Đại biểu Quốc hội: ‘Liệu có lợi ích nhóm trong việc nhập khẩu kit xét nghiệm?’

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đang có hiện tượng loạn giá xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam và đặt dấu hỏi về việc có hay không lợi ích nhóm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp

Sáng 10/11, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, trong thời gian qua nhiều nơi ghi nhận việc loạn giá xét nghiệm COVID-19, mỗi nơi mỗi giá, có nơi thu phí đến 450.000 đồng/lần xét nghiệm.

“Liệu có lợi ích nhóm trong việc nhập khẩu kit xét nghiệm, gây bức xúc trong nhân dân. Tại sao có chuyện này xảy ra và trách nhiệm của Bộ trưởng như nào khi để giá xét nghiệm trôi nổi như thế?”, đại biểu đoàn Đồng Tháp đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, đại biểu Đặng Hồng Sỹ (đoàn Bình Thuận) cũng bày tỏ, Việt Nam là một trong 4 nước đầu tiên trên thế giới phân lập được virus SARS-CoV-2 và qua phương tiện thông tin đại chúng năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sản xuất được kit xét nghiệm và một số nước đã đặt mua.

“Tuy nhiên, thời gian qua, chúng ta chủ yếu là nhập khẩu kit xét nghiệm. Tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết, tại sao không sử dụng kit xét nghiệm trong nước là không được sản xuất phải nhập từ nước ngoài. Nếu có sản xuất thì đã sử dụng ở đâu? ở địa phương nào? Giá xét nghiệm sáng 9/11 mới chính thức có còn trước đây giá mỗi cơ sở rất khác nhau. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm trong quản lý giá xét nghiệm”, đại biểu Đoàn Hồng Sỹ nêu rõ.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, là một trong 4 quốc gia phân lập thành công virus và giải trình tự gen virus. Bộ Y tế đã quan tâm đầu tư sản xuất sinh phẩm (kit xét nghiệm).

“Chúng ta đã hỗ trợ thúc đẩy sản xuất test nhanh kháng nguyên, hiện có hai đơn vị sản xuất cái này. Hai đơn vị chuyển giao từ nước ngoài. Chúng tôi đang thúc đẩy để đảm bảo đủ nhu cầu trong nước. Ngoài ra có hai đơn vị sản xuất được kit kháng thể. Phương châm là làm sao chúng ta sẽ chủ động được kit xét nghiệm”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, giá cả thiết bị, sinh phẩm phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, thời điểm mua; khi dịch bệnh mới bùng phát, thiếu nguồn cung, các quốc gia tranh mua,… nên giá cao; sau khi nguồn cung được mở rộng, giá giảm…

Bộ Y tế đã chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm phải công khai, niêm yết giá trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế để các địa phương tham khảo, quyết định mua sắm… Đồng thời, Bộ Y tế cũng tăng cường cấp phép cho các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu test kit, tạo điều kiện nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm mới, mở rộng nguồn cung, hạ giá thành sản phẩm; tăng cường vận động doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các nước tài trợ để bảo đảm đủ số lượng, chất lượng test kit, sinh phẩm,… phục vụ công tác phòng chống dịch;…

Lý giải việc giá xét nghiệm mới được công bố chính thức, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tới tháng 9/2021, khi Bộ Y tế chỉ đạo giá test chỉ được thu theo đúng giá đầu vào thì các đơn vị nhận lỗi do mải mê quá nên không thực hiện được.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng liên tục điều chỉnh chiến lược xét nghiệm cho phù hợp với từng thời điểm diễn biến dịch bệnh, để triển khai công tác xét nghiệm tiết kiệm, hiệu quả; liên tục có văn bản nhắc nhở các địa phương đảm bảo việc thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm theo đúng quy định của pháp luật,…

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết giá xét nghiệm COVID-19 không thuộc mặt hàng quản lý giá theo quy định của luật giá và có sự chênh lệch giữa các nơi. “Đối với giá xét nghiệm, theo quy định của Bộ là thực thanh thực chi, mặt khác đối với các đơn vị tư nhân, chúng ta không áp dụng hình thức quản lý giá, do đơn vị tự chịu trách nhiệm, phải niêm yết, công khai”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Về vấn đề thứ hai, Bộ trưởng khẳng định đã cố gắng tách bạch người quản lý về mặt tài chính riêng, nhưng một số địa phương do UBND quyết định nên Bộ Y tế không chỉ đạo được. Tới đây, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan để minh bạch hóa toàn bộ quá trình bổ nhiệm, xây dựng quy định và thể chế để hạn chế sai phạm.

(Theo My Anh/Nhà Đầu Tư)

https://nhadautu.vn/dai-bieu-quoc-hoi-lieu-co-loi-ich-nhom-trong-viec-nhap-khau-kit-xet-nghiem-d60140.html