Đại sứ Mỹ trao nhật ký, thư của Tổng thống Biden gửi cựu chiến binh Việt Nam

Ngày 6/2, nhân dịp Tết Nguyên Đán, Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã đến huyện Thường Tín, Hà Nội để trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho một cựu chiến binh Việt Nam - ông Vũ Đắc Tức.

Đại sứ Marc Knapper trao nhật ký và thư do Tổng thống Biden ký gửi cựu chiến binh Vũ Khắc Tức. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Nhật ký của ông Tức được Thủy quân Lục chiến Mỹ phát hiện và thu giữ trên chiến trường tại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1967.

Ông Tức cùng người thân trong gia đình đã nhận lại cuốn nhật ký tại nhà riêng vào thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Đại sứ Knapper cũng trao cho ông Tức một lá thư do Tổng thống Joe Biden ký và bày tỏ cảm ơn ông Tức đã cố gắng tham gia một sự kiện trao trả kỷ vật tại Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Biden vào tháng 9/2023.

Tại buổi lễ diễn ra khi đó, một người bạn cựu chiến binh của ông Tức, ông Nguyễn Văn Thiện, cũng đã nhận lại cuốn nhật ký của mình bị thất lạc trong chiến tranh cách đây 50 năm.

Nhật ký của ông Tức và ông Thiện được phát hiện trong quá trình triển khai chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 và Bộ Quốc phòng Việt Nam tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Trong quá trình hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ, đội ngũ nghiên cứu thuộc Trung tâm Ash của Đại học Harvard đã xác định được chủ nhân của những cuốn nhật ký này khi tiến hành nghiên cứu hồ sơ lưu trữ để hỗ trợ Ban Chỉ đạo 515.

Sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ đối với nỗ lực tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Việt Nam nằm trong khuôn khổ những nỗ lực xử lý hậu quả chiến tranh song phương của hai bên.

Chương trình này nhằm đáp lại sự hỗ trợ và ủng hộ mà Chính phủ Việt Nam dành cho sứ mệnh tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tin tức trong chiến tranh trong nhiều thập niên vừa qua và nhằm giúp gia đình của nhiều người còn bặt tin khép lại sự mong ngóng, chờ đợi bấy lâu nay.

Tác giả: Thu Loan

Nguồn: tienphong.vn