Đánh chết học viên cai nghiện, nhóm “ma cũ” lãnh 89 năm tù

Không chịu cúi đầu trước “ma cũ”, một học viên vừa vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân điều trị cai nghiện ma túy đã bị các bạn cùng phòng đánh đập đến chấn thương sọ não rồi tử vong.

Ngày 29/4, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án giết người xảy ra từ năm 2015 tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh). HĐXX đã tuyên phạt: Thái Ngọc Dũng (SN 1979) 18 năm tù; Phan Văn Tiến (SN 1981) 16 năm tù;  Lê Thanh Truyền (SN 1994)) 16 năm tù; Hồ Hoài Mỹ (SN 1985), Nguyễn Ngọc Quý (SN 1992) và Trần Văn Tuấn (SN 1996) cùng 13 năm tù về tội “Giết người”.

Nhóm bị cáo đánh chết học viên cùng phòng tại toà.

Năm 2017, vụ án này đã được TAND TP Hồ Chí Minh xét xử và tuyên phạt Dũng 14 năm tù, các bị cáo còn lại nhận các mức án từ 5 năm đến 10 năm tù cùng về tội “cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên bản án này bị tòa phúc thẩm tuyên hủy. Sau đó Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã đổi tội danh đối với 6 bị can từ “cố ý gây thương tích” thành tội “giết người”.

Theo cáo trạng, nạn nhân trong vụ án này là Trần Vũ Nam (SN 1979, thường trú Nam Định) là người nghiện ma túy. Ông Nam được đưa vào Cơ sở Nhị Xuân để điều trị cắt cơn trước khi có quyết định đi cai nghiện bắt buộc.

Sau khi điều trị cắt cơn, khoảng 8 giờ ngày 10/4/2015, ông Nam được chuyển sang khu phục hồi sức khỏe 1 để theo dõi. Ông Nam vào phòng số 8. Thời điểm này, phòng số 8 đã có 23 học viên, tự chia thành 3 “mâm” (cách chia thứ bậc trong phòng). Trong đó, “mâm 1” có 5 học viên, trong đó có Thái Ngọc Dũng (tự xưng trưởng phòng). “Mâm 2” có Phan Văn Tiến phục vụ “mâm 1”.

Khi ông Nam vào phòng liền bị Dũng đánh và yêu cầu cúi đầu xuống. Ông Nam phản ứng liền bị lần lượt các bị cáo còn lại đánh, đấm, đá, đạp vào ngực và dồn vào góc phòng nhà vệ sinh rồi lấy nước dội vào mặt. Thấy ông Nam mệt và thở dốc, bị cáo Dũng yêu cầu không đánh và cho các học viên nhóm dưới đưa Nam vào phòng vệ sinh tắm, thay đồ rồi đưa ra ngoài nằm, sau đó đã tử vong.

Theo Bùi Thanh/CAND

Link gốc: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/danh-chet-hoc-vien-cai-nghien-nhom-ma-cu-lanh-89-nam-tu-i652062/