Giả bị bắt cóc, nguyên trụ trì chùa chiếm đoạt hơn 37 tỉ đồng của 2 phụ nữ

Vì tin chuyện nguyên trụ trì chùa Phước Quang ở Vĩnh Long bị bắt cóc là thật nên 2 người phụ nữ đã chuyển tiền "giải cứu" hơn 37 tỉ đồng.

Ngày 11-4, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, dự kiến ngày 14-4, TAND tỉnh Vĩnh Long sẽ đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi; nguyên trụ trì Phước Quang) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi; ngụ TP Vĩnh Long).

Nữ giám đốc “sụp bẫy”

Theo cáo trạng, Cung là tu sĩ từ năm 2005, có pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang (tọa lạc tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Đến tháng 9-2008, Cung được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang. Cũng trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) được thành lập theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Đến tháng 11-2012, trung tâm đi vào hoạt động, Cung được giao làm giám đốc.

Giả bị bắt cóc, nguyên trụ trì chùa chiếm đoạt hơn 37 tỉ đồng của 2 phụ nữ - Ảnh 1.
Bị can Phạm Văn Cung. Ảnh: Công an Vĩnh Long

 

Vào năm 2015, cung làm quen với bà P. (50 tuổi, giám đốc một công ty tại TP HCM) trong một chương trình làm từ thiện. Sau đó, Cung mời bà P. đến tham quan chùa Phước Quang và trung tâm Suối nguồn tình thương. Cung nói dối với bà P. sau khi xây chùa Phước Quang, Trung tâm cô nhi viện thì Cung còn thiếu nợ 6,5 tỉ đồng vì trước đây các Phật tử hứa giúp cho tiền xây dựng nhưng cuối cùng không có. Tin thật, bà P. cho Cung mượn 700 triệu đồng.

Sau đó, Cung nhờ một số người bốc vác tại cửa khẩu Lạng Sơn đóng giả bọn bắt cóc sử dụng sim số điện thoại Trung Quốc để gọi cho bà P., doạ nạt lớn tiếng yêu cầu trong một tuần phải chuyển tiền, nếu không Cung không được trở về Việt Nam. Bà P. yêu cầu được nói chuyện với Cung thì bọn chúng đưa điện thoại cho Cung.

Cung giả nói với giọng rất hoảng hốt, rung sợ để bà P. tin việc bắt cóc là thật nên bà P. tin và chuyển hơn 5,7 tỉ đồng cho bọn bắt cóc để cứu Cung. Khi nhận được tiền của bà P., Cung chi cho những người đóng giả bọn bắt cóc 5 triệu đồng.

Để tiếp tục lấy tiền của bà P., Cung dùng sim số điện thoại của Trung Quốc nhắn tin cho bà P., nội dung là Cung nợ 7 tỉ đồng và đã bỏ trốn sang Trung Quốc, không dám về Việt Nam. Bà P. tin là thật nên chuyển thêm hơn 7 tỉ đồng để giúp Cung. Liên tục sau đó, Cung nối dối rằng mình bị bệnh và còn thiếu nợ 4,5 tỉ đồng…

Tổng cộng số tiền mà Cung chiếm đoạt của P. là gần 18,6 tỉ đồng, Cung đã trả lại bà P. gần 7 tỉ đồng. Như vậy, số tiền mà Cung chiếm đoạt của bà P. là hơn 11,6 tỉ đồng.

Dùng chiêu doạ bị bắt đòi tiền chuộc

Năm 2017, trong một dịp lễ hội, Cung quen biết với bà N. (50 tuổi; ngụ TP Hà Nội). Sau đó, Cung chủ động mời bà N. đến chùa Phước Quang và trung tâm cô nhi viện.

Sau khi thấy bà N. tin tưởng, Cung dùng số điện thoại nhắn tin nội dung mình bị xã hội đen bắt ép, đe doạ giết đòi tiền chuộc. Cung còn gửi các hình ảnh tay cầm thuốc ngủ, trước mặt Cung có dao và bó nhang gửi qua Zalo của bà N. Khi xem, bà N. tin là thật nên chuyển tiền cứu Cung.

Trước khi đưa ra thông tin trên, Cung đã bàn bạc với Lê Nguyên Khoa tìm cách để Khoa đến ở tạm nhà bà N. nhằm tác động để cho bà N. tin việc Cung bị bắt, nguy hiểm đến tính mạng là thật mà đưa tiền.

Khoa trực tiếp soạn thảo các tin nhắn nội dung như các trẻ em mồ côi tại trung tâm đã bị xã hội đen bắt đưa lên xe tải chở đi, bọn chúng doạ giết, đòi tiền chuộc, Khoa cũng lo sợ cho tính mạng của Cung và các cháu nhỏ.

Để nội dung không bị nghi ngờ, Khoa soạn gửi cho Cung xem trước. Sau khi hoàn chỉnh nội dung, Cung chuyển đến số điện thoại bà N. tin việc Cung bị bắt là thật. Từ đó, bà N. chuyển hơn 26 tỉ đồng để cứu Cung. Sau khi nhận tiền, Cung và Khoa tiêu xài cá nhân và chuyển tiền cho 73 người.

Ngoài 2 người phụ nữ trên, Cung, Khoa và Sĩ còn lừa đảo thêm 2 người phụ nữ khác với số tiền hơn 30 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà Cung chiếm đoạt của 4 bị hại là hơn 67,7 tỉ đồng.

Hiện nay, Khoa đang bị truy nã.

 

 

Vào tháng 9-2020, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thông báo gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc cho hoàn tục đối với Thích Phước Ngọc.

Theo thông báo, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có nhận một số đơn tố giác ông Phạm Văn Cung đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn (kèm theo sao kê chuyển tiền từ ngân hàng tới tài khoản Phạm Văn Cung).

Sau quá trình xác minh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành cho trụ trì Thích Phước Ngọc hoàn tục và trở về gia thất. Đồng thời, thu hồi chứng điệp thọ giới, chứng nhận tăng ni và xóa danh bộ tăng ni đối với Thích Phước Ngọc.

Theo Ca Linh/NLĐ

Link gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/gia-bi-bat-coc-nguyen-tru-tri-chua-chiem-doat-hon-37-ti-dong-cua-2-phu-nu-20220411145840194.htm