Bị cáo Lê Chí Thành bị tuyên phạt 3 năm tù ở Bình Thuận

Ngày 22/6, TAND huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đã tuyên phạt bị cáo Lê Chí Thành mức án 3 năm tù về “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" theo điều 331 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017)

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, qua công tác quản lý nhà nước và đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện tài khoản Facebook Lê Chí Thành của Lê Chí Thành (39 tuổi, ngụ Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận) đăng tải các bài viết và video clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Quang cảnh phiên tòa ngày 22/6. Ảnh: NL- BTO

Căn cứ vào kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được và lời khai của Lê Chí Thành xác định tại video đăng tải ngày 30/7/2020 trên tài khoản Facebook Lê Bá Thành có tiêu đề “Đại tá Lê Bá Thụy có rất nhiều tài sản giá trị lớn, tiền ở đâu ra mà có” với nội dung cho rằng đại tá Thụy có nhiều căn nhà và rẻ nhất hơn 3 tỷ đồng và căn nhà đang ở khoảng 30 tỷ đồng.

Cũng trong video này, Lê Chí Thành cho rằng Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kỷ luật Thành là lạm quyền lãnh đạo… Ngày 5/8/2020, tài khoản Facebook Lê Chí Thành tiếp tục đăng bài viết cho rằng việc mình bị tước danh hiệu công an nhân dân (CAND) là sai.

Đến ngày 29/10/2020, Lê Chí Thành tiếp tục đăng video xuyên tạc sai sự thật ngành công an bảo vệ cho sai phạm…

Kết quả điều tra của Cơ quan An ninh điều tra xác định, thời điểm Lê Chí Thành đăng tải các nội dung trên, ông Lê Bá Thụy đang giữ chức giám thị Trại giam Thủ Đức (Z30D), Bộ Công an và có hai căn nhà; ngoài ra không có nhà đất nào khác.

Nguồn gốc căn nhà thứ nhất tại Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận năm 2009, trại giam Z30D xây nhà công vụ và cấp cho gia đình ông Thụy. Năm 2011, do nhà xuống cấp, ông Thụy xây dựng lại với số tiền 900 triệu đồng và ở đến nay.

Căn nhà thứ hai có diện tích 110 m2 tại phường An Phú, quận 2, TP.HCM được ông Thụy mua đất vào năm 2014 với số tiền 770 triệu đồng và xây dựng với số tiền hơn 1 tỉ đồng từ nguồn tiền gia đình tiết kiệm, tích lũy từ lương; chăn nuôi và buôn bán từ nhiều năm.

Lê Chí Thành vào ngành CAND tháng 2/2003 và công tác đến năm 2020 với cấp bậc đại úy. Trong thời gian công tác tại Phân trại 5, Trại giam Xuân Lộc, chỉ từ ngày 21/5 đến 20/6/2020, Lê Chí Thành đã tự ý vắng mặt liên tục 17 ngày trong ngày làm việc mà không báo cáo, vi phạm quy định của Bộ Công an. Việc xử lý kỷ luật đối với Lê Chí Thành là đúng quy định.

Kết luận giám định của Sở TT&TT Bình Thuận xác định: Nội dung lời nói xuyên tạc, sai sự thật của Lê Chí Thành đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của TAND, quyền, lợi ích hợp pháp của CAND, chức danh Thứ trưởng Bộ Công an và cá nhân ông Lê Bá Thụy.

Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TPHCM kết luận, hình ảnh và tiếng nói của người nam trong mẫu gửi giám định với hình ảnh và tiếng nói của Lê Chí Thành trong mẫu so sánh là cùng một người.

Quá trình điều tra, Lê Chí Thành đã thành khẩn khai báo, thừa nhận đã tạo và sử dụng tài khoản Facebook Lê Chí Thành của mình để đăng tải bài viết, video có nội dung nêu trên nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.

Tại phiên tòa ngày 22/6, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Chí Thành mức án 3 năm tù về “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo điều 331 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017)

Trước đó, ngày 14/1/2022, Lê Chí Thành bị TAND TP.Thủ Đức (TP.HCM) tuyên phạt 2 năm tù giam về tội chống người thi hành công vụ.

Theo Bùi Phụ/Báo Dân việt

Link gốc: https://danviet.vn/le-chi-thanh-bi-tuyen-an-o-binh-thuan-20220622161920842.htm