Đường dây mua bán hơn 9 triệu lít xăng dầu không rõ nguồn gốc: Phạt 1 tỷ đồng với “bị cáo giữ vai trò chính”

TAND tỉnh Đồng Nai vừa tuyên bị cáo Mai Thị Dần, Giám đốc Cty TNHH Hà Lộc bị phạt 1 tỷ đồng về tội “Trốn thuế” (VKS đề nghị phạt 3 - 3,5 tỷ đồng). Nguyễn Đức Chuyên (chồng Dần) 16 tháng tù; Nguyễn Đức Dần (38 tuổi, cháu Chuyên) 2 năm tù, bị phạt 100 triệu đồng về cùng tội danh.

Một số tàu biển các đối tượng sử dụng trong vụ án. (Ảnh: Công an cung cấp)
Một số tàu biển các đối tượng sử dụng trong vụ án. (Ảnh: Công an cung cấp)

Với vai trò đồng phạm, 29 bị cáo khác trong vụ án bị phạt tiền hoặc cao nhất 13 tháng tù (bằng với thời gian tạm giam).

Theo HĐXX, bị cáo Dần giữ vai trò chính, liên lạc với các nhóm bán xăng không rõ nguồn gốc rồi điều động tàu thủy ra biển mua bán. Hành vi của các bị cáo xâm phạm đến nền kinh tế, ảnh hưởng hoạt động thu ngân sách, thuế của Nhà nước, nguy hiểm xã hội. Các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục toàn bộ hậu quả… nên được giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, do các bị cáo được thay đổi từ tội “Buôn lậu” sang “Trốn thuế” nên 4 tàu thủy (ra biển mua xăng dầu) được gỡ phong tỏa, trả lại cho Cty TNHH Đầu tư thương mại vận tải Hà Anh.

Theo cáo trạng, năm 2018, vợ chồng bị cáo Dần được Đức Dần rủ mua xăng dầu không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ với giá rẻ của một số người (chưa xác minh được danh tính). Lúc đầu, Đức Dần hẹn những người bán xăng sử dụng tàu nhỏ chở hàng đến cảng xăng dầu Phước An của Cty Hà Lộc giao dịch.

Sau khi nhập xăng dầu lậu của cháu, vợ chồng bị cáo Dần chỉ đạo kế toán của Cty là Lê Thị Thùy Linh xuất bán xăng cho các đầu mối như Cty TNHH Xăng Dầu 55555 của Nguyễn Thăng Long; Trần Trịnh Cường, quản lý Cty TNHH Xăng Dầu Cường An (tỉnh Đắk Lắk)… với chiết khấu 200 – 300 đồng/lít. Thời gian sau, thấy các tàu nhỏ chở được ít hàng, Đức Dần đặt vấn đề mua số lượng nhiều hơn thì những người bán yêu cầu “đưa tàu ra biển lấy”.

Ngày 29/6/2018, Đức Dần và bị cáo Chuyên góp vốn thành lập Cty Hà Anh, trong đó Chuyên góp 80%. Để hợp thức hóa, một số tàu của Cty Hà Lộc được bán lại cho Cty Hà Anh ra biển vào ban đêm lấy xăng.

Từ 6/7/2020 – 8/10/2021, các tàu Hà Anh đã nhập vào kho xăng dầu của Cty Hà Lộc hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu. Số lượng xăng dầu trên vợ chồng Dần đã xuất bán cho các đầu mối không có hóa đơn chứng từ. Kết quả giám định xác định số lượng xăng dầu có thuế giá trị gia tăng còn phải nộp ngân sách hơn 15 tỷ đồng.

Tác giả: Bùi Yến

Nguồn: baophapluat.vn