Bắt tạm giam nữ Chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát lừa đảo 650 tỷ đồng

Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định bà Phùng Thị Nghệ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 650 tỷ đồng thông qua việc huy động vốn thành lập ngân hàng của nhiều đại gia.

Ngày 6/4, Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bà Phùng Thị Nghệ (SN 1986, ngụ quận 7, Tp.HCM), là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phùng Thị Nghệ tại cơ quan công an.
Phùng Thị Nghệ tại cơ quan công an.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM nhận được đơn của bà Trương Bạch Tuyết cùng một số cá nhân khác tố cáo Nghệ chiếm đoạt hơn 650 tỷ đồng thông qua việc huy động vốn thành lập ngân hàng.

Tháng 7/2021, Công an Tp.HCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tháng 1/2022 thì có quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến nay, công an đã khởi tố, bắt tạm giam với Nghệ để điều tra mở rộng vụ án.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nghệ đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối về việc thành lập ngân hàng và cam kết, hứa hẹn cho bà Trương Bạch Tuyết và các cá nhân khác đứng tên cổ phần sau khi ngân hàng được thành lập.

Để tạo lòng tin cho đối tác, vợ chồng bà Nghệ thường đưa các nạn nhân về nhà riêng, trụ sở công ty ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), giới thiệu có cả hàng chục chiếc siêu xe, ăn chơi sang chảnh. Các nạn nhân hoàn toàn tin tưởng, góp vốn hàng trăm tỷ đồng để Nghệ thành lập ngân hàng.

Tuy nhiên sau đó Nghệ đã ôm tiền bỏ trốn. Các nạn nhân không liên lạc được với người phụ nữ này nên làm đơn tố cáo, cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM.

Để phục vụ công tác điều tra, nhà chức trách thông báo ai là nạn nhân của Phùng Thị Nghệ liên hệ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tại số 674 Đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10 để cung cấp thông tin.

(Theo An Tú/Tài chính doanh nghiệp)

Link gốc: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/bat-tam-giam-nu-chu-tich-tap-doan-viet-hung-phat-lua-dao-650-ty-dong-d28936.html