Dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền gia đình

Vì nợ nần tiền, nghiện ma túy, đối tượng đã cùng đồng bọn tự dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền gia đình. Tuy nhiên, “màn kịch” đã bị Công an huyện Lạng Giang, Bắc Giang vạch trần.

Ngày 26/4, Công an huyện Lạng Giang, Bắc Giang cho biết đã xác minh, làm rõ vụ việc giả bắt cóc để tống tiền gia đình, đang tạm giữ hai đối tượng vi phạm và củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm minh.

Đối tượng Lý tại cơ quan Công an.

Trước đó, ông Đào Văn Thà, SN 1951 ở thôn Thống Nhất, xã Yên Mỹ (Lạng Giang) đã báo tin con trai ông là Đào Văn Lý, SN 1986 nợ số tiền lớn nên bị bắt cóc. Để Đào Văn Lý an toàn, không nguy hiểm đến tính mạng, gia đình ông Thà phải chuyển trả bọn chúng 50 triệu đồng.

Theo sự trình báo của ông Thà thì con trai ông đã đi khỏi nhà, sau đó gia đình ông nhận được tin nhắn của đối tượng không rõ lai lịch thông báo đã bắt cóc Đào Văn Lý. Kèm theo những tin nhắn là hình ảnh Đào Văn Lý bị giam giữ tại một địa điểm không xác định, bị đánh đập, máu me be bét nhằm gây áp lực gia đình phải nhanh chóng chuyển tiền cho chúng.

Hình ảnh Lý bôi tiết lợn vào người để tống tiền gia đình.

Ngay khi nhận được tin, lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang đã chỉ đạo lực lượng xác minh, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Lạng Giang xác định chính xác căn phòng Lý và một đối tượng khác đang thuê ở một nhà trọ trên địa bàn thị trấn Kép (Lạng Giang). Lực lượng chức năng đã ập vào phòng trọ, khống chế cả hai đối tượng, vạch trần màn kịch tống tiền của chúng.

Tại cơ quan điều tra, Đào Văn Lý bước đầu khai nhận, do nghiện ma túy nặng, lại không có việc làm nên hắn thiếu tiền tiêu xài. Vì bố mẹ không cho tiền nên hắn đã mượn xe máy của bạn gái đi “cắm” lấy tiền ăn tiêu và mua ma túy. Đến hạn, không có tiền trả để lấy xe máy ra, hắn liền nghĩ đến kịch bản tống tiền gia đình để trả xe cho bạn gái.

Theo đó, Lý đã bàn với Lý Văn Chiến (SN 1987) ở xóm 14A, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đi mua tiết lợn về bôi lên mặt mũi, cơ thể và chụp ảnh gửi cho gia đình Lý, dựng chuyện bị bắt cóc, đánh đập, buộc gia đình chuyển tiền. Được biết, năm 2007, Đào Văn Lý đã bị kết án tù vì hành vi bắt cóc cháu ruột nhằm chiếm đoạt tài sản và ra tù năm 2015. Không tu chí làm ăn, Lý tiếp tục vi phạm pháp luật, nghiện ma túy.

Theo P.Thủy/Báo Công an nhân dân

Link gốc: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/-dan-canh-bi-bat-coc-de-tong-tien-gia-dinh-i651632/