố trí 1.248,427 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2021, năm 2022, giai đoạn 2023 – 2025 và 249,573 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách tỉnh giai đoạn 2026 – 2030.

Dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2023 – 2026.

Sau khi hoàn thành, tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh sẽ là cơ sở để hình thành trục phát triển Đông Tây, mở rộng không gian đô thị, kết nối các khu đô thị, mạng lưới các công trình công cộng, thương mại, dịch vụ và kết nối 9 xã phía Đông huyện Thạch Hà, kết nối thành phố Hà Tĩnh với dải ven biển các địa phương lân cận. Đồng thời, hình thành cửa ngõ để thành phố Hà Tĩnh phát triển đến biển.

Tác giả: Trần Minh

Nguồn: baoxaydung.com.vn