Bắt nhóm nghiện game chuyên dùng vỏ chai bia đi cướp tài sản

Đều bỏ học từ sớm, lấy quán game làm “nhà”, khi hết tiền, Nguyễn Hữu Hưng (SN 2003, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rủ 7 đối tượng khác đi cướp tài sản. Chúng sử dụng vỏ chai bia đánh phủ đầu, tấn công dã man những người dân nào cố tình chống cự.

Đánh phủ đầu trước khi cướp tài sản

Ngày 23/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bắt khẩn cấp ổ nhóm cướp tài sản manh động trên địa bàn thành phố. Cầm đầu ổ nhóm tội phạm này là đối tượng Nguyễn Hữu Hưng. Ngoài Hưng, 7 tên đàn em còn lại gồm: Đàm Xuân Long (SN 2004), Nguyễn Hữu Tình (SN 2005), Đàm Xuân Huy (SN 2006), Bùi Xuân Đức (SN 2006) đều ở huyện Đan Phượng, Hà Nội; Nguyễn Hữu Sơn (SN 2004, ở phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Lê Quang Việt (SN 2002, ĐKHKTT ở phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thanh Hà (SN 1998, ĐKHKTT: xã Hồng Chân, Đông Hưng, Thái Bình).

Cũng giống như Hưng, 7 đối tượng trong vụ án đều là bỏ học sớm, không có nghề nghiệp. Chúng thường xuyên bỏ nhà để chơi ở các quán game trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Khoảng tháng 3/2022, thông qua những lần chơi game, các đối tượng quen biết và chơi thân với nhau. Để có tiền để tiêu sài, Hưng bàn bạc với Long, Sơn, Tình đi trên các tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội vào đêm tối hoặc rạng sáng để tìm cơ hội cướp xe máy của người đi đường.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đấu tranh khai thác đối tượng Hưng.
Các đối tượng điều khiển xe máy ép bị hại, dùng vũ lực đánh rồi cướp xe máy. Sau khi chiếm đoạt được tài sản, chúng mang đi bán để lấy tiền sử dụng sinh hoạt chung. Bằng thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã gây ra 4 vụ cướp manh động.

Rạng sáng ngày 12/4, sau một ngày cày game, Hưng đói bụng đi ra quán ăn để mua đồ rồi quay trở lại quán để chơi tiếp. Khi ra đến nơi, lục khắp túi quần, áo nhưng không có tiền, Hưng liền gọi điện thoại cho đám đàn em lúc này cũng đang chơi ở một quán game khác tại thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, rủ nhau đi cướp để lấy tiền.

Tình xung phong mượn chiếc xe máy Honda Wave màu đỏ và tháo yếm để đỡ…vướng. Hưng mượn xe máy Honda Wave màu trắng đeo BKS: 29X3256.79. Tình điều khiển xe Honda Wave không đeo biển kiểm soát chở Huy, còn Hưng chở theo Long và Sơn. Trước khi đi, do vội không kịp tháo biển kiểm soát xe máy, Hưng dùng khẩu trang che biển kiểm soát. Cả nhóm đối tượng “dông” thẳng từ Đan Phượng theo Quốc lộ 32 hướng về địa phận quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy để “săn mồi”.

Khoảng 2h10 cùng ngày, cả nhóm đi trên đường Võ Chí Công hướng Hoàng Quốc Việt đã phát hiện anh Hoàng Văn Sinh điều khiển xe máy Honda Wave màu trắng không đeo Biển kiểm soát. Hưng hô đám đàn em: “Nhìn con xe không biển số kìa phi lên cướp đi” rồi cả nhóm đồng ý rồ ga vọt lên. Khi anh Sinh đi đến đoạn lên cầu vượt trên cao thuộc địa bàn phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, bị xe máy của Tình vượt lên chặn đầu.

Các đối tượng gây án bị bắt giữ.

