Canh bạc mở cửa phục hồi du lịch của các nước Đông Nam Á

Để hồi sinh kinh tế, Thái Lan, Philippines, Singapore vẫn đang mở cửa biên giới đón khách quốc tế, bất chấp hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Thái Lan đã dừng cách ly đối với du khách đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 từ hơn 60 quốc gia. Bloomberg đánh giá động thái này là “canh bạc mở cửa trở lại” lớn nhất ở châu Á và cũng có thể đánh dấu bước ngoặt cho sự hồi sinh của du lịch trong thời kỳ đại dịch.

Nhân viên các khách sạn mặc đồ bảo hộ, cầm biển để chuẩn bị đón khách quốc tế tại sân bay Bangkok, Thái Lan hôm 1/11 – ngày đầu tiên của chiến dịch mở cửa lại đất nước. Ảnh: Reuters

Từ 1/11, du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine từ Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Nhật, Ấn Độ và hầu hết nước châu Âu, có kết quả xét nghiệm âm tính lúc nhập cảnh, tự do thăm quan các bãi biển, chùa và các hòn đảo nhiệt đới của Thái Lan. Còn các du khách đã tiêm đủ liều vaccine nhưng không trong danh sách trên có thể đến Bangkok và 16 khu vực khác. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ bị giới hạn những điểm được phép di chuyển trong 7 ngày đầu tiên ở Thái Lan, trước khi được tự do đến những nơi khác.

Đây là bước tiến lớn nhất mà Thái Lan thực hiện để chào đón trở lại một phần trong số gần 40 triệu du khách từng ghé thăm những năm trước đại dịch. Động thái trên cũng được coi như “cuộc chiến giành du khách nước ngoài” trong bối cảnh các quốc gia từ Australia đến Anh cũng nới lỏng các quy định phòng chống dịch bệnh.