Giết chủ nợ, cướp tài sản rồi đốt xác phi tang

Hỏi tiền góp nhưng không trả đúng hẹn, bị chủ nợ nhiều lần nhục mạ từ đó gã đàn ông trên tuổi lục tuần đã ấm ức trong và nuôi ý định giết chủ nợ để trả thù. Nhưng chỉ sau một ngày gây án đối tượng đã bị sa lưới pháp luật.

Vào rạng sáng ngày 5/5, người dân tổ 2, ấp Thái Tân, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất xôn xao khi phát hiện ông Công Hữu Sáng (SN 1976), ngụ địa chỉ trên bị chết cháy cùng với toàn bộ ngôi nhà cũng gần như bị cháy hoàn toàn.

Nhận được tin báo Công an xã Mỹ Thái có mặt kịp thời bảo vệ hiện trường, sau đó báo vụ việc về trên.

Hung thủ Nguyễn Văn Nguyên

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng phát hiện nạn nhân chết do có tác động ngoại lực vào đầu và chết trước khi bị cháy, cộng với thông tin do gia đình nạn nhân cung cấp là trước khi chết nạn nhân có đeo vàng nhưng khi chết thì vàng không còn nữa. Từ đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang nhận định đây là vụ án giết người cướp tài sản rồi đốt xác phi tang.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, với quyết tâm nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án và truy bắt nhanh thủ phạm gây án, Đại tá Diệp Văn Thế – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự mà trực tiếp là Trung tá Trương Sa My – Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, cùng với lực lượng trinh sát và điều tra viên có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh phá án, phối hợp với Công an huyện Hòn Đất nhanh chóng vào cuộc điều tra truy tìm hung thủ.

Lực lượng Cảnh sát kỷ thuật hình sự khám nghiệm tử thi

Chỉ sau một ngày thu thập chứng cứ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến sáng ngày 6/5, lực lượng trinh sát đã xác định được đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Nguyên (SN 1960), ngụ Tổ 8, ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) nên tiến hành mời về cơ quan Công an làm việc.

Bước đầu, đối tượng luôn quanh co tối tội nhưng bằng những chứng cứ và lập luận sắc bén của điều tra viên nên Nguyên đã cuối đậu nhận tội.

Nguyên khai nhận, vào khoảng 2 năm về trước, Nguyên có hỏi tiền góp của vợ chồng Sáng, nhưng không có tiền trả đúng hẹn, nên nhiều lần bị vợ chồng người này dùng lời lẽ xúc phạm. Từ đó, Nguyên ấm ức và nuôi ý định giết Sáng để trả thù.

Gần đây, Nguyên biết Sáng sống một mình (do ly thân với vợ), nên vào khoảng 7h sáng ngày 3/5, Nguyên qua nhà rủ Sáng uống rượu, sau khi cả 2 nhậu được khoảng hơn tiếng đồng hồ thì nghỉ, Nguyên bỏ về nhà. Đến khoảng 20h cùng ngày, Nguyên tiếp tục gọi điện rủ Sáng nhậu, thì Sáng đồng ý, khoảng 30 phút sau, Nguyên qua nhà Sáng, thì phát hiện Sáng đang nằm ngủ trên gường.

Cây búa Nguyên dùng để đập đầu nạn nhân

Nguyên mở của vào nhà rồi lấy cây búa đập vào đầu Nguyên một nhát, thấy thấy nạn nhân ngóc đầu lên nhưng không phản ứng gì, Sáng tiếp tục dùng búa đập vào đầu Sáng một nhát nữa làm Sáng tử vong. Lúc này, Nguyên đem cây búa và 2 cái điện thoại của nạn nhân vứt xuống sông, đồng thời lấy 1 chiếc nhẫn, 1 chiếc lắc và 1 sợi dây chuyền vàng của Sáng đang đeo trên người.

Do quần áo của Nguyên dính máu nên y đã lột ra để trên giường rồi nảy sinh ý định đốt xác nạn nhân để phi tang, nhưng lúc này thấy còn sớm (khoảng hơn 20h), sợ mọi người phát hiện nên Sáng bỏ ra về.

Đến 23h ngày hôm sau 4/5, Nguyên quay trở lại nhà Sáng với mục đích đốt nhà và xác của Sáng để phi tang. Khi vào nhà nạn nhân bằng cửa sau, Nguyên lấy can rồi đến chiếc xe máy của Sáng rút được khoảng 2,5 lít xăng sau đó tưới lên người nạn nhân và quanh nhà, châm lửa đốt. Do bất cẩn, Nguyên đã bị lửa cháy làm bỏng mặt và cánh tay phải. Trước khi về, Nguyên lột quần áo vứt vào đám cháy rồi ở trần ung dung về nhà.

Sáng hôm sau, Nguyên đem số vàng vừa cướp của Sáng bán được 42,6 triệu đồng rồi trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Hiện (9/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Nguyên về tội giết người và cướp tài sản.

Theo Văn Vũ/CAND

Link gốc: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/giet-chu-no-cuop-tai-san-roi-dot-xac-phi-tang–i653037/