Sơn và Huy cầm 2 vỏ chai nước ngọt bằng thủy tinh lao vào đánh đập khiến anh Sinh ngã xuống đường. Long cướp được xe máy của anh Sinh rồi cả nhóm phóng xe bỏ chạy về huyện Đan Phượng. Khi về đến nơi, nhóm của Hưng báo cho Đức về việc vừa sử dụng xe máy Honda Wave màu đỏ đã mượn trước đó đi cướp được chiếc xe máy, Hưng có trách nhiệm đi tiêu thụ chiếc xe để lấy tiền tiêu xài cho cả nhóm.

Khoảng 13h cùng ngày, Hưng đăng ảnh để bán chiếc xe máy vừa cướp được trên mạng xã hội facebook với nội dung “có con xe không giấy tờ” với giá gần 5 triệu đồng. Chiếc xe này được đối tượng Nguyễn Thanh Hà làm nghề sơn xe máy tự do mua lại, tháo rời ra để bán hưởng tiền chênh lệch.

Hai ngày sau, Hưng cầm đầu ổ nhóm trên tiếp tục điều khiển xe máy, tháo biển kiểm soát đi  theo Quốc lộ 32 ra khu vực Mỹ Đình rồi vòng qua đường gom của Đại lộ Thăng Long để tìm người dân sơ hở nhằm cướp tài sản. Hưng thống nhất với cả nhóm “cứ thấy xe nào thì chặn lại để cướp”. Khoảng 22h30 cùng ngày, nhóm của Hưng phát hiện anh Nguyễn Hữu Thành điều khiển xe máy Honda Vision màu xanh lam, BKS: 29V7 – 349.33 trên đường gom Đại lộ Thăng Long, hướng từ Mỹ Đình – Hòa Lạc nên cả nhóm đuổi theo. Khi đi đến đoạn gần cầu vượt đường Tỉnh lộ 70 thuộc địa bàn xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Long nhặt ở ven đường bóng đèn tuýp hỏng lạnh lùng vụt vào đầu khiến anh Thành phải dừng lại.

Các đối tượng lao vào đánh đập và kéo anh Thành xuống dưới dốc. Sơn nhặt 1 viên gạch ở ven đường đập vào đầu anh Thành rồi cướp chiếc xe máy. Tình tiếp tục cướp chiếc điện thoại iPhone 8 Plus của anh Thành để ở hốc để đồ trên đầu xe máy. Sau khi cướp được tài sản, cả nhóm bỏ chạy về một quán Internet trên phố Ngọa Long. Trên đường về, Sơn đập bỏ rồi vứt chiếc điện thoại cướp được ở trên đường do sợ bị Công an phát hiện. Khoảng 10h ngày 15/4, các đối tượng rao bán xe máy cướp được trên facebook “Hà Bé” với giá 5 triệu đồng rồi chia nhau nướng vào game.

Chưa kịp “gác kiếm” đã bị “hót” trọn ổ

Số tiền 5 triệu đồng mà cả nhóm bán chiếc xe máy cướp được chia nhau chẳng mấy ngày “bốc hơi”. Hết tiền lại làm liều, Hưng tiếp tục rủ đám bạn đi cướp. Rạng sáng ngày 21/4, tạm dừng ván game đang đánh dở, Hưng, Long, Sơn, Đức ngồi uống trà đá ở vỉa hè thuộc địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm để bàn việc đi cướp. Hưng nói với cả nhóm: “anh em làm nốt phi vụ cuối cùng để té”, và đám đàn em đồng ý. Do chỉ có 1 xe máy Honda Wave màu đỏ của Đức nên Đức được Sơn chở vào quán internet trong làng Phú Đô để nhóm Hưng đi cướp xe máy.

Sau đó, Sơn điều khiển xe máy Honda Wave không đeo biển kiểm soát chở Long và Hưng đi trên đường Phạm Văn Đồng đi “săn mồi”. Đến khoảng 1h sáng, các đối tượng bám theo anh Nguyễn Văn Thi lúc này đang điều khiển xe máy Honda Wave đi lên cầu Thăng Long. Khi đến đoạn đường vắng, Sơn phóng xe vượt lên ép xe của anh Thi vào lề đường. Bị các đối tượng ép sát, không thể chạy ra được, anh Thị buộc phải dừng xe lại. Lúc này, Sơn nhảy xuống rút chìa khóa xe máy của anh Thi, còn Hưng và Long xông vào đánh khiến anh Thi ngã xuống đất. Sơn lấy xe máy Honda Wave của anh Thi rồi cùng Hưng, Long bỏ chạy về làng Phú Đô.

Sau khi cướp được chiếc xe máy của anh Thi, Hưng, Long và Sơn đi đến quán internet ở phố Ngọa Long để gửi chiếc xe trên. Hưng điều khiển xe Honda Wave màu đen nhưng đã tháo biển kiểm soát chở Long và Sơn đi trên các tuyến phố ở quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm để tìm cơ hội cướp xe máy.

Số tang vật các đối tượng cướp được trong vụ án.

Đến 4h30 ngày 21/4, Hưng phát hiện ra anh Đinh Công Đại điều khiển xe máy Honda Wave đi trên đường Trung Kính hướng về phố Dương Đình Nghệ đã tăng ga đuổi theo. Khi đến ngã tư Trung Kính – Mạc Thái Tổ thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, lúc này anh Đại dừng lại chờ đèn đỏ. Đối tượng Hưng điều khiển xe lại gần, làm động tác vờ đặt vấn đề hỏi thuê chở xe ôm. Sơn nhảy xuống xe rút chìa khóa, còn Long cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu anh Đại rồi cướp xe máy của bị hại. Sơn điều khiển xe máy cướp được đi cùng Hưng, Long quay lại quán internet trong làng Phú Đô đón Đức. Cả nhóm kể lại việc vừa cướp được chiếc xe cho Đức biết rồi cùng điều khiển 2 xe máy cướp được bỏ trốn. Đến khoảng 10h ngày 22/4, ổ nhóm tội phạm trên đã bị Phòng Cảnh sát Hình sự bắt giữ.

Thông tin với PV, chỉ huy Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết: Ngoài Hưng, các đối tượng trong ổ nhóm tội phạm trên đều chưa có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, hành vi của các đối tượng rất manh động, có sự bàn bạc, câu kết, phối hợp, phân chia nhiệm vụ giữa các thành viên rất chặt chẽ. Các đối tượng luôn chọn thời điểm gây án là rạng sáng, khung giờ chiều ở những quãng đường vắng vẻ người đi, nên khi gây án các bị hại không có cơ hội phản kháng, bỏ chạy. Manh động hơi, khi giáp mặt với bị hại, các đối tượng xông vào đánh phủ đầu ngay. Chúng dùng vỏ chai bia, nước ngọt đập vỡ, sẵn sàng gây thương tích, hành hung khiến cho bị hại khiếp sợ. Sau khi gây án xong, chúng mang bán ngay xe máy lấy tiền tiêu xài. Chỉ khi nào cần tiền các đối tượng mới tiếp tục ra ngoài đi cướp.

Ngay sau khi tiếp nhận những tin báo của Công an các đơn vị phản ánh về những vụ cướp manh động trên, Phòng Cảnh sát Hình sự đã khẩn trương vào cuộc, tập trung các biện pháp nghiệp vụ, huy động trinh sát nắm bắt những điểm, khu vực nơi các đối tượng có khả năng xuất hiện để kịp thời bắt giữ đối tượng. Trưa ngày 22/4, lần lượt 8 đối tượng trong ổ nhóm trên đã bị Phòng Cảnh sát Hình sự bắt khẩn cấp.

Hiện vụ án vẫn đang được Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội điều tra, xử lý.

Theo Hoàng Phong/Báo Công an nhân dân

Link gốc: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/bat-nhom-nghien-game-chuyen-dung-vo-chai-bia-di-cuop-tai-san-i651285/