Điều hành giá xăng dầu: Rút xuống còn 7 ngày và thực hiện vào thứ Năm hàng tuần

Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định số 80/2023/NĐ-CP (Nghị định 80) về việc rà soát, nghiên cứu, sửa đổi và bổ sung một số điều tại Nghị định 95/2021/NĐ-CP (Nghị định 95) ngày 01/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP (Nghị định 83) ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu sẽ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 7 ngày và được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Nghị định 80 được ban hành sau khi Bộ Công Thương phối hợp cùng Bộ Tài chính và các Bộ, ngành, đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95 và Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
Cụ thể, Nghị định 80 đã sửa đổi, bổ sung công thức giá và phương thức điều hành giá xăng dầu. Trong đó, thời gian rà soát, công bố chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, premium để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước sẽ được điều chỉnh thời gian từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Việc này nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời giá và các loại chi phí cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp tạo nguồn xăng dầu cung ứng cho thị trường nội địa.

Về thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu sẽ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 7 ngày và thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần. Các vấn đề đại lý bán lẻ xăng dầu được mua xăng dầu từ nhiều nguồn, Nghị định 80 đã cho phép đại lý kinh doanh xăng dầu được lấy xăng dầu từ tối đa 3 nguồn nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường, đồng thời tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu.

Đặc biệt, đối với khâu trung gian trong kinh doanh xăng dầu, Chính phủ đã bãi bỏ loại hình Tổng đại lý bán lẻ xăng dầu nhằm giảm bớt khâu trung gian trong hệ thống phân phối xăng dầu.

Về quy định điều kiện kho chứa khi cấp giấy phép thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu, Nghị định 80 đã bổ sung các quy định nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, sẽ phân cấp cho Sở Công Thương địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của thương nhân trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Đối với các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân, Nghị định 80 cũng đã sửa đổi và bổ sung các quy định nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gãy đột ngột nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.
Ngoài ra, Nghị định 80 cũng bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đối với các vấn đề còn vướng mắc, bất cập sẽ tiếp tục được sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm giải quyết các vấn đề để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tác giả: Phương Hà

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn